หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 14/6/2562

Samsung จดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนทรงโค้งรอบด้านแบบ 3D พร้อมฝังกล้องหน้าใต้จอ มีลุ้นนำมาใช้กับ Samsung Galaxy S11 ปีหน้า

 

วงการสมาร์ทโฟนยังคงพยายามค้นหาเทคนิคการทำหน้าจอไร้ขอบกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้ก็มาถึงขึ้นที่ซ่อนกล้องหน้า และเซ็นเซอร์ต่างๆ ได้แล้วโดยใช้โมดูลกล้องแบบ pop-up และการเจาะรูบนหน้าจอ แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแบรนด์ต่างๆ ก็ยังคงสรรหาเทคนิคใหม่ๆ ต่อไป ล่าสุด Samsung ได้จดสิทธิบัตรดีไซน์ "สมาร์ทโฟนจอเต็มแบบ 3D" ที่นอกจากจะซ่อนกล้องหน้าไว้ใต้จอได้แล้ว ยังโค้งมนรอบด้านอีกด้วย

LetsGoDigital รายงานการค้นพบสิทธิบัตรฉบับใหม่ของ Samsung ในชื่อ “อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หน้าจอเต็ม (Electronic device with full display)” ซึ่งยื่นจดทะเบียนในเดือนธันวาคม 2018 และผ่านการรับรองโดยองค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก (World Intellectual Property Office - WIPO) เมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2019 สิทธิบัตรแสดงรายละเอียดของการนำหน้าจอโค้งรอบด้านแบบ 3D มาใช้กับสมาร์ทโฟน ทำให้ตัวเครื่องมีความโค้งมนในทุกมิติ กล้องหน้า และเซ็นเซอร์ต่างๆ จะฝังอยู่ใต้ขอบโค้งด้านบนหน้าจอโดยไม่มีรูใดๆ แต่กล้องหน้าจะถูกติดตั้งให้เอียงเล็กน้อย เนื่องจากพื้นผิวโค้งมนของขอบจอจะทำให้ภาพเบี้ยวหากจัดวางกล้องในแนวระนาบ ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ฝังอยู่ใต้หน้าจอเช่นเดียวกัน ส่วนตัวเครื่องด้านหลังอาจเป็นกระจกเพื่อให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้ หรืออาจเลือกใช้วัสดุชนิดอื่น เช่นโลหะ เพื่อให้รับสัญญาณโทรศัพท์ได้ดีขึ้น เป็นต้น นอกจากนี้ ขอบที่โค้งมนรอบด้านยังสามารถเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานใหม่ๆ เขาไปได้ เช่นแสดงทางลัดแอปที่เปิดใช้ล่าสุด หรือแผงควบคุมมัลติมีเดีย

ยังไม่ทราบว่า Samsung จะนำดีไซน์ในสิทธิบัตรนี้มาใช้เมื่อไหร่ แต่อย่างเร็วที่สุด คาดว่าน่าจะได้นำมาใช้กับ Samsung Galaxy S11 ซึ่งจะเปิดตัวในปีหน้า แต่ทั้งนี้ต้องรอดูท่าทีของ Samsung กันต่อไปอีกสักระยะครับ

 

ที่มา : LetsGoDigital

 


วันที่ : 14/6/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่