หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/11/2561

พรีวิว (Preview) Realme 2 Pro มือถือกล้องคู่จอไร้ขอบน้องใหม่ในราคา 6,590 บาท! พร้อมครบเครื่องด้วยขุมพลัง Snapdragon 660 AIE ผสานกล้องหน้า AI Beauty Selfie บนบอดี้เงางามสะดุดตา

 

หลังจากที่ Realme แบรนด์สมาร์ทโฟนสเปกคุ้มน้องใหม่จากอดีตหนึ่งในผู้บริหารของ OPPO ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปท์ Proud to be Young ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า เตรียมนำสมาร์ทโฟน Realme เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยด้วยให้ผู้ใช้ในบ้านเราได้มีโอกาสจับจองเป็นเจ้าของด้วย หลังทาง Realme ได้เคยนำสมาร์ทโฟนของตนเองไปบุกในตลาดประเทศอื่นๆ มาแล้ว พร้อมกับได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวดีออกมาว่า สมาร์ทโฟน Realme รุ่นแรกที่จะเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราคือ Realme 2 Pro มือถือรุ่นท็อปใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับจุดเด่นด้านสเปกแบบครบเครื่อง บนดีไซน์หน้าจอไร้ขอบทรงหยดน้ำค้างนั่นเองครับ

และเนื่องในโอกาสที่ทีมงาน Thaimobilecenter ได้มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Realme 2 Pro แบบเบื้องต้น จึงไม่พลาดที่จะเก็บภาพมาทำพรีวิวเรียกน้ำย่อยให้แก่ทุกท่านได้รับชมกัน โดย Realme 2 Pro จะมีฟีเจอร์เด่นอะไรที่น่าสนใจบ้าง รวมทั้งตัวเครื่องมีดีไซน์สวยงามมากน้อยเพียงใด เราไปติดตามกันเลยครับ

 

เริ่มต้นที่กล่องแพ็กเกจกันก่อน โดย Realme 2 Pro มาพร้อมกับกล่องแพ็กเกจสีขาวตัดกับสีแดงอย่างลงตัว ซึ่งเป็นสีสันที่สื่อถึงแบรนด์ realme นั่นเอง โดยด้านหน้ากล่องประทับชื่อรุ่น 2 Pro เอาไว้ให้เห็นแบบเด่นชัด 

 

สำหรับอุปกรณ์ที่แถมมาให้ภายในกล่องก็ถือว่าครบครัน ประกอบไปด้วย คู่มือการใช้งาน, เข็มจิ้มถาดใส่ซิมการ์ด, คู่มือการใช้งาน, เคสใส, สายเชื่อต่อแบบ microUSB สำหรับโอนถ่ายข้อมูล หรือชาร์จไฟ และอแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟที่รองรับการจ่ายไฟแบบ 5V/2A

 

มาดูที่ตัวเครื่องกันบ้าง โดย Realme 2 Pro มาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอแสดงผลไร้ขอบ In-Cell IPS LCD แบบ Dewdrop Display ขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียดคมชัดระดับ Full HD+ ครอบทับด้วยกระจกขอบนูน 2.5D แบบ Gorilla Glass 3 และยังมีอัตราส่วนในการแสดงผลจอกว้างแบบ 19.5:9 ทำให้รับชมคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตา โดยดีไซน์หน้าจอ Dewdrop Display นี้ จะเป็นการลดพื้นที่ขอบทั้ง 4 ด้านให้เหลือน้อยลง ทำให้มีพื้นที่ในการแสดงผลสูงถึง 90.8% ส่วนที่บริเวณตรงกลางของหน้าจอจะมีการเว้นพื้นที่หน้าจอเอาไว้เพียงเล็กน้อยคล้ายกับทรงหยดน้ำ เพื่อติดตั้งกล้อง และเซ็นเซอร์สำคัญต่างๆ

 

ที่ด้านบนของหน้าจอ มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Proximity สำหรับปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา เพื่อประหยัดพลังงาน, เซ็นเซอร์ Ambient Light สำหรับตรวจวัดระดับความสว่างของสภาพแวดล้อม เพื่อปรับความสว่างของหน้าจอ และแผงปุ่มกดให้เหมาะสม และกล้องดิจิทัลสำหรับเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 ที่มีเทคโนโลยี AI Beauty Selfie สำหรับถ่ายภาพหน้าสวย และยังใช้สำหรับระบบปลดล็อกด้วยใบหน้าภายในตัว ส่วนบริเวณขอบด้านบนของตัวเครื่องจะมีการซ่อนลำโพงสำหรับสนทนาเอาไว้บริเวณดังกล่าวด้วย

 

ถัดมาที่ด้านล่างของหน้าจอ มาพร้อมกับปุ่มควบคุมแบบสัมผัสบนหน้าจอ ประกอบไปด้วย ปุ่ม Recents Apps สำหรับเรียกดูแอปพลิเคชันที่เปิดทำงานอยู่เบื้องหลังทั้งหมด, ปุ่ม Home สำหรับกลับไปยังหน้าโฮมสกรีน และปุ่ม Back สำหรับย้อนกลับ

 

พลิกมาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องกันบ้าง โดย Realme 2 Pro มาพร้อมกับบอดี้ที่มีการเคลือบผิวสัมผัสด้วย Laminate ทั้งหมด 15 ชั้น ส่งผลให้ตัวเครื่องมีความแวววาวสะท้อนเล่นกับแสงตามมุมที่ตกกระทบได้ โดยสีที่ทีมงานได้รับมาทดลองใช้งานในวันนี้คือ สีดำเงาในชื่อ “Black Sea” ครับ

ที่ด้านบนติดตั้งระบบกล้องหลังคู่ (Dual Camera) โดยมาพร้อมกับกล้องตัวหลักโครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์ ที่เลือกใช้เซ็นเซอร์ Sony IMX398 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.7 สำหรับช่วยถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ส่วนกล้องตัวที่สองมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.4 นอกจากนี้ กล้องหลังคู่ของ Realme 2 Pro ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Dual Pixel สำหรับช่วยโฟกัสภาพให้มีความรวดเร็ว และยังมีเทคโนโลยี AI Scenes สำหรับตรวจจับฉาก และวัตถุต่างๆ ภายในเฟรม เพื่อตั้งค่าการถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ แต่จะไม่มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS ให้ใช้งานครับ

 

ถัดมาที่ด้านล่างของกล้องถ่ายภาพจะเป็นปุ่มเซ็นเซอร์สำหรับสแกนลายนิ้วมือ ส่วนภายในตัวเครื่องมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 3500mAh เพื่อรองรับการใช้งานที่ยาวนาน

 

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมาพร้อมกับไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน

 

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบไปด้วย ลำโพงเสียงภายนอก, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ microUSB, ไมโครโฟนสำหรับสนทนา และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

 

ที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องมาพร้อมกับช่องสำหรับเสียบถาดใส่ซิมการ์ด และปุ่มปรับระดับเสียง

 

สำหรับถาดใส่ซิมการ์ดของ Realme 2 Pro จะเป็นแบบ Triple-Slot ซึ่งเราสามารถใช้งานซิมการ์ดแบบ nanoSIM ได้ทั้งหมด 2 ช่องพร้อมกับเพิ่มหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ความจุสูงสุด 256GB ได้


ที่ด้านขวาของตัวเครื่องมาพร้อมกับปุ่ม Power สำหรับล็อกหน้าจอ หรือเปิด-ปิด เครื่อง


ข้ามมาดูที่การใช้งานกันสักเล็กน้อย โดย Realme 2 Pro มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ AndroidOS เวอร์ชัน 8.1 Oreo ครอบทับด้วย ColorOS เวอร์ชัน 5.2 ที่มีลูกเล่นต่างๆ ให้เลือกใช้งานอย่างหลากหลาย และยังมีหน้าตาของ UI ที่ดูสะอาดตา โดยแอปพลิเคชันทั้งหมดจะถูกจัดเรียงเอาไว้บนหน้าโฮมสกรีน และไม่มี App Drawer ให้ใช้งานแต่อย่างใด

 

ทางด้านประสิทธิภาพการทำงาน ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังระดับกลางตัวแรงอย่าง Qualcomm Snapdragon 660 AIE ความเร็ว 1.95GHz พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิกแบบ Adreno 512 ซึ่งคอยทำงานควบคู่กับหน่วยความจำแรม (RAM) ขนาดเริ่มต้นที่ 4GB ส่วนหน่วยความจำภายใน (ROM) จัดวางมาให้ที่ขนาดเริ่มต้น 64GB พร้อมรองรับหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ความจุสูงสุดที่ 256GB และเมื่อลองทดสอบประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมด้วย AnTuTu ก็พบว่า Realme 2 Pro สามารถทำคะแนนไปได้ทั้งหมด 133585 คะแนน

 

ซึ่งแน่นอนว่าด้วยประสิทธิภาพในระดับนี้ ก็เพียงพอต่อการเล่นเกมยอดฮิตทั่วไปบน Play Store ได้อย่างลื่นไหล ไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile หรือ RoV โดยในเกม RoV นั้น เรายังสามารถเปิดโหมดเฟรมเรทสูง 60FPS ได้ด้วย ซึ่งจากที่ทีมงานได้ลองทดสอบแบบเปิดเอฟเฟ็กต์สูงสุดทุกอย่างก็พบว่า เฟรมเรทจะอยู่ที่ประมาณ 52-60 FPS ครับ

 

รองรับการเล่นวิดีโอบน Youtube ได้ที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p และยังรองรับฟังก์ชัน Pinch to Zoom สำหรับใช้นิ้วถ่างหน้าจอออก เพื่อรับชมคลิปวิดีโอแบบเต็มจอไร้ขอบนั่นเองครับ

 


เปรียบเทียบภาพถ่ายเซลฟี่ปกติ (ซ้าย) vs เปิดฟังก์ชัน AI Beauty Selfie (ขวา)

ข้ามมาที่กล้องถ่ายภาพกันบ้าง โดยอย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ด้านต้นว่า Realme 2 Pro มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/2.0 และยังมีฟังก์ชันหน้าสวยแบบ AI Beauty Selfie ให้ใช้งานด้วย โดยฟังก์ชันนี้จะเป็นการนำเอาปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ผ่านการเรียนรู้ใบหน้าของผู้ใช้ในรูปแบบต่างๆ เข้ามาวิเคราะห์จุดต่างๆ บนใบหน้าผู้ถ่ายกว่า 296 จุด เพื่อปรับแต่งให้มีความสวยงามเหมาะสมกับผู้ใช้แต่ละบุคคล

 

ซึ่งนอกจาก AI Beauty Selfie แล้ว กล้องหน้าของ Realme 2 Pro ยังมีฟังก์ชัน Depth Effect สำหรับถ่ายภาพเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลออีกด้วยครับ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังด้วยโหมด Portrait พร้อมเลือกรูปแบบการจัดแสงแบบ Film Light และ Mono-Tone Light

ส่วนทางด้านกล้องหลัง มาพร้อมกับกล้องคู่ 16 + 2 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างที่ f/1.7 + f/2.4 พร้อมเทคโนโลยี Dual Pixel สำหรับช่วยโฟกัสภาพให้ไวยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีเทคโนโลยี AI Scenes ที่สามารถตรวจจับฉากต่างๆ ได้ทั้งหมด 16 ซีน และที่สำคัญยังมีโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ (Portrait) และโหมดจัดแสงให้แก่ตัวแบบ ซึ่งเราสามารถเลือกได้ทั้งหมด 5 รูปแบบ ได้แก่ Natural Tone สำหรับปรับแต่งแสงในโทนธรรมชาติ, Film Light ปรับแต่งโทนสีให้อยู่คล้ายกับภาพยนตร์, Mono-Tone Light สำหรับปรับแต่งโทนสีเป็นแบบขาวดำ, Rim Light สำหรับปรับแสงโดยเน้นไปที่แสงสีทองบนเส้นผม และ Bi-color Light สำหรับปรับแต่งแสงเป็นโทนสีแดงอมสีน้ำเงิน

 

สรุปคุณสมบัติตัวเครื่องในเบื้องต้นของ Realme 2 Pro

- ตัวเครื่องมีขนาด 156.7x74x8.5 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 174 กรัม
- หน้าจอแสดงผล LCD ขนาด 6.3 นิ้ว ในอัตราส่วน 19:9 ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2340 พิกเซล : 408 ppi)
- ชิปเซ็ตประมวล Octa-Core Qualcomm Snapdragon 660 AIE ที่มีความเร็ว 1.95 GHz
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 512
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 4GB 
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB / 128GB พร้อมรองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD สูงสุดที่ขนาด 256GB
- กล้องดิจิทัลด้านหลังแบบคู่ (AI Dual Camera) ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์รับภาพ Sony IMX398 พร้อมไฟแฟลช LED โดยมีขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.7, รองรับเทคโนโลยี Dual Pixel, ฟีเจอร์ AI Scene Recognition และระบบกันสั่นแบบ EIS สำหรับวิดีโอ
- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี AI Beauty
- แบตเตอรี่ความจุ 3500 mAh 
- ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ซึ่งถูกครอบทับด้วย ColorOS 5.2
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Scanner)
- ระบบสแกนใบหน้า (AI Facial Unlock)
- รองรับการใช้งานพร้อมกัน 2 ซิมการ์ด (Dual-SIM)
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac และ Bluetooth 5.0
- รองรับการเชื่อมต่อแบบ microUSB

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับพรีวิวแบบคร่าวๆ ของ Realme 2 Pro ซึ่งจะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมีความน่าสนใจตั้งแต่ดีไซน์ตัวเครื่อง ไปจนถึงสเปก และกล้องถ่ายภาพเลยทีเดียว โดย Realme จะนำ Realme 2 Pro รุ่น RAM 4GB + ROM 64GB เข้ามาวางขายในไทยก่อนเป็นลำดับแรก โดยขาย Flash Sale ครั้งแรกวันที่ 7 และวันที่ 11 พฤศจิกายนผ่านช่องทาง Lazada ในราคาพิเศษ 5,990 บาท ส่วนกำหนดการจำหน่ายทั่วไปจะวางขายแบบ Flash Sale ทุกๆ วันพุธบนช่องทาง Lazada ในราคา 6,590 บาท

สำหรับรีวิวแบบเจาะลึก พร้อมบทความทดสอบต่างๆ ของ Realme 2 Pro จากทีมงาน Thaimobilecenter สามารถติดตามรับชมได้ในเร็วๆ นี้ครับนำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 1/11/2561