หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/1/2564

เปรียบเทียบ Samsung Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max สองมือถือตัวท็อปรุ่นล่าสุด แตกต่างกันอย่างไรบ้าง? มาดูกัน!

 

เปิดตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ Samsung Galaxy S21 Series สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่แห่งปี 2021 ที่มาพร้อมกับการอัปเกรดทางด้านดีไซน์ และสเปกครั้งใหญ่ โดยรุ่นที่ถือว่าท็อปสุด แรงสุดในปีนี้ นั่นก็คือ Galaxy S21 Ultra นั่นเอง แต่สมาร์ทโฟนตัวท็อปรุ่นใหม่จาก Samsung จะมีความแตกต่างจากมือถือรุ่นท็อปจากค่ายคู่แข่งอย่าง iPhone 12 Pro Max อย่างไรบ้างนั้น ทางทีมงานได้นำทั้งสองรุ่นมาทำการเปรียบเทียบทางด้านสเปกเพื่อเป็นข้อมูลให้แก่ทุกท่านเรียบร้อยแล้วครับ

 

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติระหว่าง Samsung Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max

 

เปรียบเทียบหน้าจอแสดงผลระหว่าง Samsung Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max

สำหรับ Galaxy S21 Ultra มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขอบโค้งแบบ Dynamic AMOLED 2x ขนาด 6.8 นิ้ว ความละเอียดระดับ WQHD+ (3200x1440 พิกเซล) พร้อมค่า Refresh Rate ระดับ 120Hz Adaptive ที่ช่วยให้แสดงผลได้อย่างลื่นไหลเนียนตา และยังสามารถปรับค่า Refresh Rate ให้เหมาะสมกับคอนเทนต์แบบอัตโนมัติเพื่อช่วยประหยัดการใช้งานแบตเตอรี่ นอกจกานี้ ทาง Samsung ยังมีการปรับปรุงในเรื่องของ Contrast ให้ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนถึง 50% พร้อมฟีเจอร์ Eye Comfort Shield สำหรับช่วยตัดแสงสีฟ้าที่อาจเป็นอันตรายต่อดวงตา เพื่อตอบโจทย์การรับชมความบันเทิงอย่างเต็มอารมณ์ นอกจากนี้ ยังเสริมความแข็งแกร่งด้วยกระจกหน้าจอแบบ Gorilla Glass Victus เหมือนกับที่ใช้บน Galaxy Note 20 Series อีกด้วย

ขณะที่ iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 6.7 นิ้ว แบบ Super Retina XDR ซึ่งเป็นหน้าจอแสดงผลมีพื้นฐานเทคโนโลยีหน้าจอแบบ OLED บนความละเอียดของหน้าจอน้อยกว่าที่ 2778x1284 พิกเซล พร้อมจุดเด่นด้านการแสดงค่า Contrast ได้ที่ระดับ 2,000,000:1 และค่าความสว่างสูงสุดที่ 800 nit พร้อมเสริมความแข็งแกร่งด้วยกระจกหน้าจอแบบ Ceramic Shield ซึ่งทาง Apple ระบุว่า แข็งแกร่งกว่ากระจกหน้าจอของมือถือทั่วๆ ไปในปัจจุบัน ซึ่งจะเห็นได้ว่า iPhone 12 Pro Max จะดูเสียบเปรียบกว่า Galaxy S21 Ultra เล็กน้อยด้านความละเอียดหน้าจอ รวมถึงค่า Refresh Rate ที่ยังเป็นแบบ 60 Hz ซึ่งอาจทำให้การแสดงผลของหน้าจอดูลื่นไหลไม่เท่ากับ Galaxy S21 Ultra แต่ก็แลกมากับข้อดีด้านการการใช้พลังงานที่ต่ำกว่านั่นเอง

 

เปรียบเทียบดีไซน์ และการออกแบบของ Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max

สำหรับ Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max ต่างเลือกใช้เฟรมโลหะ ผสมผสานกับบอดี้กระจก ที่มีคุณสมบัติกันน้ำระดับ IP68 เหมือนกันทั้งคู่ แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของวัสดุ โดย Galaxy S21 Ultra เลือกใช้เฟรมแบบ AL7s10 ผสานกับบอดี้กระจก Gorilla Glass Victus ที่ด้านหลังตัวเครื่อง ขณะที่ iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับเฟรมสแตนเลสสตีลเกรดเดียวกับที่ใช้ทำเครื่องมือศัลยกรรม พร้อมบอดี้แบบกระจก

ส่วนขนาดตัวเครื่องของทั้งสองรุ่น ถือว่ามีขนาดค่อนข้างใหญ่พอๆ กัน แต่ Galaxy S21 Ultra จะมีตัวเครื่องที่หนากว่าเล็กน้อย และน้ำหนักตัวเครื่องที่มากกว่า iPhone 12 Pro Max ซึ่งอาจทำให้ใช้งานมือเดียวได้ไม่สะดวกมากนักสำหรับคนมือเล็ก

 

เปรียบเทียบกล้องถ่ายภาพของ Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max

สำหรับ Galaxy S21 Ultra ถือว่ามีการอัปเกรดกล้องถ่ายภาพครั้งใหญ่ เพราะครั้งนี้เลือกใช้เซ็ตอัพกล้องจำนวน 4 ตัว แบ่งเป็น กล้องตัวหลัก, กล้องเลนส์ Ultra Wide, กล้องเลนส์ซูม Telephoto ตัวที่ 1 และกล้องเลนส์ซูม Telephoto ตัวที่ 2 โดยกล้องตัวหลักมีความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล ซึ่งมีข้อดีด้านการถ่ายภาพได้ไฟล์ขนาดใหญ่ เหมาะแก่การนำไปคร็อปภาพบางส่วนในขณะที่ยังคงความคมชัดเอาไว้ได้ พร้อมกล้อง Telephoto จำนวน 2 ตัว ที่สามารถซูมภาพด้วยชิ้นเลนส์แบบคมชัด (Optical Zoom) ได้ทั้งหมด 2 ระยะ ได้แก่ 3x และ 10x และยังสามารถซูมภาพได้ไกลถึง 100 เท่า รวมทั้งยังรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 8K 12 bit อีกด้วย

ส่วนทางด้าน iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับเซ็ตอัพกล้องหลัง 4 ตัวเช่นเดียวกัน แบ่งเป็น กล้องตัวหลักเลนส์ Wide, กล้องเลนส์ Ultra Wide, กล้องเลนส์ซูม Telephoto และกล้อง LiDAR Scanner โดยในส่วนของกล้องตัวหลักมีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Smart HDR 3 และ Deep Fusion สำหรับช่วยปรับแต่งภาพถ่ายให้สวยงามมากยิ่งขึ้น ส่วนกล้องเลนส์ซูม มาพร้อมกับช่วงซูมแบบ Optical น้อยกว่า Galaxy S21 Ultra ด้วยระยะการซูม 2.5 และ 5 เท่า ส่วนระยะการซูมดิจิทัลสูงสุดจะอยู่ที่ 7 เท่า และรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K เท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี ตัวเลขความละเอียดกล้องอาจบ่งบอกประสิทธิภาพของกล้องถ่ายภาพไม่ได้ทั้งหมด ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ภาพถ่ายจากการใช้งานจริงบนมือถือทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด และส่วนหนึ่งคงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลของแต่ละท่านด้วย

ด้านกล้องหน้าเซลฟี่ของสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นก็มีความแตกต่างเช่นเดียวกัน โดย Galaxy S21 Ultra มาพร้อมกับกล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดสูง 40 ล้านพิกเซล ขณะที่ iPhone 12 Pro Max แม้ว่าจะมาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียดน้อยกว่าที่ 12 ล้านพิกเซล แต่ดูจะได้เปรียบกว่าเล็กน้อยในเรื่องของระบบกล้องแบบ TrueDepth Camera ที่สามารถสแกนใบหน้าผู้ใช้งานได้แบบ 3 มิติ รวมทั้งยังสามารถตรวจจับระยะชัดตื้นได้อย่างแม่นยำด้วยฮาร์ดแวร์ ทำให้อาจถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนตากว่านั่นเอง

 

เปรียบเทียบ CPU, RAM, ROM และแบตเตอรี่ของ Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max

สำหรับชิปเซ็ตประมวลผลซึ่งเป็นหัวใจหลักนั้น ทั้ง Galaxy S21 Ultra และ iPhone 12 Pro Max ต่างเลือกใช้ชิปเซ็ตตัวท็อปที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 5 นาโนเมตรเหมือนกันทั้งคู่ โดย Galaxy S21 Ultra มาพร้อมกับชิปเซ็ต Exynos 2100 ส่วนทางด้าน iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A14 Bionic แต่ทั้งสองรุ่นจะมีความแตกต่างในเรื่องของหน่วยความจำ RAM และแบตเตอรี่

โดย Galaxy S21 Ultra มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดเริ่มต้นที่ 12GB และสูงสุดที่ 16GB ขณะที่ iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 6GB ซึ่งตามหลักแล้ว RAM ที่เยอะกว่า ก็จะรองรับการใช้งานแบบ Multitasking ได้ดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม การใช้งานที่ลื่นไหลไม่ได้มีปัจจัยมาจากขนาดของ RAM เพียงอย่างเดียว เพราะต้องขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์ทั้งหมดภายในตัวเครื่อง ไปจนถึงซอฟท์แวร์ ว่าสามรถรีดประสิทธิภาพการทำงานออกมาได้มากน้อยเพียงใด 

ฝในส่วนของแบตเตอรี่ Galaxy S21 Ultra มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดเยอะกว่าที่ 5000mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จที่รวดเร็วกว่าด้วยกำลังไฟสูงสุด 25W รวมทั้งยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย รวมไปถึงรองรับ Wireless PowerShare สำหรับแบ่งปันแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้แบบไร้สาย ขณะที่ iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 3687mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จเร็วสูงสุด 20W และรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วยกำลังไฟสูงสุด 15W แต่จะไม่สามารถแบ่งปันแบตเตอรี่ให้กับอุปกรณ์ หรือมือถือเครื่องอื่นๆ ได้แบบไร้สายเหมือนกับ Galaxy S21 Ultra

 

เปรียบเทียบคุณสมบัติพิเศษของ Galaxy S21 Ultra vs iPhone 12 Pro Max

สำหรับคุณสมบัติพิเศษที่ถูกเพิ่มเข้ามาใหม่ใน Galaxy S21 Ultra นั่นก็คือ การรองรับการใช้งานร่วมกับปากกา S Pen คล้ายกับ Galaxy Note Series เพื่อช่วยให้สามารถจดบันทึกบนหน้าจอขนาดใหญ่ ส่วน iPhone 12 Pro Max แม้ว่าจะยังไม่สามารถนำปากกา Apple Pencil มาใช้งานได้ แต่ก็ทดแทนด้วยนวัตกรรมใหม่อย่าง MagSafe ที่ช่วยให้สามารถนำอุปกรณ์เสริมต่างๆ มาติดเข้ากับด้านหลังตัวเครื่องได้อย่างแนบสนิท ไม่ว่าจะเป็น เคสกระเป๋าสตางค์ หรือเคสชาร์จแบบไร้สาย ซึ่งเรียกว่าเป็นการส่งเสริมไลฟ์สไตล์การใช้งานในชีวิตประจำวันได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม มือถือรุ่นไหนจะดีกว่ากันนั้น ทางทีมงานคงไม่ตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย หากทดลองเล่นแล้วถูกใจ ก็ถือว่ามือถือรุ่นนั้นๆ น่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 14/1/2564