หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/4/2561

เทียบสเปก Razer Phone, Xiaomi Black Shark และ Nubia Red Magic มือถือสำหรับเล่นเกม (gaming smartphone) รุ่นไหนมีจุดเด่นอย่างไรดูกันชัดๆ ที่นี่!

 

"เกมมิ่งสมาร์ทโฟน" หรือมือถือสำหรับเล่นเกมเป็นเทรนด์ใหม่ในวงการมือถือที่เริ่มจะมาแรงขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่แบรนด์เกมมิ่งเกียร์ชื่อดังอย่าง Razer ได้ส่ง Razer Phone ออกมาบุกเบิกตลาดเกมเมอร์เมื่อปีที่แล้ว ในปีนี้ก็มีเปิดตัวตามมาอีกถึง 2 รุ่นด้วยกันได้แก่ Xiaomi Black Shark และ Nubia Red Magic โดยมาพร้อมกับดีไซน์สวยงามดุดันและสเปกไฮเอนด์เพื่อตอบโจทย์บรรดาเกมเมอร์โดยเฉพาะในราคาที่ไม่แพงมาก ทำให้เกมมิ่งสมาร์ทโฟนเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น และคาดว่าจะเป็นการจุดกระแสให้ค่ายอื่นๆ เปิดตัวสมาร์ทโฟนแนวนี้ออกมาแข่งขันกันอีกหลายรุ่นในอนาคต

แม้ว้าทั้ง Razor Phone, Xiaomi Black Shark และ Nubia Red Magic จะยังไม่เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราในตอนนี้ แต่ในอนาคตก็ไม่แน่ เพราะฉะนั้นเล็งไว้ก่อนก็ไม่เสียหายครับ ในวันนี้เราจึงนำเกมมิ่งสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นมาเปรียบเทียบสเปกและฟีเจอร์ให้เห็นความแตกต่างของแต่ละรุ่นกันแบบชัดๆ รุ่นไหนมีจุดเด่นอย่างไรเราไปดูกันเลยครับ

(คลิกที่รูปเพื่อดูขนาดเต็ม)

จากตารางข้างต้นจะเห็นว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นมีคุณสมบัติแตกต่างกันอยู่หลายด้าน แต่สำหรับสมาร์ทโฟนที่เกิดมาเพื่อการเล่นเกมแล้ว ปัจจัยสำคัญที่เราจะนำมาพิจารณามีอยู่ 3-4 อย่างดังนี้ครับ

1. หน่วยประมวลผล CPU และ GPU

Xiaomi Black Shark ค่อนข้างจะโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นเพราะมีชิปเซ็ต Snapdragon 845 และหน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 630 รุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการเล่นเกม ซึ่งจะยิ่งเห็นความแตกต่างกับ Snapdragon 835 ชัดเจนขึ้นเมื่อเล่นเกมที่มีกราฟิกสูงๆ แต่สำหรับเกมทั่วไปอาจจะไม่ต่างกันมากนัก หากต้องการประสิทธิภาพการประมวลผลขั้นสุดจริงๆ ก็ต้องเลือก Black Shark เท่านั้น แต่ถ้าไม่ซีเรียสตรงนี้ Razer Phone และ Red Magic ก็มีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจให้พิจารณาเช่นกันครับ

2. หน้าจอแสดงผล

สมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นนี้ มีเพียงรุ่นเดียวที่เดียวที่เลือกใช้อัตราส่วนหน้าจอแสดงผล 16:9 ซึ่งก็คือ Razer Phone ในขณะที่อีก 2 รุ่นเป็น 18:9 แม้จะดูไม่เข้ากับเทรนด์ปัจจุบัน แต่ในบริบทของการเล่นเกม เกมส่วนใหญ่ยังคงมีการแสดงผลอยู่ในอัตราส่วน 16:9 จึงรองรับการแสดงผลได้ตามปกติ อย่างไรก็ดี ความกว้างที่ไม่เท่ากันของจอ 16:9 และจอ 18:9 อาจส่งผลต่อการควบคุม เพราะคนที่เคยชินกับจอ 16:9 มาก่อน จะมีปัญหากับตำแหน่งการวางนิ้วบนปุ่มควบคุมบนจอ 18:9 จึงขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าถนัดแบบไหนมากกว่ากันครับ

3. ระบบเสียง ทั้งลำโพงและไมค์

เสียงที่ชัดเจนและมีมิติจะทำให้เราสนุกกับการเล่นมากขึ้น และไมค์ที่ดีจะทำให้เราพูดคุยวางแผนกับเพื่อนร่วมทีมได้ดีขึ้น ซึ่งจากสเปกชีต สมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นมีระบบเสียงสเตอริโอและมีไมค์ตัดเสียงรบกวนในตัวอยู่แล้ว จึงน่าจะตอบโจทย์ด้านนี้ได้ดีพอๆ กัน อย่างไรก็ดี เกมเมอร์บางส่วนนิยมใช้หูฟังในการเล่นมากกว่า จึงต้องพิจารณาความสะดวกในการเชื่อมต่อหูฟังด้วย โดยทั้ง 3 รุ่นมีความแตกต่างกันดังนี้ครับ

  • Razer Phone ไม่มีช่องหูฟัง แต่แถมอแดปเตอร์มาให้ในกล่อง
  • Black Shark ไม่มีช่องหูฟัง และไม่ได้แถมอแดปเตอร์มาให้
  • Red Magic มีช่องเสียบหูฟัง

จากความแตกต่างข้างต้น หากต้องการความสะดวกในการเชื่อมต่อหูฟัง Red Magic จะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด ส่วน Razer Phone ก็มีอแดปเตอร์แถมมาให้อยู่แล้วจึงไม่มีปัญหา แต่สำหรับ Black Shark เราอาจจะต้องไปหาหูฟัง Bluetooth หรืออแดปเตอร์มาใช้เอง ถือเป็นจุดอ่อนอย่างหนึ่งที่ทำให้ Black Shark เสียเปรียบ Razer Phone และ Red Magic ครับ

4. คุณสมบัติอื่นๆ

Xiaomi Black Shark มีสเปกโดยรวมใกล้เคียงกับ Red Magic แต่สเปกกล้องจะสูงกว่า โดยเป็นกล้องหลังคู่ และกล้องหน้าความละเอียดสูง โดยมีราคาแพงกว่ากันอยู่ราวๆ 5,000 บาท อย่างไรก็ดีการถ่ายภาพเป็นคุณสมบัติที่ไม่สำคัญเท่าไหร่ในการเล่นเกม แม้ว่าบางเกมจะจำเป็นต้องใช้กล้องในการเล่นเช่นเกมที่ใช้เทคโนโลยี AR อย่าง Pokemon GO หรือ Ingress แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องดิจิทัลที่มีความละเอียดสูงๆ หรือต้องเป็นกล้องคู่ และเกมแนวนี้ยังมีอยู่น้อยมากบน Play Store ดังนั้นหากต้องการซื้อมาเพื่อเล่นเกมอย่างจริงจัง อาจจะเลือก Red Magic ที่มีราคาถูกกว่าก็ได้ครับ


Xiaomi Black Shark เมื่อใช้ร่วมกับ Shark GamePad (ขายแยก)

ในส่วนของอุปกรณ์เสริมสำหรับเล่นเกม Xiaomi Black Shark จะมีเคสซิลิโคนลดอาการมือลื่นแถมมาให้ และมีปุ่มควบคุม Shark GamePad ขายแยกต่างหาก ขณะเดียวกัน Razer Phone ที่เปิดตัวมาก่อนก็มีอุปกรณ์เสริม third-party ออกมามากพอสมควรเช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้ช่วยในการเล่นเกมโดยตรง และ Red Magic ที่เพิ่งเปิดตัวก็ยังไม่มีอุปกรณ์เสริมออกมาซึ่งคงต้องรอกันต่อไปอีกสักระยะ

สรุป

หลังจากเปรียบเทียบสเปกและฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นแล้ว ดูเหมือนว่า Xiaomi Black Shark จะน่าสนใจที่สุด เพราะมากับชิปเซ็ต Snapdragon 845 รุ่นท็อป พร้อมด้วยกล้องหน้าความละเอียดสูง และกล้องคู่ด้านหลัง นอกจากนี้ยังมีเคสซิลิโคนกันลื่นแถมมาให้ด้วย แต่ไม่มีช่องเสียบหูฟังและไม่มีอแดปเตอร์มาให้ ใครที่ชอบใช้หูฟังเล่นเกมอาจจะไม่สะดวก ส่วน Razer Phone มีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับสเปกและราคาของคู่แข่งทั้ง 2 รุ่น แต่มีจุดเด่นที่อัตรารีเฟรชหน้าจอ 120Hz และจอ 16:9 แบบมาตรฐาน ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ชินกับการควบคุมบนจอ 16:9 แต่ถ้าต้องการเกมมิ่งสมาร์ทโฟนฟีเจอร์ครบๆ ที่เน้นการเล่นเกมอย่างเดียว Nubia Red Magic ที่มีค่าตัวประมาณ 12,000 บาทจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุดครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 24/4/2561

Tags :