หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 18/12/2561

มือถือโฮโลแกรมกำลังจะมา? หลัง Samsung จดสิทธิบัตรหน้าจอแบบใหม่ที่ฉายภาพ 3 มิติบนอากาศแล้ว!

 

โฮโลแกรม หรือเทคนิคในการฉายแสงเป็นภาพ 3 มิติลอยค้างอยู่บนอากาศ เป็นหนึ่งเทคโนโลยีที่เราได้ยินมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายคนน่าจะจำฉากที่ R2D2 หุ่นยนต์จากเรื่องจากเรื่อง Star Wars ฉายภาพโฮโลแกรมสีฟ้าๆ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเหตุการณ์ต่างๆ ให้กับคนอื่นได้รับรู้เป็นอย่างดี แต่นานแค่ไหนกว่าที่เทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้บนวงการอื่นๆ อย่างเช่น สมาร์ทโฟน บ้าง? เรื่องนี้ดูเหมือนเราไม่ต้องเดาให้ยาก เพราะทาง Samsung ได้เริ่มนำร่องความคิดนั้นไปก่อนแล้วด้วยสิทธิบัตรหน้าจอฉบับใหม่ในชื่อ Hologram Reproducing Apparatus and Method Thereof

 

เมื่อไม่นานมานี้ World Intellectual Property Office (WIPO) หรือองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก ได้เผยแพร่สิทธิบัตรฉบับใหม่ที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ได้ขอยื่นจดไว้ โดยแสดงให้เห็นถึงกระบวนการทำงานของหน้าจอแสดงผลแห่งอนาคตที่สามารถฉายภาพ 3 มิติบนอากาศได้ ผ่านกระบวนการยิงลำแสงออกจากหน้าจอไปยัง SLM (Spatial Light Modulator) เพื่อทำการเขียนภาพแพทเทิร์นโฮโลแกรมขึ้น จากนั้นแพทเทิร์นดังกล่าวก็จะถูกส่งต่อไปยังกระบวนการอื่นๆ อีกหลายทอด เพื่อแสดงภาพโฮโลแกรม 3 มิติที่ลอยขึ้นเหนือหน้าจอในขั้นตอนสุดท้าย

 

จริงๆ แล้ว โฮโลแกรมไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะว่าเทคโนโลยีดังกล่าวได้เริ่มเข้ามาในชีวิตประจำวันเราบ้างแล้ว หากเราลองพลิกบัตรเครดิต VISA ไปดูรูปนกที่ด้านหลัง ก็จะพบว่านกมีความนูนหลุดออกจากกรอบเมื่อมองจากมุมๆ หนึ่ง รวมถึงสมาร์ทโฟน Red Hydrogen One จากค่ายผู้ผลิตกล้องถ่ายหนังระดับฮอลีวูด ก็สามารถแสดงภาพในมุมมองแบบโฮโลแกรมเช่นเดียว แต่โฮโลแกรมในลักษณะนี้จะจำกัดการแสดงผลเมื่อมองผ่านพื้นผิวที่เป็น 2D และเราสามารถมองเห็นภาพโฮโลแกรมได้ภายในบางมุมมองเท่านั้น ต่างจากภาพโฮโลแกรม 3D เหมือนที่เราเห็นในหนัง Star Wars หรือแม้แต่เทคโนโลยีตามสิทธิบัตรที่ทาง Samsung กำลังพัฒนาอยู่

แต่อย่างไรก็ดี สิทธิบัตรใช่ว่าจะถูกนำมาพัฒนาเป็นอุปกณ์เชิงพาณิชย์จริงเสมอไป แต่หากเราลองพิจารณาจากที่ก่อนหน้านี้ Samsung ก็เคยจดสิทธิบัตรมือถือจอพับได้หลายต่อหลายฉบับ จนสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นคอนเซ็ปท์หน้าจอพับได้แบบ Infinity Flex Display ที่เปิดตัวไปให้เห็นเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก็ไม่แน่ว่ามือถือยิงแสงโฮโลแกรมอาจเป็นก้าวต่อไปของ Samsung ที่เรากำลังจะได้เห็นก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : tom’s guide, Trusted Reviews

 

วันที่ : 18/12/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด