หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/3/2564

เทียบสเปก Samsung Galaxy A52 vs Galaxy A52 5G vs Galaxy A72 สามพี่น้องระดับกลางรุ่นใหม่ล่าสุด ซื้อรุ่นไหนดี มาดูกัน!

 

ในที่สุดก็เปิดตัวในบ้านเราไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ Samsung Galaxy A52, Galaxy A52 5G และ Galaxy A72 สมาร์ทโฟนซีรีส์ฮิตรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งคราวนี้ก็มากับสเปกที่โดดเด่นรอบด้าน ในราคาหมื่นต้นๆ เหมือนเดิม สำหรับใครที่กำลังเล็งสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นนี้อยู่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดี ในวันนี้เราได้นำสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นมาเปรียบเทียบสเปกให้เห็นความแตกต่างกันชัดๆ เพื่อให้ทุกท่านได้เลือกรุ่นที่ถูกใจได้ง่ายขึ้นครับ

 

เทียบสเปก

Samsung Galaxy A52 / A52 5G / A72

(กดที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่)

จากตารางข้างต้นจะเห็นว่าทั้ง 3 รุ่นมีสเปก และราคาที่ใกล้เคียงกันมาก ต่างกันเพียงเล็กน้อยตรงขนาดหน้าจอ, อัตรารีเฟรช, ความจุแบตเตอรี และกล้องเสริมด้านหลังเท่านั้น

แม้ชื่อรุ่นจะสูงกว่า แต่ Samsung Galaxy A72 ใช้ชิปเซ็ตรุ่นเดียวกันกับ Galaxy A52 ซึ่งก็คือ Snapdragon 720G อีกทั้งยังมี RAM 8 GB เท่ากัน ประสิทธิภาพการทำงานจึงน่าจะใกล้เคียงกันมาก หรืออาจเรียกได้ว่าเหมือนกันเลยทีเดียว สิ่งที่ Galaxy A72 อัปเกรดขึ้นมาจาก Galaxy A52 มีเพียงขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่าเล็กน้อย, แบตเตอรีที่อึดขึ้น และกล้อง Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มาแทนกล้อง Depth ทำให้สามารถซูมแบบไม่เสียรายละเอียดได้ 3 เท่า ดังนั้น Galaxy A72 น่าจะเหมาะกับผู้ที่เน้นถ่ายรูปมากกว่า

ส่วน Samsung Galaxy A52 5G เป็นเพียงรุ่นเดียวที่รองรับ 5G แต่ที่น่าสนใจคือใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 750G ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า Snapdragon 720G ของ Galaxy A52 และ Galaxy A72 อยู่พอสมควร จึงน่าจะมอบประสบการณ์การใช้งานโดยรวมที่ราบรื่นกว่า และเล่นเกมได้ลื่นกว่าแน่นอน อีกทั้งหน้าจอยังรองรับอัตรารีเฟรชสูงสุด 120Hz ด้วย

เมื่อพิจารณาจากความแตกต่างของสเปก และราคาของสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นแล้ว ทีมงานมองว่า Samsung Galaxy A52 5G คือรุ่นที่ดูจะคุ้มค่าน่าซื้อที่สุด เมื่อเทียบกับสเปกที่ได้ และราคาครับ

 

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบสเปก และเป็นเพียงความคิดเห็นของทีมงาน Thaimobilecenter เท่านั้น ในท้ายที่สุดแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นใดจะดีที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 19/3/2564