หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 22/10/2561

Samsung แง้ม 4 เทคโนโลยีใหม่ของสมาร์ทโฟน Galaxy ในอนาคต : สแกนนิ้วใต้จอ, กล้องหน้าล่องหน, เสียงดังไม่ง้อลำโพง และหน้าจอสั่นได้!

 

การแข่งขันทางเทคโนโลยีในวงการสมาร์ทโฟนยังคงดุเดือดเช่นเคยครับ ยิ่งช่วงปี 2018 ที่ผ่านมานี้มีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายในสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนกล้องหน้าด้วยกลไก Pop-Up, ชิปเซ็ตประมวลผล 7 นาโนเมตร ไปจนถึงระบบ AI ในกล้องถ่ายภาพ และล่าสุดแบรนด์ระดับแนวหน้าอย่าง Samsung เอง ก็ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีเด็ดๆ เตรียมเอาไว้ใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองในอนาคตเช่นกัน ซึ่งแต่ละอย่างนั้นนับว่าน่าสนใจ และทำให้เรามองเห็นอนาคตของสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy ได้ค่อนข้างชัดทีเดียวครับ

เทคโนโลยีเหล่านี้ถูกเปิดเผยโดย Tipster ชื่อดัง Ice Universe ซึ่งได้เข้าร่วมประชุม Samsung OLED Forum Conference ที่จัดขึ้นในโรงแรม Shenzhen Marriott Hotel ประเทศจีน โดยในงานนี้ Samsung ได้เปิดเผยเทคโนโลยีใหม่ 4 อย่างบนหน้าจอ AMOLED ที่จะกลายเป็น Key Design ของสมาร์ทโฟน Galaxy ยุคใหม่ ดังนี้ :

  1. FoD (Fingerprint on Display) : เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบฝังใต้หน้าจอ
  2. UPS (Under Panel Sensor) : เทคโนโลยีการซ่อนเซ็นเซอร์และกล้องหน้าไว้ใต้หน้าจอ เพื่อลดขนาดขอบจอลง ตามที่เคยมีข่าวลือออกมาก่อนหน้านี้
  3. HoD (Haptic on Display) : ระบบสั่นเมื่อสัมผัสหน้าจอแบบ Haptic Engine ที่ครอบคลุมพื้นที่บนหน้าจอทั้งหมด ไม่ใช่เพียงแค่ปุ่มใดปุ่มหนึ่ง ทำให้การกดปุ่มต่างๆ ในการเล่นเกมมีการตอบสนองที่ชัดเจนมากขึ้น
  4. SoD (Sound on Display) : เทคโนโลยีการเปล่งเสียงผ่านหน้าจอ AMOLED โดยตรงแบบไม่ต้องผ่านลำโพง ทำให้ไม่ต้องเว้นขอบเอาไว้ติดตั้งลำโพงอีกต่อไป

ทั้งนี้ เทคโนโลยีบางอย่างข้างต้นได้ถูกนำมาใช้แล้วโดยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่น เช่นระบบสแกนนิ้วใต้หน้าจอ และการเปล่งเสียงจากการสั่นสะเทือนของหน้าจอใน vivo NEX แต่ยังไม่ทราบว่า เทคโนโลยีที่ Samsung คิดค้นขึ้นมาเองนั้น จะมีรายละเอียดที่เหมือนหรือแตกต่างจากของคู่แข่งอย่างไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าเทคโนโลยีใหม่ทั้ง 4 อย่างนี้ จะยังไม่พร้อมนำมาใช้ใน Samsung Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวต้นปีหน้า และอาจรวมไปถึง Samsung Galaxy Note 10 ที่จะเปิดตัวปลายปีหน้าด้วย แต่การเปิดเผยเทคโนโลยีดังกล่าวก็เป็นการยืนยันว่า สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy จะก้าวเข้าสู่ยุคจอไร้ขอบ 100% ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน

 

ที่มา : Ice Universe

วันที่ : 22/10/2561

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด