หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/5/2564

พบช่องโหว่ในชิป Qualcomm เสี่ยงโดนดักฟัง-ฝังมัลแวร์ แนะผู้ใช้ Android อัปเดตแพทช์ให้เป็นปัจจุบันเพื่อลดความเสี่ยง

 

Check Point Research รายงานว่ามีการพบช่องโหว่ด้านความปลอดภัยของชิปเซ็ต Qualcomm ที่ทำให้แฮ็คเกอร์สามารถใช้โมเด็ม Mobile Station Modem (MSM) ที่ติดตั้งอยู่บนชิปเซ็ตในการดักฟังโทรศัพท์, ขโมยข้อมูล และส่งมัลแวร์เข้าไปซุกซ่อนในระบบได้

Check Point Research เปิดเผยว่า ช่องโหว่ดังกล่าวทำให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมการทำงานของโมเด็มได้อย่างง่ายดายผ่านข้อความ SMS ซึ่งนอกจากจะทำให้ดักฟังโทรศัพท์ และอ่าน SMS ในเครื่องได้แล้ว ยังสามารถควบคุมโมเด็มให้ดาวน์โหลดมัลแวร์ รวมถึงสั่งปลดล็อคซิมการ์ดเพื่อเข้าถึงข้อมูลตัวตนของผู้ใช้เลขหมาย ซึ่งอาจนำไปสวมรอยเพื่อก่ออาชญากรรมได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ผู้ใช้ที่ไม่ได้อัปเดตแพทช์รักษาความปลอดภัย และขาดการอัปเดตซอฟท์แวร์ให้เป็นปัจจุบัน มีความเสี่ยงที่จะตกเป็นเหยื่อจากช่องโหว่นี้ได้มากกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรอัปเดตเวอร์ชัน Android ให้เป็นปัจจุบันอยู่เสมอ และไม่กดลิงค์ที่มากับข้อความ SMS เพื่อลดความเสี่ยงลงให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม Qualcomm แถลงว่า ช่องโหว่ดังกล่าวได้รับการแก้ไขแล้วตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2020 ผ่านการอัปเดตซอฟต์แวร์ ส่วน Google ยังไม่ได้มีท่าทีใดๆ ต่อเรื่องนี้ แต่มีข่าวลือว่าจะมีการปล่อยอัปเดตแก้ไขสำหรับ Android ออกมาในเร็วๆ นี้

 

ที่มา : Check Point Research

 


วันที่ : 10/5/2564