หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 2/2/2562

Samsung Galaxy S10e เรือธงรุ่นเล็กเผยโฉมครั้งแรก พบปรับใช้จอแบน Infinity-O กับกล้อง Dual Camera แต่ยังแรงขั้นสุดด้วยชิป Snapdragon 855 ในราคาที่ย่อมเยากว่า

 

วานนี้เราเพิ่งได้เห็นโฉมหน้าที่แท้จริงของว่าที่ 2 เรือธงรุ่นใหญ่จากค่าย Samsung อย่าง Galaxy S10 กับ S10+ กันไป [ข้อมูลเพิ่มเติม] ล่าสุดวันนี้รุ่นเล็กอย่าง Galaxy S10e ก็ได้คิวเผยโฉมหน้าชัดๆ ออกมาบ้างแล้ว ดังนั้นก็มีความเป็นไปได้สูงว่า ชื่อสำหรับทำตลาดที่แท้จริงของ Galaxy S10 รุ่นเล็กนั้นอาจไม่ใช่ Galaxy S10 Lite อย่างที่เคยคาดกันมาก่อนหน้านี้

ด้วยการที่เป็นเรือธงรุ่นเล็ก ก็แน่นอนว่าจะมีราคาที่ย่อมเยากว่ารุ่นใหญ่ แต่ก็ต้องถูกปรับลดคุณสมบัติ หรือฟีเจอร์บางอย่างลงมาด้วยเช่นกัน อย่างแรกคือแทนที่จะเป็นจอ Infinity-O Super AMOLED ขอบโค้ง ก็ถูกปรับมาใช้เป็นจอแบนซึ่งไม่มีขอบโค้งแทน พร้อมขนาดกำลังดีที่ 5.8 นิ้ว ซึ่งเรียกว่าน่าจะเป็นเรือธงตระกูลท็อปรุ่นแรกในรอบหลายๆ ปีของ Samsung ที่จอไม่มีขอบโค้งที่ด้านข้าง แต่ก็ยังคงใช้เทคโนโลยีการแสดงผลแบบ Super AMOLED กับดีไซน์หน้าจอแบบ Infinity-O ที่ซึ่งมีกล้องหน้าที่มุมบนขวา พร้อมขอบด้านข้างที่บางเฉียบใกล้เคียงกันกับรุ่นใหญ่ และนอกจากนี้ยังถูกตัดระบบสแกนนิ้วมือบนหน้าจอ (Ultrasonic In-Display Fingerprint Scanner) ออกไป ในขณะเดียวกันก็ไม่พบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่องเหมือนกับรุ่นก่อนหน้านี้

 

ต่อมาคือกล้องตัวหลักที่ด้านหลังนั้น แม้จะมีการจัดวางในแนวนอนเหมือนกัน แต่แทนที่จะเป็นกล้อง 3 ตัว (Triple Camera) เหมือนกับ Galaxy S10 หรือ S10+ ก็ถูกปรับมาใช้เป็นกล้องคู่ (Dual Camera) แทน โดยคาดว่ากล้องตัวแรกนั้นใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมทั้งสามารถปรับค่ารูรับแสงได้เช่นเดียวกับรุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย แต่สำหรับกล้องตัวที่สอง แทนที่จะเป็นกล้อง Telephoto อย่างที่เคย ก็อาจจะถูกปรับมาใช้เป็นกล้องมุมกว้าง (Wide) ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล แทน ซึ่งเหตุผลก็คงเป็นเพราะสามารถช่วยให้ถ่ายภาพได้หลากหลายมากกว่านั่นเอง ส่วนที่ด้านข้างของเลนส์กล้องก็ยังคงเป็นไฟแฟลช LED แบบดวงเดียวเช่นเคย และดูเหมือนว่าเซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจจะถูกตัดออกไปด้วยเช่นกัน

เมื่อสังเกตที่ขอบด้านข้างของตัวเครื่อง ก็จะพบกับองค์ประกอบต่างๆ ที่คุ้นเคยกันดี เริ่มที่ด้านซ้ายนั้นมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง กับปุ่ม Bixby, ด้านขวามีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ, ด้านบนมีถาดใส่ซิมการ์ด กับไมโครโฟน และที่ด้านล่างมีพอร์ต USB Type-C กับลำโพงเสียง และยังคงมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรมาให้ใช้งาน ส่วนสีของตัวเครื่องมีให้เลือก 3 สีเช่นเดียวกับรุ่นใหญ่ คือสีดำ, สีเขียวไล่เฉด และสีขาวไล่เฉด (Prism White)

 

ในด้านของหน่วยประมวลผลนั้นไม่ต่างไปจากรุ่นใหญ่ ด้วยการเลือกใช้ชิปเซ็ตตัวท็อปใหม่ล่าสุดอย่าง Snapdragon 855 หรือ Exynos 9820 (ขึ้นอยู่กับประเทศที่วางจำหน่าย ส่วนในประเทศไทยคาดว่าจะเป็นชิปเซ็ต Exynos เช่นเคย) พร้อมหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6 GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128 GB และแบตเตอรี่ความจุ 3000 mAh [ข้อมูลเพิ่มเติม]

อย่างไรก็ดี ข้อมูลอย่างเป็นทางการของ Samsung Galaxy S10e, S10 และ S10+ นั้นจะแตกต่างไปจากข้อมูลที่หลุดออกมาข้างต้นนี้หรือไม่อย่างไร เราก็คงต้องติดตามกันอีกครั้งจากการเปิดตัวในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ซึ่งคาดว่าจะมีการเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าในวันเดียวกัน ก่อนที่จะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 มีนาคมนี้ และแน่นอนว่าทีมงาน Thaimobilecenter ก็จะคอยรายงานสดให้ทุกท่านได้ติตดามกันอีกเช่นเคย

 

 

ที่มา : winfuture

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 2/2/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่