หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/3/2564

Xiaomi Mi 12 อาจได้ใช้ชิปเซ็ตตัวแรง Snapdragon 895 ระดับ 4nm เป็นรุ่นแรกของโลก คาดเปิดตัวเร็วสุดปลายปีนี้

 

แม้ว่า Qualcomm จะเพิ่งขยับมาใช้สถาปัตยกรรมการผลิตชิปเซ็ตระดับ 5 นาโนเมตรได้ไม่นาน หลังเปิดตัว Snapdragon 888 ชิปเซ็ตตัวใหม่ไปเมื่อปีที่แล้ว และมีมือถือแค่เพียงไม่กี่รุ่นที่ได้ใช้ชิปเซ็ตตัวดังกล่าว แต่ล่าสุดมีรายงานว่า Qualcomm ได้ขยับไปพัฒนาชิปเซ็ตตัวใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยสถาปัตยกรรมเล็กลงที่ระดับ 4 นาโนเมตร

 

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจากเว็บไซต์ Gizchina โดยระบุว่า ในขณะนี้ Qualcomm กำลังพัฒนาชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 4 นาโนเมตรจาก TSMC โดยชิปรุ่นดังกล่าวจะใช้ชื่อวางจำหน่ายว่า Snapdragon 895 ซึ่งจะเริ่มกระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงปี 2022 ที่กำลังจะถึงนี้ โดยสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่จะได้ใช้ชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวก็คือ Xiaomi Mi 12 ที่อาจเปิดตัวให้เห็นช่วงปลายปีนี้ - ต้นปีหน้านั่นเอง

สำหรับสเปกของ Snapdragon 895 ตามรายงานระบุว่า จะมาพร้อมกับชิปโมเด็ม Qualcomm X65 สำหรับรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G ที่มีความเร็วในการเชื่อมต่อจากเดิมราว ๆ 10 Gbps พร้อมเทคโนโลยี Qualcomm 5G PowerSave 2.0 สำหรับช่วยประหยัดพลังงานแบตเตอรี่ขณะใช้งาน 5G เพื่อช่วยแก้ปัญหาแบตหมดไว

 

นอกจากชิป Snapdragon 895 แล้ว ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า Xiaomi Mi 12 จะมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ LTPO เพื่อช่วยประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเดียวกันกับที่ใช้อยู่บน Galaxy S21 Ultra นั่นเอง แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ต้องติดตามกันต่อไป

 

ที่มา : Gizchina

 


วันที่ : 1/3/2564

Tags :