หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/2/2563

เปรียบเทียบภาพถ่ายระหว่าง Samsung Galaxy S20 Ultra และ iPhone 11 Pro Max แตกต่างกันแค่ไหน มาดูกัน

 

เป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่ได้รับความสนใจไม่น้อยในช่วงนี้ สำหรับ Samsung Galaxy S20 Ultra มือถือเรือธงรุ่นท็อปของ Galaxy S20 Series ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย) ซึ่งจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คือ มาพร้อมกับกล้องด้านหลังถึง 4 ตัว ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล และเลนส์ซูมไกลแบบ Periscope ได้สูงสุดถึง 100 เท่า (Digital Zoom) ล่าสุด สื่อชื่อดังอย่าง phonearena.com ได้นำ Samsung Galaxy S20 Ultra มาเปรียบเทียบกับ iPhone 11 Pro Max เรือธงรุ่นปลายปีที่แล้ว ที่ชูจุดเด่นเรื่องกล้องเหมือนกัน มาดูกันว่า ภาพที่ได้จากเรือธงทั้ง 2 รุ่น จะแตกต่างกันแค่ไหน

ก่อนจะไปดูภาพเปรียบเทียบ มาดูสเปกกล้องของทั้ง 2 รุ่นกันก่อน

 • Samsung Galaxy S20 Ultra
  • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (F/2.2)
  • กล้องด้านหลัง 4 ตัว (Quad Camera) ประกอบด้วย
   • เลนส์หลัก ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล (F/1.8), ระบบกันสั่น OIS
   • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล (F/3.5), ระบบกันสั่น OIS, Hybrid Optical Zoom 10x
   • เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/2.2)
   • เลนส์ DepthVision
 • iPhone 11 Pro Max
  • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/2.2)
  • กล้องด้านหลัง 3 ตัว (Triple Camera) ประกอบด้วย
   • เลนส์หลัก ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/1.8), ระบบกันสั่น OIS
   • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/2.0), ระบบกันสั่น OIS, Optical Zoom 2x
   • เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล (F/2.4)

 

สำหรับภาพเปรียบเทียบชุดแรกระหว่าง Samsung Galaxy S20 Ultra และ iPhone 11 Pro Max เมื่อถ่ายแบบ Landscape ในที่แสงจ้า จะเห็นว่าโดยรวมไม่แตกต่างกันมากนัก ซึ่งภาพจาก Samsung Galaxy S20 Ultra จะให้สีสันที่สดใสกว่า ในขณะที่ภาพจาก iPhone 11 Pro Max จะออกโทนอุ่นจะมีความอิ่มตัวของสีมากกว่า

 

ซีนถัดมา เริ่มเห็นความแตกต่างบ้างแล้ว ซึ่งภาพจาก Samsung Galaxy S20 Ultra จะคมชัดกว่าจะเก็บรายละเอียดได้ดีกว่า iPhone 11 Pro Max สังเกตได้จากหญิงเสื้อสีแดงจูงจักรยานด้านซ้ายมือ

 

สำหรับการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องด้านหลัง จะเป็นการเบลอฉากหลังเพื่อดึงตัวบุคคลให้โดดเด่นขึ้นมา ซึ่งทั้ง 2 รุ่นรองรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ โดยจากภาพข้างต้นจะเห็นว่า เมื่อถ่ายภาพในสถานการณ์ที่มีแสงแดดส่องมาที่ใบหน้าของนางแบบ iPhone 11 Pro Max ทำได้ดีกว่า ส่วนภาพบน Samsung Galaxy S20 Ultra จะเป็นเงาสะท้อนจากแดดที่ส่องลงมา

 

ส่วนซีนนี้เป็นการถ่ายภาพ Portrait ด้วยกล้องด้านหลังเมื่อภาพด้านบน ต่างกันแค่ไม่มีแสงแดดส่องลงมาที่ใบหน้า โดยรวมแล้วถือว่าทำได้ดีทั้ง 2 รุ่น แต่ถ้าหากลอง crop ภาพดู จะเห็นว่า Samsung Galaxy S20 Ultra เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า

 

มาทดสอบระบบซูมกันบ้าง ซึ่งฟีเจอร์นี้ Samsung Galaxy S20 Ultra ดูจะได้เปรียบกว่า เพราะรองรับ Hybrid Optical Zoom สูงสุดถึง 10x ในขณะที่ iPhone 11 Pro Max รองรับ Optical Zoom สูงสุดที่ 2x ซึ่งภาพข้างต้นเป็นการซูมที่ระยะ 5x ทำให้ Samsung Galaxy S20 Ultra เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า

 

เช่นเดียวกับการซูมที่ระยะ 10x Samsung Galaxy S20 Ultra เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ในขณะที่ iPhone 11 Pro Max ได้ภาพที่ไม่คมชัดเท่าที่ควร เนื่องจากเป็นการใช้การซูมแบบ Digital Zoom

 

มาดูภาพถ่ายในตอนกลางคืนกันบ้าง ซึ่งทางผู้ทดสอบได้เลือกปิดโหมด Night Mode บน Samsung Galaxy S20 Ultra และพบว่า ภาพถ่ายในตอนกลางคืนได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ในขณะที่ภาพจาก iPhone 11 Pro Max เป็นภาพจากโหมด Night Mode ซึ่งภาพที่ได้จากทั้ง 2 รุ่นถือว่าดีเหมือนกันทั้งคู่ จะแตกต่างก็แค่สีและการเก็บรายละเอียดของท้องฟ้าเท่านั้น

 

สำหรับภาพชุดนี้จะเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน ซึ่งภาพจาก iPhone 11 Pro Max จะออกโทนเหลืองอมเขียว ส่วน Samsung Galaxy S20 Ultra ให้ค่า White Balance ใกล้เคียงกับสีสันจริงมากที่สุด

 

สำหรับซีนนี้ iPhone 11 Pro Max ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย สังเกตตรงป้ายไฟนีออนร้านที่เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ในขณะที่สีสันของภาพยังคงออกโทนเหลืองอมเขียว

 

ปิดท้ายด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่กันบ้าง ซึ่ง Samsung Galaxy S20 Ultra มาพร้อมกล้องด้านหน้า ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล ในขณะที่กล้องด้านหน้าของ iPhone 11 Pro Max ความละเอียดอยู่ที่ 12 ล้านพิกเซล โดยภาพจาก Samsung Galaxy S20 Ultra จะเกิด noise น้อยกว่า และผิวมีความเรียบเนียนมากกว่า ในขณะที่ภาพจาก iPhone 11 Pro Max จะเป็นผิวจริงของตัวนางแบบ ซึ่งทางทีมงานไม่ขอฟันธงว่ารุ่นไหนถ่ายภาพได้ดีกว่า เนื่องจากอยู่ที่ความชื่นชอบของแต่ละบุคคล

 

สรุปส่งท้าย

จากการทดสอบเปรียบเทียบทั้ง 2 รุ่น ทีมงาน phonearena.com สรุปไว้ว่า Samsung Galaxy S20 Ultra จะโดดเด่นในเรื่องของ White Balance ที่ให้สีสันที่ถูกต้อง, ภาพถ่ายตอนกลางคืนที่ยอดเยี่ยม และประสิทธิภาพของระบบซูมถือว่าทำได้ดี สังเกตได้จากภาพซูมที่ระยะ 10x ยังเก็บรายละเอียดได้อย่างคมชัด ส่วน iPhone 11 Pro Max นั้น โดยรวมก็ถือว่า ทำได้ดีเช่นกัน แต่ยังมีจุดต่างเรื่องของ White Balance ทำให้ภาพที่ได้ออกโทนเหลืองอมเขียวมากกว่า

สำหรับภาพถ่ายขนาดเต็ม ชมกันได้ที่ลิงก์ต้นฉบับท้ายข่าว

 

 

ที่มา : phonearena.com
…………….
TMC News


วันที่ : 24/2/2563

 แสดงความคิดเห็นที่นี่