หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/3/2563

[พรีวิว] realme 6i สมาร์ทโฟนน้องเล็กสเปกครบเครื่อง มากับชิปใหม่ MediaTek Helio G80 พร้อมกล้องหลัง AI 4 ตัว และแบต 5000 mAh แถมยังชาร์จไวได้ด้วย

 

เดือนมีนาคมนี้มีสมาร์ทโฟนระดับกลางหลายรุ่นเปิดตัวเข้ามาในตลาดมือถือประเทศไทย แบรนด์ดังอย่าง realme ก็ได้ส่ง realme 6 และ 6 Pro ออกมาเขย่าตลาดตามคำเรียกร้อง แต่ก็ไม่ได้มีแค่ realme 6 และ 6 Pro เท่านั้น เพราะล่าสุดได้มีการเปิดตัว realme 6i ตามมาด้วย ซึ่งพวกเราทีมงาน Thaimobilecenter ก็ได้นำมาพรีวิวให้ได้ชมกันในครั้งนี้ครับ

realme 6i คือสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูงในราคาประหยัด และเป็นเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของวงการที่ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ MediaTek Helio G80 (octa-core) ความเร็ว 2.0 GHz ที่มีหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-G52 โดยชิปเซ็ตรุ่นนี้ได้รับการพัฒนามาเพื่อการเล่นเกมเป็นหลัก จึงรองรับการเล่นเกมได้ดีกว่าชิปเซ็ตระดับเดียวกัน พร้อมทั้งรับมือกับการใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้อย่างไม่ติดขัด ตัวเครื่องใช้ระบบปฏิบัติการ Android 10 เวอร์ชั่นล่าสุดเป็นตัวขับเคลื่อนการทำงาน ครอบทับด้วย Realme UI ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมกันนี้ยังมีแบตเตอรี่ใหญ่จุใจถึง 5000 mAh ที่รองรับการใช้งานได้ยาวนาน และรองรับระบบชาร์จเร็วแบบ 18W ผ่านพอร์ต USB-C

ไฮไลท์สำคัญของ realme 6i คือระบบการถ่ายภาพที่ใช้ชุดกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) ให้ภาพละเอียดคมชัดด้วยเซ็นเซอร์รับภาพความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ประกบด้วยเลนส์ ultra wide มุมมองกว้าง 119 องศา, เลนส์ Macro สำหรับถ่ายภาพระยะประชิดใกล้สุด 4 ซม. และเลนส์ Portrait สำหรับเอฟเฟต์หน้าชัดหลังเบลอที่สมจริง นอกจากนี้ยังมีโหมด Super Nightscape สำหรับถ่ายภาพกลางคืนด้วย

realme 6i จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 24 มีนาคมนี้ มีให้เลือก 2 รุ่นความจุ ได้แก่ RAM 3 GB + ROM 64 GB และ RAM 4 GB + ROM 128 GB ระหว่างรอเปิดตัว เราไปดูคุณสมบัติคร่าวๆ ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้กันก่อน ในพรีวิว realme 6i โดยทีมงาน Thaimobilecenter ครับ

 

ดีไซน์ภายนอก

realme 6i เป็นสมาร์ทโฟนที่มีรูปทรงค่อนข้างเพรียวด้วยหน้าจอ IPS LCD ขนาด 6.5 นิ้ว อัตราส่วนการแสดงผล 20:9 ขอบจอด้านบนมีรอยบากแบบหยดน้ำ (Mini-Drop FullScreen) การแสดงผลมีความละเอียด 1600 x 720 พิกเซล (HD+) โดยครอบคลุมพื้นที่ 89.8% ของตัวเครื่องด้านหน้า ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass ขอบนูน 2.5D และติดฟิล์มกันรอยมาให้จากโรงงาน

 

กล้องหน้าของ realme 6i มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 สามารถบันทึกความละเอียด FHD (1080p) ได้ที่ 30fps

 

ตัวเครื่องด้านหลังของ realme 6i ได้รับการออกแบบโดยดีไซเนอร์ระดับโลก Naoto Fukasawa มีการเล่นแสงเป็นเส้นยาวตลอดตัวเครื่องดูราวกับว่ามีพื้นผิวเป็นลอนคลื่น แต่จริงๆ แล้วเรียบสนิท และมีการขัดผิวด้านด้วยเทคนิคพิเศษที่ต้องเคลือบสเปรย์และขัดซ้ำมากกว่า 100 ครั้ง จนออกมาเป็นดีไซน์ที่ดูสวยงามแปลกตา นอกจากนี้การขัดผิวด้านยังทำให้เกิดรอยนิ้วมือยากอีกด้วย สำหรับเครื่อง realme 6i ที่นำมาพรีวิวในครั้งนี้เป็น สีชาเขียว Green Tea

 

ด้านหลังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือและกล้องหลัง 4 ตัว (AI Quad Camera) จัดเรียงในแนวตั้ง ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล, กล้องเลนส์ ultra wide มุมกว้าง 119 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้องเลนส์ Macro 2 ล้านพิกเซล ระยะโฟกัส 4 ซม. และเลนส์ Portrait 2 ล้านพิกเซล พร้อมฟิลเตอร์ขาว-ดำ (B&W) และไฟแฟลช LED

 

ปุ่มปรับระดับเสียง และถาดใส่ซิมการ์ดจะอยู่ที่ตัวเครื่องด้านซ้าย ด้านขวามีเพียงปุ่มเปิด/ปิดเครื่องอย่างเดียว

 

realme 6i ใช้พอร์ตเชื่อมต่อ USB-C สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่และโอนถ่ายข้อมูล โดยตัวเครื่องมีแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh และรองรับระบบชาร์จไว 18W พร้อมกันนี้ด้านล่างยังมีช่องลำโพง, ไมโครโฟน และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรด้วย

 

ถาดใส่ซิมของ realme 6i เป็นแบบ Triple-Slot ที่สามารถใส่ซิมการ์ดได้ 2 ซิม พร้อมกับการ์ดหน่วยความจำ microSD โดยไม่ต้องเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง

 

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องแพ็คเกจของ realme 6i ได้แก่ เคสซิลิโคนใส, เข็มถอดถาดซิมการ์ด, อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่, สาย USB-C และคู่มือการใช้งาน

 

ทดสอบการใช้งาน

realme 6i มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 เวอร์ชันล่าสุด ครอบทับด้วยอินเทอร์เฟซ Realme UI ซึ่งมีหน้าตาต่างจาก Color OS เดิม โดยเป็นสไตล์ flat art ที่เรียบง่ายสบายตา และมีฟีเจอร์ Game Space ที่ช่วยให้การเล่นเกมราบรื่นยิ่งขึ้นด้วยการเคลียร์หน่วยความจำและเร่งประสิทธิภาพในการเล่นเกมโดยอัตโนมัติ พร้อมทั้งปิดกั้นการแจ้งเตือนไม่ให้เด้งขึ้นมารบกวนระหว่างเล่น ซึ่งมีหน้าตาต่างจาก Game Space บน Color OS แต่มีฟังก์ชันการใช้งานเหมือนกันครับ

 

realme 6i สามารถทำ benchmark บน Geekbench 5 ได้ 353 คะแนนสำหรับ single-core และ 1298 คะแนนสำหรับ multi-core ส่วนบน 3DMark ทำคะแนนส่วน OpenGL ได้ 1343 คะแนน และ Vulkan 1332 คะแนน ซึ่งจัดว่าอยู่ในระดับกลางๆ สามารถใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้พอสมควรครับ

 

realme 6i เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในวงการที่ใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G80 ซึ่งเป็นชิประดับกลางรุ่นใหม่ที่เน้นเสริมประสิทธิภาพการเล่นเกมเป็นหลัก ซึ่งจากการทดลองก็พบว่าสามารถรับมือกับเกมสามัญประจำบ้านอย่าง PUBG Mobile และ RoV ได้ดี ไม่มีอาการหน่วงให้หงุดหงิด หรือจะเป็นเกมใหม่อย่าง 7 บาป (7 Deadly Sins) ที่มีกราฟิกแอนิเมชันโดดเด่นก็ยังเล่นได้แบบลื่นๆ โดยรวมถือว่า realme 6i เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่เล่นเกมได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ

 

ตัวอย่างรูปถ่ายจาก realme 6i

 

ราคาและรายละเอียดการวางจำหน่าย

realme 6i มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีชาเขียว Green Tea และ สีขาวน้ำนม White Milk โดยแบ่งเป็น 2 รุ่นความจุ ได้แก่รุ่น RAM 3 GB + ROM 64 GB และรุ่น RAM 4GB + ROM 128GB ส่วนราคาค่าตัวจะประกาศให่ทราบกันอีกครั้งในวันเปิดตัววันที่ 24 มีนาคมนี้พร้อมโปรโมชั่นเด็ดๆ เช่นเคย โดยน่าจะมีราคาอยู่ที่ราวๆ 5,000-6,000 บาทครับ

 

บทความพรีวิวโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 18/3/2563

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง