หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/11/2563

Qualcomm ยืนยัน ได้รับอนุญาตให้ขายชิปเซ็ต Snapdragon ให้ HUAWEI ได้แล้ว

 

หลายเดือนที่ผ่านมา HUAWEI ถูกกีดกันทางการค้าอย่างหนักจากนโยบายคว่ำบาตรของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ที่ไม่อนุญาตให้ HUAWEI ใช้เทคโนโลยีใดๆ ของอเมริกาในการผลิตสมาร์ทโฟน รวมไปถึงสถาปัตยกรรม ARM ในการผลิตชิปเซ็ต ทำให้ล่าสุด HUAWEI ไม่สามารถผลิตชิปเซ็ตตระกูล Kirin เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนของตัวเองได้อีก

อย่างไรก็ดี ระยะหลังนี้มีข่าวลือว่า Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่ ได้รับอนุญาตให้ขายชิปเซ็ตให้แก่ HUAWEI ได้ ซึ่งล่าสุด Qualcomm ก็ได้ออกมายืนยันด้วยตัวเองแล้วว่าข่าวลือดังกล่าวเป็นความจริงครับ

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยโดย Reuters ซึ่งได้รับการยืนยันจากโฆษกของ Qualcomm โดยตรงว่า Qualcomm ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาให้สามารถขายชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนให้แก่ HUAWEI ได้แล้ว แต่ต้องเป็นชิปเซ็ตที่รองรับเครือข่าย 4G เท่านั้น อย่างไรก็ดี Qualcomm ไม่ได้เปิดเผยว่าจะเริ่มขายชิปเซ็ตให้แก่ HUAWEI ได้เมื่อใด

การเปลี่ยนแปลงล่าสุดนี้ส่งผลดีต่อ HUAWEI อย่างมาก เพราะจะทำให้ HUAWEI เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่โดยใช้ชิปเซ็ตตระกูล Snapdragon ได้ เพียงแต่ไม่รองรับ 5G เท่านั้น และอาจทำให้ HUAWEI สามารถพัฒนาและผลิตชิปเซ็ต Kirin ได้ในอนาคต

 

ที่มา : Reuters


วันที่ : 15/11/2563