หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/12/2560

ผู้เชี่ยวชาญคาด Samsung อาจเสียส่วนแบ่งให้กับ Huawei, Xiaomi และ OPPO ในปีหน้า แต่ยังรั้งตำแหน่งแบรนด์มือถืออันดับ 1 ของโลกไว้ได้!

 


 

ช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นปีที่ค่อนข้างยอดเยี่ยมมากทีเดียวสำหรับแบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่งของโลกอย่าง Samsung ด้วยยอดขายของ Samsung Galaxy S8 และความนิยมของ Samsung Galaxy Note 8 ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็เป็นสัญญาณที่ดีสำหรับ Samsung หลังจากกรณี Galaxy Note 7 ที่เป็นข่าวใหญ่ไปทั่วโลก และคาดว่าในปีนี้ยอดขายของ Samsung ก็น่าจะดีในระดับที่น่าพอใจทีเดียว แต่สำหรับปี 2018 อาจเป็นปีที่ท้าทายสำหรับ Samsung ก็เป็นได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาด และธุรกิจจาก Strategy Analytics ระบุว่า ในปี 2018 อัตราส่วนในตลาดของ Samsung จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดย ณ ขณะนี้ ส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนโลกของ Samsung อยู่ที่ 20.5% แต่ในปีหน้าอาจลดเหลือ 19.2% ซึ่งคิดเป็นจำนวนสินค้าประมาณ 315 ล้านเครื่อง ที่ Samsung สามารถทำได้เท่านั้น ซึ่งคู่แข่งที่จะเข้ามาแย่งชิงส่วนแบ่งตรงนี้ก็คือสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนยักษ์ใหญ่ เช่น Huawei, OPPO และ Xiaomi ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงที่มีประสิทธิภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน ตอบสนองการใช้งานได้ในระดับเดียวกัน แต่มีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า

นอกจากการแข่งขันในกลุ่มสมาร์ทโฟนเรือธงแล้ว กลุ่มที่มีการแข่งขันสูงมากอีกกลุ่มหนึ่งก็คือ กลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลาง ซึ่งปัจจุบันนี้สมาร์ทโฟนแบรนด์จีนหลายรุ่นที่มีประสิทธิภาพการใช้งานในระดับที่ดีก็มีราคาถูกลงเรื่อยๆ ทำให้ผู้ใช้หันไปสนใจเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟนกลุ่มนี้มากกว่า และส่งผลกระทบถึง Samsung โดยตรงด้วย แต่อย่างไรก็ตาม Samsung ก็จะยังคงครองแชมป์แบรนด์สมาร์ทโฟนที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้อีกครั้ง เพียงแต่มีส่วนแบ่งในตลาดที่ลดลงนั่นเอง ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า Samsung จะสามารถต่อกรกับคู่แข่งหลายๆ แบรนด์ได้ดีเพียงใด

 

ที่มา : androidauthority


วันที่ : 15/12/2560