หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 14/3/2562

พรีวิว Samsung Galaxy A30 และ A50 คู่หูเพื่อความบันเทิงยุคใหม่ จอใหญ่ แบตอึด กล้องจัดเต็ม มีสแกนนิ้วใต้จอ ในราคาไม่เกินหมื่นนิดๆ

 

ตั้งแต่ปีใหม่เป็นต้นมามีข่าวเกี่ยวกับ Samsung Galaxy A Series โฉมใหม่ออกมาให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ โดยมีการปรับดีไซน์ใหม่ให้เป็นหน้าจอรอยบากแบบหยดน้ำ หรือที่เรียกว่า Inifinity-U และปรับปรุงบอดี้ให้มีการเล่นลวดลายสะท้อนแสงเพื่อความสวยงาม ไปจนถึงปรับสเปกโดยรวมให้แรงขึ้น ในราคาที่ถูกลง ซึ่งตอนนี้ได้เปิดตัวออกมาทั้งหมด 4 รุ่นแล้วในต่างประเทศ ได้แก่ Galaxy A10, A20, A30 และ A50 ล่าสุดในวันนี้ (14 มีนาคม 2019) ทาง Samsung ประเทศไทย ก็ได้นำ Samsung Galaxy A30 และ A50 เข้ามาเปิดตัวและวางจำหน่ายในบ้านเราอย่างเป็นทางการแล้วครับ

ก่อนจะถึงวันเปิดตัว ทีมงาน Thaimobilecenter ได้มีโอกาสสัมผัสตัวจริงของ Samsung Galaxy A30 และ A50 จึงได้เก็บภาพและข้อมูลมาพรีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันในเบื้องต้น ทั้งสองรุ่นจะมีจุดเด่นอย่างไรไปดูกันครับ

 

Samsung Galaxy A30 และ Galaxy A50 มีดีไซน์โดยรวมและขนาดตัวเครื่องใกล้เคียงกันมาก หากมองแต่ด้านหน้าอาจจะแยกไม่ออก เพราะเป็นหน้าจอสเปกเดียวกัน คือเป็นจอประเภท Super AMOLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ และมีรอยบากแบบหยดน้ำด้านบน (Infinity-U) โดยทั้งสองรุ่นจะเน้นตอบโจทย์ด้านความบันเทิงทั่วไป เช่นการดูวิดีโอ และการถ่ายภาพ ในราคาที่เอื้อมถึงง่าย

 

บอดี้ด้านหลังของทั้งสองรุ่นเป็นพลาสติกแบบพิเศษที่มีการเคลือบผิวให้แวววาวแบบกระจก หรือที่เรียกว่า 3D Glasstic และมีเคสซิลิโคนแบบใสแถมมาให้ในกล่องทั้งสองรุ่น

 

Samsung Galaxy A30 มีกล้องหลัง 2 ตัว และมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ส่วน Samsung Galaxy A50 มีกล้องหลัง 3 ตัว ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลัง เพราะรุ่นนี้จะใช้การสแกนนิ้วแบบฝังใต้หน้าจอแทน นับเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นแรกของ Samsung ที่สแกนนิ้วใต้จอได้ ซึ่งเราจะพูดถึงฟีเจอร์ในตอนท้ายครับ

 

Samsung Galaxy A30 จะมากับกล้องหลังคู่ ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.9 พร้อมเลนส์อัจฉริยะช่วยดึงแสงเข้ามาทำให้ภาพสว่างขึ้น และช่วยลด noise เมื่อถ่ายในที่แสงน้อย และกล้องตัวที่สองเป็นเลนส์ ultra wide กว้าง 123 องศา ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 16 ล้านพิกเซลพร้อมฟีเจอร์ Selfie Focus สำหรับการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอ

Samsung Galaxy A50 จะมีกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วย

  • กล้องหลักความละเอียด 25 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.7 พร้อมเลนส์อัจฉริยะช่วยดึงแสงเข้ามาทำให้ภาพสว่างขึ้น และช่วยลด noise เมื่อถ่ายในที่แสงน้อย
  • กล้อง ultra wide กว้างพิเศษ 123 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
  • กล้องวัดระยะตื้นลึก ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง 2.2 มีโหมด Live Focus ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้

และกล้องหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซลพร้อมฟีเจอร์ Selfie Focus สำหรับการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอ


คลิปพรีวิว One UI ภายใน 1 นาที

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ One UI ซึ่งเป็นอินเทอร์เฟซโฉมใหม่ที่มาแทน Samsung Experience โดยมีการปรับปรุงไอคอนและเมนูต่างๆ ให้ใหญ่ขึ้น ดูสบายตา และใช้งานได้ง่ายกว่าเดิม

สำหรับแบตเตอรี่ Samsung Galaxy A30 และ A50 มีแบตเตอรี่ขนาดเท่ากันคือ 4,000 mAh และรองรับระบบชาร์จเร็วผ่านพอร์ต USB Type-C นับว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่นเพียงไม่กี่รุ่นในบ้านเราที่มีระบบชาร์จเร็ว

 

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจ คือฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอของ Samsung Galaxy A50 ซึ่งปกติแล้วฟีเจอร์นี้จะอยู่ในสมาร์ทโฟนระดับไอเอนด์เป็นส่วนมาก เป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการสัมผัสฟีเจอร์ใหม่นี้ โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายในราคาระดับพรีเมียม แต่ทั้งนี้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วของ Galaxy A50 จะเป็นแบบ optical ต่างจากของ Galaxy S10 และ S10+ ที่เป็นแบบ ultrasonic การสแกนจะช้ากว่าเล็กน้อย และสแกนตอนนิ้วเปียกไม่ได้ครับ

 

สรุปสเปกและความแตกต่าง Samsung Galaxy A30 และ A50

> สรุปคุณสมบัติโดยละเอียดของ Samsung Galaxy A30

> สรุปคุณสมบัติโดยละเอียดของ Samsung Galaxy A50

 

โดยรวมแล้ว Samsung Galaxy A30 และ A50 มีดีไซน์และสเปกที่ใกล้เคียงกัน จะแตกต่างกันที่ชิปเซ็ต, RAM, ROM และกล้องถ่ายภาพที่ Samsung Galaxy A50 จะจัดสเปกมาให้สูงกว่า นอกจากนี้ Galaxy A50 ยังมีคุณสมบัติการถ่ายภาพที่เพียบพร้อมกว่า โดยมีกล้องหลังถึง 3 ตัว และมีเลนส์วัดระยะชัดลึก ทำให้ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ดียิ่งขึ้น และยังมีกล้องหน้าที่ความละเอียดสูงกว่าอีกด้วย ที่สำคัญคือ Galaxy A50 มีฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มักจะพบในสมาร์ทโฟนเรือธงราคา 20,000 บาทขึ้นไปเป็นส่วนใหญ่

Samsung Galaxy A30 เปิดตัวที่ราคา 7,290 บาท หากจ่ายเพิ่มอีก 4,200 บาท จะได้ Samsung Galaxy A50 ที่มีชิปเซ็ตระดับสูงกว่า, RAM มากกว่า, ความจุภายในมากกว่า, กล้อง 3 ตัวที่มีความละเอียดเพิ่มขึ้น และฟีเจอร์สแกนนิ้วใต้จอ ซึ่งก็นับว่าเป็นส่วนต่างที่สมเหตุสมผล แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การใช้งานของผู้ใช้แต่ละท่าน ว่าต้องการคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามานี้มากน้อยแค่ไหนครับ

Samsung Galaxy A30 และ A50 วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้าน Samsung Brand Shop และร้านตัวแทนจำหน่าย รวมถึงช่องทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ Lazada และ Shopee และในเร็วๆ นี้ ก็จะมีน้องเล็กของซีรีส์อย่าง Galaxy A10 และ A20 ตามมาในราคา 4,490 บาท และ 5,890 บาท ตามลำดับครับ

 

 

นำเสนอบทความโดย: thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 14/3/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่