หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 8/11/2561

รอยบาก Samsung ก็มา! ซัมซุงเผยโฉมจอ Infinity Display ดีไซน์ใหม่พร้อม Notch จ่อนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนของค่ายเป็นครั้งแรกเร็วๆ นี้!

 

ช่วงเวลาที่ผ่านมา Samsung เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่แบรนด์ที่ยังมีความมุ่งมั่นที่จะไม่เลือกใช้ดีไซน์หน้าจอพร้อมรอยบาก (Notch) กับสมาร์ทโฟนของตนเอง ซึ่งต่างจากคู่แข่งส่วนใหญ่ที่พร้อมใจกันนำหน้าจอพร้อมรอยบากมาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้นสมาร์ทโฟน Samsung จึงนับเป็นทางเลือกที่ลงตัวสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ชอบหน้าจอที่มีรอยบาก

แต่ล่าสุดเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย ณ งาน Samsung Developer Conference ซึ่งเป็นงานแสดงวิสัยทัศน์ของนักพัฒนาระดับชั้นนำของโลก, เทรนด์ใหม่ๆ และนวัตกรรมที่กำลังจะมาในอนาคต ทาง Samsung ก็ได้สร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเผยโฉมคอนเซ็ปต์หน้าจอแสดงผล Infinity Display ดีไซน์ใหม่ ที่มาพร้อมรอยบาก (Notch) ซึ่งกำลังจะถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เรียกว่าเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญของ Samsung เลยทีเดียว

สำหรับดีไซน์ของรอยบากที่ทาง Samsung เผยโฉมมานี้ มีอยู่ 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ Infinity-U, Infinity-V และ Infinity-O ซึ่งก็เป็นการตั้งชื่อให้เข้ากับรูปทรงของรอยบากบนหน้าจอนั่นเอง โดยดีไซน์แบบ Infinity-U จะเป็นรอยบากทรงตัว U ซึ่งดูคล้ายกับสมาร์ทโฟน Essential Phone ส่วนดีไซน์แบบ Infinity-V จะเป็นรอยบากทรงตัว V ที่ดูมีเหลี่ยมมุมมากกว่า และสุดท้ายสำหรับดีไซน์แบบ Infinity-O ถือว่าดูแหวกแนวที่สุด เนื่องจากเป็นรอยบากทรงตัว O หรือทรงกลม ที่ถูกเลื่อนตำแหน่งลงมาอยู่ที่ขอบจอด้านซ้ายล่างของ Status Bar แทนที่จะอยู่ในระดับเดียวกันกับ Status Bar เหมือนกับรอยบากบนหน้าจอของสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป

อย่างไรก็ดี รายละเอียดของฮาร์ดแวร์ที่อยู่เบื้องหลังรอยบากนั้นก็ยังคงไม่ต่างจากรอยบากของสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ นั่นคือเป็นที่อยู่ของกล้องถ่ายภาพด้านหน้า กับเซ็นเซอร์ต่างๆ เนื่องจากยังคงมีข้อจำกัดทางเทคโนโลยีที่ไม่สามารถนำกล้องถ่ายภาพฝังลงใต้หน้าจอได้อย่างกลมกลืนไปมากกว่านี้ เว้นเสียแต่ว่าจะเปลี่ยนไปใช้กล้องหน้าแบบสไลด์คล้ายกับสมาร์ทโฟนบางรุ่น

 

ไม่เพียงเท่านี้ นอกจาก Samsung จะเปิดโฉมจอพร้อมรอยบากดีไซน์ใหม่ 3 รูปแบบข้างต้นแล้ว ก็ยังมีอีกหนึ่งดีไซน์ใหม่ที่เรียกว่า New Infinity ซึ่งเป็นหน้าจอไร้รอยบากอย่างแท้จริง พร้อมการออกแบบให้ดูไร้ขอบจอ เรียกว่าเป็นการพัฒนาจอ Infinity Display รุ่นปัจจุบันให้สมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิม แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่าจะนำกล้องถ่ายภาพด้านหน้า กับเซ็นเซอร์ต่างๆ ไปซ่อนไว้ที่ตำแหน่งใด

อีกทั้งภายในงานเดียวกันนี้ยังมีการเผยโฉมหน้าจอที่พับได้อย่าง Infinity Flex Display พร้อมส่วนติดต่อผู้ใช้ใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า One UI อีกด้วย ซึ่งกำลังจะถูกนำไปใช้กับสมาร์ทโฟน หรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ใช้จอแบบพับได้ในอนาคต

โดยคาดว่าหน้าจอแบบ New Infinity ซึ่งไร้รอยบากไร้ขอบนี้ จะถูกนำมาใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงตัวท็อปของค่าย ส่วนหน้าจอพร้อมรอยบากแบบ Infinity-U, Infinity-V และ Infinity-O ก็คาดว่าจะได้เห็นกันในสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นใหม่ ซึ่งสมาร์ทโฟนใหม่เหล่านี้คือรุ่นอะไร และจะเปิดตัวเมื่อไหร่ เราก็คงต้องรอติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวกันต่อไปอย่างใกล้ชิด

 

ที่มา : Android Police, GizTechReview

 

thaimobilecenter.com

 

วันที่ : 8/11/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
พรีวิว (Preview) Samsung Galaxy S10 และ S10+ สองสมาร์ท
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy S10, Galaxy S10+ และ Galaxy S10e สมาร์ทโฟนระดับเรือ
สรุปงานเปิดตัว Samsung Galaxy S10 พร้อมผลิตภัณฑ์รุ่นให
ผ่านไปแล้วนะคะสำหรับ UNPACKED งานอีเวนท์ครั้งใหญ่ที่จัดขึ้นโดย Samsung เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ปร
รวมโปร Samsung Galaxy S10 ทุกรุ่นทุกสีจาก AIS, Dtac, T
มาแบบรวดเร็วทันใจสำหรับราคาโปรโมชัน Samsung Galaxy S10 จาก 3 ค่าย AIS, Dtac และ Truemove H ซึ่งงานนี
เปรียบเทียบสเปก Samsung Galaxy S10e, Samsung Galaxy S1
เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Samsung Galaxy S10-Series ที่ในปีนี้ ทาง Samsung ไ
สรุปราคาไทย Samsung Galaxy S10 ทั้ง 3 รุ่น เริ่มต้น 26
หลังจากที่ Samsung Galaxy S10 เปิดตัวไปเมื่อคืนเราก็ได้เห็นสเปกและฟีเจอร์ของเรือธงรุ่นนี้กันไปแบบเต็
News Update
ย้อนรอยนวัตกรรม OPPO เทคโนโลยีสุดล้ำที่เคยเผยโฉมใน MWC
OPPO กับ MWC ถือเป็นพันธมิตรที่สำคัญต่อกัน มีการแสดงนวัตกรรมล้ำๆ มาอย่างต่อเนื่อง และในปีนี้กับงาน M
เปรียบเทียบ Samsung Galaxy S10e กับ iPhone XR สองเรือธ
เมื่อคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ Samsung Galaxy S10 อ
OPPO F11 Pro เตรียมเปิดตัว 5 มีนาคมนี้ กับดีไซน์จอไร้ข
ล่าสุดก็มีการเปิดเผยแล้วว่า OPPO F11 Pro ว่าที่รุ่นใหม่ค่าย OPPO จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 5
[ต่างประเทศ] เทียบภาพถ่าย Samsung Galaxy S10+, Galaxy
เปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวานนี้สำหรับ Samsung Galaxy S10 ทั้ง 3 รุ่น ซึ่งมีการอัปเกรดขึ้นในหลายๆ ด
สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ Ultrasonic ของ Samsung Gala
อีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงของ Samsung Galaxy S10 และ Galaxy S10+ นั่นก็คือ การปรับไปใช้งานระบบสแกนลายนิ