ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม ข่าวมือถือ >> News
     
Date : 6/12/2561

เปิดตัว Snapdragon 855 ชิปตัวท็อปล่าสุด แรงและประหยัดไฟขึ้น พร้อมชิปกราฟิกตัวใหม่ และรองรับความเร็วระดับ Gigabit

 

ภายในงาน Snapdragon Tech Summit 2018 ที่จัดขึ้นโดยแบรนด์ผู้ผลิตชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนชื่อดังอย่าง Qualcomm นั้น ได้มีการเปิดตัวของใหม่ให้เห็นกันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอแบบ 3D รวมถึงชิปโมเด็ม Snapdragon X50 ที่รองรับการเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย 5G แต่ไฮไลท์สำคัญของงานคงหนีไม่พ้นขุมพลังสมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปอย่าง Snapdragon 855 อย่างแน่นอน

 

สำหรับ Snapdragon 855 เป็นชิปเซ็ตที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Snapdragon 845 ที่เราใช้บนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นปัจจุบัน โดยมีการปรับไปใช้สถาปัตยกรรมการผลิตระดับ 7 นาโนเมตร (7nm FinFET) เทียบชั้นกับชิปคู่แข่งอย่าง Kirin 980 และ Apple A12 Bionic ซึ่งด้วยการที่ชิปเซ็ตมีขนาดเล็กลง ส่งผลให้ตัวชิปประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมราว 20-40% รวมทั้งยังแรงขึ้นกว่าเดิมถึง 45% เมื่อเทียบกับชิปเซ็ต Snapdragon 845

 

โครงสร้าง CPU ของ Snapdragon 855 ก็ถูกปรับเปลี่ยนเช่นเดียวกัน โดยเลือกใช้โครงสร้างแบบ Tri-Cluster พร้อมสถาปัตยกรรม CPU แบบ Kyro 485 โดยจะแบ่งออกเป็น แกนประสิทธิภาพ (Performace Cores) จำนวน 3 แกน ความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 2.42GHzแกนประหยัดพลังงาน (Efficiency Cores) จำนวน 4 แกน ความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 1.80GHz และของใหม่อย่าง Prime Core จำนวน 1 แกน ความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 2.84GHz ซึ่งจะเป็นแกนที่เข้ามาช่วยบูสท์การทำงานให้แรงขึ้น และจะทำงานร่วมกับแกนประสิทธิภาพจำนวน 3 แกน เพื่อรีดพลังชิปมีความเร็วแรงถึงขีดสุด  

 

นอกจาก CPU แบบใหม่แล้ว Snapdragon 855 ยังมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกตัวใหม่อย่าง Adreno 640 ซึ่งแรงขึ้นกว่า Adreno 630 บน Snapdragon 845 ราว 20% ด้วยกัน อีกทั้ง ยังรองรับการแสดงผลการเล่นเกมแบบ HDR พร้อมรองรับเทคโนโลยีใหม่อย่าง Vulkan 1.1 อีกด้วย ซึ่งนับว่าตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบเล่นเกมบนแพลตฟอร์มมือถือพอสมควร

 

ทางด้านหน่วยประมวลผลภาพ (ISP : Image Signal Processing) ก็ได้รับการยกเครื่องเช่นเดียวกัน โดยมาพร้อมกับ Spectra 380 ISP ซึ่งประสิทธิภาพของ ISP ตัวใหม่ทาง Qualcomm ระบุว่า จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการแยกแยะวัตถุที่ดีขึ้น รวมถึงการตรวจจับระยะชัดลึกที่ดียิ่งกว่าเดิม ในขณะที่ประหยัดพลังงานมากขึ้นราว 75% นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับความสามารถด้านการถ่ายวิดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอ, ถ่ายวิดีโอแบบ 4K HDR แบบหน้าชัดหลังเบลอ รวมถึงการถ่ายวิดีโอตามมาตรฐาน HDR10+

 

แม้ว่า Snapdragon 855 จะยังไม่มีหน่วยประมวลผลแยกสำหรับงาน AI โดยเฉพาะ แต่ก็ทดแทนด้วยหน่วยประมวลผลสัญญาณ (Digital Signal Processing) ตัวใหม่อย่าง Hexagon 690 ที่มีการใส่ Hrxagon Tensor Accelerator เข้าไปในชิปมือถือ โดยจะช่วยการประมวลผลงานต่างๆ เกี่ยวกับ AI ทำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ Qualcomm AI Engine เจเรชันที่ 4 ซึ่งเมื่อระบบต่างๆ ทำงานร่วมกันทั้งหมดแล้ว จะช่วยให้ประมวลผลงานด้าน AI ได้แรงขึ้นกว่า Snapdragon 845 ถึง 300% ด้วยกัน


และสุดท้าย Snapdragon 855 ยังยกเครืองด้านการเชื่อมต่อโดยเน้นไปที่ความเร็วแรงระดับ Gigabit เป็นหลัก เริ่มตั้งแต่ การรองรับ Wi-Fi แบบ 60GHz ทำให้สามารถดาวน์โหลดได้ที่ความเร็วสูงสุด 10Gbps พร้อมผนวกชิปโมเด็มตัวใหม่อย่าง Snapdragon X24 LTE ที่รองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย Cat 20 LTE ส่งผลให้ทำความเร็วได้สูงสุด 2Gbps ส่วนชิปโมเด็ลที่รองรับสัญญาณ 5G อย่าง Snapdragon X50 นั้น จะเป็นชิปโมเด็มแยก ซึ่งผู้ผลิตสามารถนำไปติดตั้งลงบนมือถือเพิ่มเติมได้

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่จะได้ใช้งาน Snapdragon 855 นั้น มีกระแสข่าวว่าอาจเป็น OnePlus 7 เนื่องจากภายในงาน Snapdragon Summit ทาง Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus เปิดเผยว่า สมารา์ทโฟนรุ่นต่อไปจะได้ใช้งานชิปรุ่นใหม่อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ดี บางกระแสข่าวระบุว่า อาจเป็น Samnsung Galaxy S10 Series ที่มีข่าวเตรียมเผยโแมช่วงต้นปีหน้าก็เป็นได้ คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : TechRadarXDA-DevelopersAndroid Police

วันที่ : 6/12/2561

โปรเด็ดจากจากเครือข่าย
 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
รีวิว OPPO A7 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ไร้ขอบ พร้อมแบตไซส์ยักษ์
ใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่ แบตเยอะ และกล้องดีๆ ในราคาเบาๆ วันนี้เราก็มี OPPO A7 มาแนะนำกัน ด้วยจอ
Huawei Mate 20 X กับคลิปโชว์ประสิทธิภาพ AI Video Effec
เป็นสมาร์ทโฟนในระดับเรือธงอีกรุ่นที่ได้รับความสนใจในช่วงปลายปี 2018 นี้เลยก็ว่าได้ สำหรับ Huawei Mat
รีวิว Xiaomi Mi 8 Lite สมาร์ทโฟนกล้องดี มี AI พร้อมจอใ
จัดสเปกมาดี ในราคาคุ้มค่าเช่นเคย สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กใหม่ล่าสุดในตระกูล Mi 8 อย่าง Xiaomi Mi 8 Li
เจาะฟีเจอร์เด่น Vivo Y95 สมาร์ทโฟนเซลฟีดีไซน์เฉียบ จอใ
แม้จะเข้าสู่โค้งสุดท้ายของปี 2018 กันแล้ว แต่ก็ยังคงมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง
รีวิว motorola one สมาร์ทโฟน Android One จอใหญ่ดีไซน์ไ
เป็นสมาร์ทโฟน Android One อีกรุ่นที่น่าสนใจ สำหรับ motorola one สมาร์ทโฟนจอ Max Vision HD+ 5.9 นิ้ว
News Update
Vivo Y91i น้องใหม่เปิดราคาในไทยที่ 4,999 บาท เริ่มขายแ
หลังจากการเปิดตัวของ Vivo Y95 เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดนี้ทาง Vivo ประเทศไทยก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนน้
เผยคอนเซ็ปต์ Samsung Galaxy S10 Lite ว่าที่เรือธงรุ่นเ
ล่าสุดนี้มีการเผยภาพคอนเซ็ปต์ของ Samsung Galaxy S10 Lite ว่าที่เรือธงรุ่นเล็กที่คาดกันว่าจะมีหน้าจอข
Huawei P Smart 2019 เผยภาพพร้อมสเปกยกชุด ครบด้วยจอใหญ่
นอกเหนือจาก Huawei nova 4 สมาร์ทโฟนตระกูล nova ที่เตรียมเปิดตัวให้เห็นในเร็วๆ นี้แล้ว ดูเหมือนว่าทา
เปิดตัว Vivo NEX Dual Display เรือธงรุ่นท็อปจัดเต็ม 2
ล่าสุดก็เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะสำหรับ Vivo NEX Dual Display ที่มาพร้อมจุดเด่นอย่างหน้าจอทั
เปิดตัว OnePlus 6T McLaren Edition จัดเต็มกว่าเดิมด้วย
หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทาง OnePlus ได้เผยแพร่ภาพทีเซอร์ตัวใหม่ที่เผยให้เห็นถึงกำหนดการจัดงานอีเวนท์เปิ