หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/8/2563

เทียบสเปก Samsung Galaxy Note20 และ Note 20 Ultra เรือธง 5G มีปากการุ่นล่าสุด ต่างกันตรงไหน อย่างไร เราสรุปมาให้แล้ว

 

เปิดตัวกันไปแล้วเรียบร้อยเมื่อคืนนี้สำหรับ Samsung Galaxy Note20 และ Note20 Ultra ซึ่งถ้าใครได้ดู Live สดงานเปิดตัวจะพบว่าบรรยากาศงาน UNPACKED ในปีนี้จะแปลกไปเล็กน้อยเพราะเป็นการถ่ายทอดสดแบบออนไลน์ แต่ก็ยังมีการเปิดตัวสินค้าใหม่แบบจัดเต็มเช่นเคย แต่ใครที่ไม่ได้ดูก็ไม่ต้องกลัวว่าจะตกข่าวเพราะเราได้สรุปข้อมูลของทั้ง Galaxy Note20 และ Note20 Ultra มาให้เรียบร้อยแล้ว สำหรับบทความนี้จะเป็นการสรุปความแตกต่างของ Samsung Galaxy Note20 และ Note20 Ultra รุ่นไหนมีจุดเด่นอย่างไร เราไปดูกันเลยครับ

จากตารางเปรียบเทียบข้างต้น จะเห็นว่า Samsung Galaxy Note20 และ Note20 Ultra มีสเปกที่ต่างกันไม่มากนัก โดยหลักๆ จะต่างกันที่หน้าจอแสดงผล, RAM/ROM และกล้องหลัง

หน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Note20 จะเป็น Super AMOLED+ ขอบแบน ที่มีขนาด 6.7 นิ้ว ส่วน Note20 Ultra จะเป็น Dynamic AMOLED 2X ขอบโค้ง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่กว่า และใหญ่กว่านิดหน่อยที่ 6.9 นิ้ว แต่ถึงแม้จะเป็นหน้าจอคนละประเภท ในการใช้งานจริงน่าจะแยกความแตกต่างด้วยตาเปล่าได้ยาก อีกทั้งหน้าจอของทั้งสองรุ่นยังรองรับการแสดงผลแบบ HDR10+ ทั้งคู่ ซึ่งควรจะให้คุณภาพการแสดงผลที่ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ดังนั้นคุณภาพการแสดงผลของทั้งสองรุ่นจึงน่าจะพอๆ กัน ต่างกันแค่ขนาด และอัตรารีเฟรชสูงสุดเท่านั้น

ในส่วนของหน่วยความจำ RAM และ ROM นั้น จะมีความจุต่างกันในเวอร์ชัน 4G และ 5G แต่ไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน ก็ใช้งานได้อย่างไม่มีสะดุดแน่นอน เพราะเป็น RAM LPDDR5 และ ROM UFS 3.1 ทั้งคู่ เป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่มีอัตราการอ่าน-เขียนข้อมูลเร็วกว่า LPDDR4x และ UFS 3.0 ค่อนข้างมาก ดังนั้นต่อให้เป็น RAM 8GB ก็รองรับการใช้งานทุกอย่างได้ลื่นไหลแน่นอน

อย่างไรก็ดี หากใครต้องการใช้งานฟังก์ชั่น Wireless DeX ด้วย ควรจะเลือกรุ่นที่มี RAM มากๆ ไว้ก่อน เนื่องจากการใช้งานในโหมดนี้เรามักจะใช้งานหลายแอปพลิเคชันพร้อมกัน ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อ RAM ของตัวเครื่องครับ

สำหรับชุดกล้องหลัง รอบนี้ทั้ง Galaxy Note20 และ Note20 Ultra มีกล้อง 3 ตัวเท่ากัน แต่กล้องบางตัวมีความละเอียดต่างกัน และมีความสามารถไม่เท่ากันด้วย โดย Note20 Ultra จะมีกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล สามารถซูมแบบ Optical ได้ 5 เท่า และไกลสุด 50 เท่า พร้อมด้วยเซ็นเซอร์ Laser Focus ในขณะที่ Note20 มีกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซล สามารถซูมแบบ Optical ได้ 3 เท่า และไกลสุด 30 เท่า โดยไม่มี Laser Focus ดังนั้น Note20 Ultra ควรจะให้ภาพถ่ายที่มีรายละเอียดชัดกว่า และคมกว่า เนื่องจากเซ็นเซอร์ 108 ล้านพิกเซลมีเทคโนโลยี Quad-Bayer ที่รวมเม็ดพิกเซลหลายจุดเป็นหนึ่งเดียว แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องพิจารณารายละเอียดด้านซอฟท์แวร์ของแต่ละรุ่นด้วย ซึ่งเราจะนำทั้งสองรุ่นมาทดสอบคุณสมบัติด้านการถ่ายภาพอย่างละเอียดให้ได้ชมกันในโอกาสต่อไปครับ

ทั้งนี้ การเปรียบเทียบข้างต้นเป็นเพียงความคิดเห็นจากทีมงาน Thaimobilecenter ซึ่งพิจารณาจากข้อมูลเชิงเทคนิค และข้อมูลอื่นๆ ที่ถูกเปิดเผยในงานเปิดตัวเท่านั้น หากท่านใดสนใจสมาร์ทโฟนสองรุ่นนี้ ควรทดลองใช้งานเครื่องจริงด้วยตัวเองที่ศูนย์บริการก่อนตัดสินใจซื้อครับ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

- เปิดตัว Samsung Galaxy Note20 | Note20 Ultra

- สรุปราคา Samsung Galaxy Note20 | Note20 Ultra

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 5/8/2563