หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 15/3/2562

Samsung Galaxy Note 10 อาจมาพร้อม RAM 12GB แบบ LPDDR4X หลังบริษัทเดินหน้าผลิตแล้ว

 

Samsung เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ปรับไปใช้ RAM แบบ LPDDR4 ขนาดจัดเต็มถึง 12GB แล้วเป็นที่เรียบร้อยในรุ่น Galaxy S10+ Ceramic Edition แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของ Samsung อาจมาพร้อมกับ RAM 12GB ที่ดียิ่งกว่าเดิมในรูปแบบ LPDDR4X ก็เป็นได้ หลังทาง Samsung ได้ออกมาประกาศเดินเครื่องผลิต RAM ขนาด 12GB แบบ LPDDR4X ในเชิงพาณิชย์เป็นที่เรียบร้อย

 

สำหรับ RAM ขนาด 12GB แบบ LPDDR4X แม้ว่าจะมีความเร็วเท่ากับ LPDDR4 ที่ 4,266 Mb/s คือสถาปัตยกรรมการผลิต โดย LPDDR4X จะผลิตด้วยสถาปัตยกรรมขนาดเล็กกว่าที่ระดับ 10 นาโนเมตร ส่วน LPDDR4 ผลิตที่สถาปัตยกรรมระดับ 20 นาโนเมตร ซึ่งข้อดีคือ ขนาดของชิปจะมีความบางเฉียบกว่าเดิมเพียงแค่ 1.1 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้สมาร์ทโฟนมีพื้นที่ในการใส่ฮาร์ดแวร์อื่นๆ เพิ่มเติม รวมถึงขยายขนาดของแบตเตอรี่ให้ใหญ่กว่าเดิมได้ นอกจากนี้ เนื่องด้วยความที่ชิปมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม ก็ทำให้กินพลังงานน้อยลงตามไปด้วยนั่นเอง

Samsung ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ด้วย RAM ขนาด 12GB ตัวใหม่นี้ จะช่วยให้สมาร์ทโฟนรองรับการทำงานร่วมกับกล้องถ่ายภาพได้มากกว่า 5 ตัว รวมไปถึงหน้าจอสมาร์ทโฟนที่ใหญ่ และยังรองรับการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) หรือเครือข่าย 5G ซึ่งถือว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตทั้งคู่ นอกจากนี้ RAM ขนาดใหญ่ถึง 12GB ยังช่วยให้การใช้งานแบบ Multitasking เป็นไปอย่างลื่นไหล และยังสามารถเปิดแอปพลิเคชันพร้อมกันหลายๆ แอป บนหน้าจอขนาดใหญ่พิเศษได้ นอกจากนี้ ยังเปิดเผยด้วยว่า ทางบริษัทกำลังพัฒนา RAM ขนาด 8GB แบบ LPDDR5 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่กว่า โดยคาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการผลิตในช่วงเดือนเมษายนนี้

 

สำหรับ RAM ขนาด 12GB แบบ LPDDR4X คาดว่าจะถูกนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 10 ที่จะเปิดตัวช่วงปลายปี 2019 นี้ โดยมาพร้อมกับหน้าจอไร้ขอบขนาดใหญ่ พร้อมปากกา S Pen ที่ความสามารถจัดเต็มมากกว่าเดิม

 

ที่มา : Sammobile, wccftech, PhoneArena

 

วันที่ : 15/3/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่