หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/9/2563

HUAWEI กลับมาอีกครั้ง! อาจได้ใช้ชิป Snapdragon ในมือถือแทน Kirin หลัง Qualcomm ยื่นขออนุญาตทำการค้ากรณีพิเศษต่อทางการสหรัฐฯ

 

ที่ผ่านมา HUAWEI ถูกกีดกันทางการค้าทุกวิถีทางจากนโยบายคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาที่ไม่อนุญาตให้ HUAWEI ใช้เทคโนโลยีใดๆ ของอเมริกาในการผลิตสมาร์ทโฟน รวมไปถึงสถาปัตยกรรม ARM ในการผลิตชิปเซ็ต ทำให้ล่าสุด HUAWEI ไม่สามารถผลิตชิปเซ็ตตระกูล Kirin เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองได้อีก เรียกได้ว่าตอนนี้ธุรกิจสมาร์ทโฟนของ HUAWEI กำลังจะถึงทางตัน

อย่างไรก็ดี The Wall Street Journal รายงานว่า Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตระดับแนวหน้าของวงการ ได้ยื่นขอใบอนุญาตทำการค้ากับ HUAWEI เป็นกรณีพิเศษต่อทางการสหรัฐฯ แล้ว ขณะเดียวกัน Guo Ping ประธานบริษัทคนใหม่ของ HUAWEI ที่ผัดเปลี่ยนขึ้นมาดำรงตำแหน่งตามวาระ ก็มีท่าทียินยอมที่จะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon ของ Qualcomm แทนชิป Kirin ในสมาร์ทโฟนของตนเอง หาก Qualcomm ได้รับอนุญาตจากทางการ

นั่นหมายความว่า หากทุกอย่างไปได้สวย เราอาจได้เห็นสมาร์ทโฟน HUAWEI กลับมาโลดแล่นในวงการอีกครั้งด้วยขุมพลังของชิปเซ็ต Snapdragon

“เราหวังว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาจะทบทวนนโยบายนี้อีกครั้ง และหากทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกาอนุมัติให้ทำการค้า เราก็เต็มใจที่จะซื้อผลิตภัณฑ์จากบริษัทสัญชาติอเมริกัน” Guo Ping กล่าว แสดงให้เห็นท่าทีที่อ่อนลง และพร้อมที่จะประนีประนอมกับทางสหรัฐฯ มากขึ้น หลังจากนี้ก็ต้องรอลุ้นกันว่า ทางการสหรัฐฯ จะยอมอ่อนข้อให้บ้างหรือไม่

 

ที่มา : The Wall Street Journal

 


วันที่ : 24/9/2563