หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 22/4/2562

Samsung Galaxy Fold : สรุปรีวิวจากการใช้งานจริงโดยสื่อต่างประเทศ แตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปอย่างไรมาดูกัน

 

Samsung Galaxy Fold ได้ถูกส่งไปให้สื่อต่างประเทศทดลองใช้งานและรีวิวกันแล้วในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้บางเครื่องจะมีปัญหาเกี่ยวกับหน้าจอ แต่ก็ยังมีอีกหลายเครื่องที่ไม่มีความผิดปกติใดๆ และใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ตลอดช่วงการรีวิว ทำให้สื่อบางเจ้าเก็บเกี่ยวประสบการณ์การใช้งานได้อย่างเต็มที่ หนึ่งในนั้นคือ GSM Arena ซึ่งได้นำประสบการณ์ดังกล่าวมาสรุปและแชร์ให้ทราบกัน จะมีจุดเด่น-จุดด้อยอะไรบ้างไปดูกันเลยครับ

 

1. เกมและแอปพลิเคชันที่แสดงผลในแนวนอนจะถูกล็อคให้แสดงผลได้ทิศเดียว และจะไม่หมุนตามเมื่อพลิกจอ คาดว่าเป็นเพราะทาง Samsung ต้องการให้ผู้ใช้ถือตัวเครื่องในมุมที่มือไม่บังลำโพง

 

2. แอปพลิเคชันที่ไม่รองรับฟีเจอร์ Continuity (ฟีเจอร์ที่ทำให้แอปบนหน้าจอเล็กขยายออกโดยอัตโนมัติเมื่อกางตัวเครื่องเพื่อใช้จอใหญ่) จะไม่ปรับการแสดงผลเมื่อย้ายมาจอใหญ่ และจะเหลือขอบสีดำขนาดใหญ่ไว้ข้างๆ

 

3. การถ่ายรูปในโหมดพับยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ การถ่ายรูปในโหมดกางทำได้สะดวกกว่ามาก ให้ความรู้สึกเหมือนการถ่ายรูปด้วยแท็บเล็ต ภาพที่ได้มีคุณภาพใกล้เคียงกับ Samsung Galaxy S10+

 

4. เมื่อกางตัวเครื่อง หน้าจอเล็กจะปิดการทำงานโดยอัตโนมัติ และจะเปิดใช้งานไม่ได้จนกว่าจะพับเครื่อง

 

5. เมื่อพับตัวเครื่อง ขอบจอที่ติดกับบานพับจะนูนขึ้นมาเล็กน้อย แต่จะหายไปเองเมื่อกางออก แม้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ที่รบกวนการใช้งานแต่อาจจะทำให้รู้สึกว่างานประกอบไม่ดีเท่าที่ควร

 

6. เมื่อเลื่อนหน้าจอในแนวตั้งบนหน้าจอใหญ่ จะเกิดอาการภาพยวบ (Jello Effect) เนื่องจากมีการ refresh ภาพด้านซ้ายและขวาไม่พร้อมกัน

 

7. แม่เหล็กที่บานพับมีแรงดูดค่อนข้างสูง ไม่ควรวางไว้ใกล้วัตถุที่เป็นโลหะ

 

8. แม้แม่เหล็กที่ดูดหน้าจอให้ติดกันในโหมดพับจะมีแรงดูดมาก แต่ก็ยังสามารถใช้นิ้วโป้งดันหน้าจอให้กางออกได้โดยใช้มือเดียว

 

9. หากกางตัวเครื่องออกขณะโทรศัพท์ จะเปิดลำโพงสนทนาโดยอัตโนมัติ

 

10. Samsung Galaxy Fold มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือด้านข้างตัวเครื่อง (แบบเดียวกับ Galaxy S10e) ซึ่งทำหน้าที่เป็นปุ่ม Bixby ไปด้วยในตัว

 

11. Samsung Galaxy Fold เครื่องทดสอบมีเคสกันกระแทกแถมมาให้ ตัวเคสพับไม่ได้ แต่จะแบ่งเป็น 2 ชิ้นและมีกาวอ่อนๆ ช่วยยึดให้ติดกับตัวเครื่อง

 

12. เมื่อใช้งานในโหมดกางจะรู้สึกได้ถึงรอยพับนูนตรงกลางจอ แม้ไม่รบกวนการแสดงผล แต่ยังคงรู้สึกได้เมื่อใช้นิ้วลากผ่าน

 

13. แป้นพิมพ์มาตรฐานของ Samsung Galaxy Fold มี 3 โหมด ได้แก่โหมดปกติ, โหมดแยก 2 ส่วน และโหมดลอย

 

14. Samsung Galaxy Fold รองรับการชาร์จไร้สาย และมีฟีเจอร์ Reverse Charging

และทั้งหมดนี้คือสรุปประสบการณ์การใช้งาน Samsung Galaxy Fold แบบคร่าวๆ ซึ่งจะเห็นว่ายังคงมีข้อบกพร่องอยู่บ้างในบางจุด ซึ่งเชื่อว่า Samsung จะนำไปปรับปรุงแก้ไข และอาจจะต้องเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนการวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น หากมีความคืบหน้าทางเราจะแจ้งให้ทราบกันอีกครั้งครับ

 

ที่มา : GSM Arena

 

 

วันที่ : 22/4/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด