หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 23/11/2564

Qualcomm ยืนยัน ชิป Snapdragon 898 จะใช้ชื่อ Snapdragon 8 Gen1 พร้อมเปลี่ยนวิธีการตั้งชื่อใหม่ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

 

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา Qualcomm ได้แถลงการณ์ถึงการปรับเปลี่ยน branding strategy สำหรับผลิตภัณฑ์ชิปเซ็ตสมาร์ทโฟน ซึ่งจะถูกนำไปใช้กับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พร้อมทั้งยืนยันชื่ออย่างเป็นทางการของชิปเซ็ต Snapdragon 898

Qualcomm ยืนยันว่า ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการตั้งชื่อชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนใหม่ โดยจะใช้ตัวเลข 1 หลัก ตามด้วยเลขรุ่น กล่าวคือ ชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวสิ้นเดือนนี้ จะไม่ได้ใช้ชื่อ Snapdragon 898 แต่จะใช้ชื่อว่า Snapdragon 8 Gen1 ส่วนรุ่นต่อไปก็จะใช้ชื่อว่า Snapdragon 8 Gen2 เช่นนี้ไปเรื่อยๆ

อย่างไรก็ดี Qualcomm ยังไม่ได้เปิดเผยว่าจะใช้รูปแบบการตั้งชื่อแบบนี้กับชิปรุ่นล่างๆ ด้วยหรือไม่ เพราะชิปตระกูล Snapdragon 7, 6, 4 มีรุ่นย่อยหลายรุ่น

ขณะเดียวกัน Qualcomm ยังต้องการจะแยกแบรนด์ Qualcomm กับ Snapdragon ออกจากกันด้วย ส่งผลให้ต่อจากนี้ไป Snapdragon จะถือว่าเป็นแบรนด์เดี่ยว และจะมีชื่อ Qualcomm นำหน้าแค่ในบางกรณีเท่านั้น นอกจากนี้ คำว่า 5G ท้ายชื่อชิปเซ็ตก็จะถูกตัดออกเช่นกัน เพราะ 5G ได้กลายเป็นมาตรฐานไปแล้ว อีกทั้ง Qualcomm ยังตั้งใจว่าจากนี้ไปจะเปิดตัวเฉพาะชิปเซ็ต 5G เท่านั้นอีกด้วย จึงไม่จำเป็นต้องใส่ 5G เพื่อเน้นย้ำอีกต่อไป

สำหรับโลโก้ลูกไฟที่เราคุ้นตาจะมีการเปลี่ยนแปลงให้มีภาพลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้นเช่นกัน โดยจะใช้โทนสีเทาเข้ม, แดง และทอง โดยสีทองจะใช้กับผลิตภัณฑ์พรีเมียมเท่านั้น

ทั้งนี้ Qualcomm ยืนยันว่าชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen1 จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Snapdragon Tech Summit วันที่ 30 พฤศจิกายนนี้แน่นอน


ที่มา : Qualcomm

 


วันที่ : 23/11/2564