หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 4/5/2564

เปรียบเทียบ Redmi K40 Gaming Edition vs realme GT Neo สองมือถือเกมมิ่งสเปกแรงราคาไม่ถึงหมื่น! ต่างกันอย่างไร รุ่นไหนมีฟีเจอร์เด่นอะไรบ้าง มาดูกัน!

 

ตลาดสมาร์ทโฟนเกมมิ่งราคาประหยัด เรียกได้ว่ากำลังดุเดือดเลยทีเดียว หลังแบรนด์สมาร์ทโฟนชื่อดังอย่าง Xiaomi และ realme ได้ทำการเปิดตัวมือถือเกมมิ่งรุ่นใหม่อย่าง K40 Gaming Edition และ realme GT Neo ที่มีสเปกแรงตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ ในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 10,000 บาทเท่านั้น ซึ่งเชื่อว่าหลายท่านอาจกำลังสงสัยว่า สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้มีจุดเด่นอะไรที่น่าสนใจ และมีจุดไหนที่แตกต่างกันบ้าง วันนี้ทางทีมงานรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจมาให้กับทุกท่านเรียบร้อย หากพร้อมแล้ว ไปติดตามกันได้เลยครับ

 

ตารางเปรียบเทียบคุณสมบัติในเบื้องต้นของ

Redmi K40 Gaming Edition vs realme GT Neo

กดเพื่อดูภาพขนาดเต็ม

 

หน้าจอแสดงผล

เริ่มต้นที่หน้าจอแสดงผลกันก่อน ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลที่มีพื้นฐานแบบ OLED ทั้งคู่ โดย Redmi K40 Gaming Edition ให้หน้าจอแบบ OLED ขนาดใหญ่กว่าที่ 6.67 นิ้ว ขณะที่ realme GT Neo ให้หน้าจอมาเป็นแบบ Super AMOLED ขนาดเล็กกว่าเล็กน้อยที่ 6.43 นิ้ว ความละเอียดเท่ากันที่ Full HD+

 

ในด้านค่า Refresh Rate ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีการแสดงผลแบบ 120Hz ช่วยให้แสดงผลได้อย่างลื่นไหลทั้งคู่ แต่ในส่วนของค่า Touch Sampling Rate หรือคการตอบสนองต่อการสัมผัส Redmi K40 Gaming Edition ดูจะได้เปรียบกว่าเล็กน้อย เพราะมาพร้อมกับค่า Touch Sampling Rate สูงถึง 480Hz ขณะที่ realme GT Neo มาพร้อมกับค่า Touch Sampling Rate ระดับ 360Hz ซึ่งหากใครที่ต้องการความแม่นยำ และฉับไวในการออกสกิลภายในเกม Redmi K40 Gaming Edition ดูจะได้เปรียบกว่าเล็กน้อย 

 

สเปก CPU, RAM, ROM

ในส่วนของสเปก ทั้งสองรุ่นให้มาในระดับที่ทัดเทียมกัน โดยเลือกใช้ชิปเซ็ตประมวลผลระดับ 6 นาโนเมตรจากค่าย MediaTek กับรุ่น Dimensity 1200 ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุดระดับ 3.0GHz พร้อมจับคู่ร่วมกับหน่วยความจำ RAM ขนาดสูงสุด 12GB และหน่วยความจำภายในแบบ UFS 3.1 สูงสุด 256GB เหมือนกันทั้งคู่ รวมทั้งยังมีการติดตั้งระบบระบายความร้อนภายในแบบหลายชั้น ทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผลจริงของทั้งสองรุ่นอาจไม่แตกต่างกันมากนัก 

แต่สิ่งที่ทำให้ทั้งสองรุ่นแตกต่างกันจริง ๆ ก็คือ ฟีเจอร์ เนื่องจาก Redmi K40 gaming Edition ถูกวางตัวเป็นสมาร์ทโฟนเกมมิ่งขนานแท้ จึงมีการใส่ปุ่ม L R หรือปุ่ม Shoulder Button บริเวณด้านข้างของตัวเครื่อง เพื่อช่วยให้บังคับการเล่นเกมบนมือถือได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีการติดตั้งเสารับสัญญาณภายในตัวเครื่องมากถึง 12 จุด เพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตมีความเสถียรมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

แบตเตอรี่

ด้านแบตเตอรี่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ทั้งสองรุ่นแตกต่างเช่นกัน โดย Redmi K40 Gaming Edition มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดเยอะกว่าที่ 5065mAh และรองรับระบบชาร์จเร็ว 67W สามารถชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100% ได้ในเวลาเพียง 42 นาที ขณะที่ realme GT Neo มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 4500mAh ที่รองรับระบบชาร์จเร็ว 50W ที่สามารถชาร์จเพียง 16 นาที ก็ได้แบตเตอรี่กลับมาถึง 50% ซึ่งแม้ว่าแบตเตอรี่ของ realme GT Neo จะน้อยกว่า แต่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักตัวเครื่องที่เบากว่าราว 30 กรัม ซึ่งน่าจะช่วยให้การจับถือใช้งาน เล่นเกม ไปจนถึงการพกพา เป็นไปอย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

 

กล้องถ่ายภาพ

ในส่วนของกล้องถ่ายภาพ ทั้งสองรุ่นถือว่าจัดเต็มมาให้ทั้งคู่ด้วยระบบกล้องหลัง 3 ตัวความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์การถ่ายภาพที่ใช้เซ็ตอัพเหมือนกันนั่นคือ กล้องตัวหลักเลนส์ Wide + กล้องเลนส์มุมกว้าง Ultra Wide + กล้องถ่ายระยะใกล้ Macro พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ทำให้คุณภาพไฟล์ที่ได้อยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกัน แต่โทนสีของภาพอาจแตกต่างกันออกไปตามซอฟท์แวร์ประมวลผลของแต่ละค่าย
 

สรุปปิดท้าย

จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ดี เนื่องจากทั้งสองรุ่นไม่ได้มีการนำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และจำเป็นต้องสั่งซื้อจากประเทศจีน จึงทำให้ ROM จะไม่มีบริการ Google Mobile Services ติดตั้งมาจากโรงงาน รวมทั้งบางฟีเจอร์ก็อาจไม่สามารถใช้งานในบ้านเราได้ ดังนั้นทีมงานแนะนำให้ลองศึกษาข้อมูลจากผู้ใช้แต่ละกลุ่มก่อนทำการสั่งซื้อครับ

 


วันที่ : 4/5/2564