หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 16/7/2563

ผู้ใช้เฮ! Samsung Galaxy A Series ปีหน้าจะมีระบบกันภาพสั่นแบบ OIS เช่นเดียวกับเรือธง ประเดิมด้วย Galaxy A72 เป็นต้นไป

 

การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนดุเดือดขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะในตลาดระดับกลางที่มีผู้เล่นมากหน้าหลายตา หลายๆ แบรนด์จึงต้องพยายามอัปเกรดสมาร์ทโฟนของตัวเองให้น่าดึงดูดยิ่งขึ้น ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung เองก็ต้องปรับตัวเช่นกัน โดยมีรายงานจากแหล่งข่าวในเกาหลีใต้ว่า Samsung จะนำระบบกันสั่น OIS เข้ามาใช้กับสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy A ในปี 2021 โดยอาจเริ่มจาก Galaxy A72 ตัวท็อปก่อนเป้นอันดับแรกครับ

ระบบกันภาพสั่น OIS (Optical Image Stabilization) เป็นเทคโนโลยีลดการสั่นไหวของตัวกล้องขณะถ่ายภาพ โดยใช้เซ็นเซอร์ Gyroscope ตรวจจับการเคลื่อนไหวของสมาร์ทโฟน แล้วบังคับให้กล้องขยับไปในทิศทางตรงข้ามเพื่อชดเชยการสั่น ทำให้ภาพถ่ายมีความคมชัดยิ่งขึ้น ขณะเดียวกัน ก็มักจะมีการใช้ซอฟต์แวร์ช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพถ่ายอีกทางหนึ่งด้วย

ระบบกันสั่น OIS มีต้นทุนค่อนข้างสูง ประกอบกับสมาร์ทโฟนระดับกลางนั้นมีกำไรค่อนข้างน้อยอยู่แล้ว ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจึงไม่นิยมใส่ระบบนี้เข้ามาในสมาร์ทโฟนระดับกลาง เราจึงมักจะเห็นระบบนี้ในสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ และเรือธงประจำค่าย อย่างไรก็ดี ตลาดสมาร์ทโฟนได้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วในช่วงที่ผ่านมา Samsung จึงต้องปรับตัวเพื่อให้แข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ ในตลาดระดับกลางได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งสุดท้ายแล้วผลดีก็ตกอยู่ที่บริโภคอย่างเราๆ ที่ได้ใช้ของที่ดีขึ้นในราคาเท่าเดิมครับที่มา : SamMobile

 


วันที่ : 16/7/2563