หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/7/2563

ลือ Samsung Galaxy Note20 จะใช้ชิป Exynos 990 เหมือนเดิม แต่ปรับปรุงให้เร็วขึ้น เย็นขึ้น และกินแบตน้อยลง ให้เทียบเท่า Snapdragon 865+

 

เป็นประเด็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายทั้งในไทยและต่างประเทศ สำหรับข่าวที่ว่า Samsung Galaxy Note20 จะยังคงใช้ชิปเซ็ต Exynos 990 เช่นเดียวกับ Galaxy S20 แต่เวอร์ชั่นที่วางจำหน่ายในจีนและอเมริกา จะได้อัปเกรดเป็นชิปเซ็ต Snapdragon 865+ ซึ่งจะทำให้ Galaxy Note20 ทั้ง 2 เวอร์ชั่นมีประสิทธิภาพการทำงานที่เหลื่อมล้ำกันค่อนข้างมาก ล่าสุดมีความคืบหน้าเกี่ยวกับประเด็นนี้เข้ามาแล้ว โดย Samsung อาจปรับปรุงชิป Exynos 990 ให้ดีขึ้น เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในเชิงประสิทธิภาพครับ

ข้อมูลนี้เป็นข่าวลือที่มีต้นตอมาจากทวิตเตอร์ของ @TheGalox_ ซึ่งอ้างว่า ชิปเซ็ต Exynos 990 ที่นำมาใช้ใน Samsung Galaxy Note20 นั้น จะได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นจากเดิมในหลายๆ ส่วน ทั้งความเร็วในการทำงาน และการจัดการความร้อน ให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับชิปเซ็ต Snapdragon 865 นอกจากนี้ ยังปรับปรุงการรับสัญญาณให้เสถียรยิ่งขึ้น และประหยัดแบตเตอรี่มากกว่าเดิมด้วย

หากข่าวลือดังกล่าวเป็นความจริง การอัปเกรดชิป Exynos 990 สะท้อนให้เห็นว่า Samsung ตระหนักถึงความแตกต่างเชิงประสิทธิภาพของชิป Exynos กับ Snapdragon อยู่แล้ว และจะทำให้ผู้ใช้ไม่พอใจอย่างแน่นอน การอัปเกรดครั้งนี้จะช่วยให้ช่องว่างระหว่าง Exynos 990 และ Snapdragon 865+ แคบลง และอาจลดความร้อนแรงของประเด็นนี้ได้ แต่ชิป Exynos 990 รุ่นปรับปรุงจะทำได้ดีแค่ไหน ต้องรอดูกันอีกทีครับ

 

ที่มา : @TheGalox_

 


วันที่ : 30/7/2563