หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/07/2564

สแกนคนละครึ่งเฟส 3 ไม่ได้ สแกน QR Code ไม่ติด แก้ไขอย่างไร? มาดูกัน!

 

ปัจจุบันนี้ QR Code เริ่มมีการใช้งานแพร่หลาย และมีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้น โดยเฉพาะในธุรกรรมการเงินแบบ Mobile Banking หรือโครงการของรัฐบาลอย่างคนละครึ่ง เฟส 3 เป็นต้น สำหรับท่านใดที่ยังไม่คุ้นเคยกับ QR Code หรือติดปัญหาไม่สามารถสแกนได้ตามปกติ ในวันนี้เรามีคำแนะนำและวิธีแก้ไขในเบื้องต้นมาฝากครับ

 

สแกนคนละครึ่งไม่ได้ ทำอย่างไร?

สำหรับการสแกน QR Code เพื่อใช้สิทธิ์ในโครงการคนละครึ่ง หากไม่สามารถสแกนด้วยกล้องตามปกติได้ ลองแก้ไขตามวิธีเบื้องต้นดังนี้

 1. ขยับกล้องให้ห่างจากมือถือที่ต้องการสแกน QR Code
 2. ขยับตัวผู้สแกนออกห่างจากมือถือที่ต้องการสแกน QR Code เพื่อป้องกันเงาบังหน้าจอ
 3. เพิ่มความสว่างหน้าจอของมือถือผู้ที่ถูกสแกน QR Code 
 4. หลีกเลี่ยงการสแกน QR Code กลางแจ้ง เพราะหน้าจอมือถือบางรุ่นจะไม่สามารถสู้แสงแดดแรงได้
 5. หากพบว่ากล้องไม่โฟกัส ลองใช้มือเคาะที่บริเวณเลนส์กล้อง เนื่องจากมือถือบางรุ่นอาจประสบปัญหาระบบกันสั่น OIS เสีย ทำให้กล้องไม่สามารถจับภาพ QR Code ได้
 6. ตรวจสอบว่าทำการเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตแล้วหรือไม่
 7. ปิด Wi-Fi เมื่อทำการสแกน QR Code นอกสถานที่ เนื่องจากหากเปิด Wi-Fi ไปพร้อม ๆ กับอินเทอร์เน็ตมือถือ ระบบจะทำการค้นหา และสลับสัญญาณ Wi-Fi ทำให้บางครั้งอินเทอร์เน็ตมือถือใช้งานไม่ได้
 8. ตรวจสอบว่ามือถือได้ทำการเปิดใช้งาน Location เรียบร้อยแล้วหรือไม่
 9. หากวิธีด้านต้นใช้ไม่ได้ผล ลองเปิดใช้งาน โหมดเครื่องบิน จากนั้นทำการรีสตาร์ทเครื่อง และปิดโหมดเครื่องบิน เพื่อให้ระบบจับสัญญาณอินเทอร์เน็ตใหม่อีกครั้ง
 10. หากลองแก้ไขตามวิธีทั้งหมดแล้วยังไม่สามารถใช้งานได้ แนะนำให้ผู้ใช้ทำการลบแอปฯ เป๋าตัง และทำการติดตั้งใหม่อีกครั้ง เนื่องจากตัวแอปฯ ที่ดาวน์โหลดมาอาจไม่สมบูรณ์ หรือไฟล์มีปัญหา
   

สแกน QR Code ไม่ได้ ทำอย่างไร?

1. เพิ่มความสว่างของหน้าจอ

สมาร์ทโฟนที่แสดง QR Code อาจจะมีจอที่มืดเกินไป ทำให้กล้องตรวจหารหัสไม่เจอ แก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่เพิ่มแสงหน้าจอให้สว่างขึ้น หรืออาจจะปิดใช้งานฟังก์ชันปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ เพื่อป้องกันไม่ให้มือถือหรี่แสงหน้าจอเองด้วยก็ได้

2. เลนส์กล้องมีคราบสกปรก

บางครั้งปัญหาก็ไม่ได้อยู่ที่แอปพลิเคชัน หรือตัว QR Code แต่เกิดจากคราบสกปรกบนเลนส์กล้องของสมาร์ทโฟนเราเอง โดยเฉพาะคราบมัน หรือคราบรอยนิ้วมือ ที่อาจทำให้กล้องเบลอจนมองเห็น QR Code ไม่ชัด ให้ทำความสะอาดเลนส์กล้องแล้วสแกนใหม่อีกครั้ง

3. ตั้งสมาร์ทโฟนให้ตรง

การที่เราสแกน QR Code ไม่ติด บางครั้งอาจเกิดจากการที่เราตั้งสมาร์ทโฟนไม่ตรง ให้ลองสแกนใหม่โดยให้ถือสมาร์ทโฟนของเราในแนวตั้ง ไม่เอียงไปทางใดทางหนึ่ง และให้ QR Code อยู่ในกรอบพอดี

4. ปรับโฟกัสกล้อง

โดยปกติกล้องของสมาร์ทโฟนจะโฟกัสวัตถุตรงหน้าโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว แต่หากสมาร์ทโฟนของเราไม่ยอมโฟกัสที่ QR Code เอง อาจเป็นเพราะสแกนใกล้ หรือไกลเกินไป ให้เราขยับระยะให้พอเหมาะ แล้วใช้นิ้วแตะไปที่ QR Code บนหน้าจอเพื่อสั่งให้กล้องโฟกัสไปที่รหัสโดยตรง เพียงเท่านี้ก็สแกนได้แล้วครับ

 

ใช้อะไรสแกน QR Code?

สมาร์ทโฟนบางรุ่นจะสามารถสแกน QR Code จากกล้องได้โดยอัตโนมัติ โดยอาศัยฟังก์ชันของ Google Lens แต่หากสมาร์ทโฟนของใครทำไม่ได้ ก็สามารถใช้แอปพลิเคชัน LINE ในการสแกนได้เช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าทุกคนน่าจะมีติดเครื่องกันอยู่แล้ว 

สำหรับวิธีสแกน QR Code ด้วยแอป LINE ให้เข้าไปที่หน้าเพิ่มเพื่อน แล้วเลือก “คิวอาร์โค้ด” จากนั้นก็สแกนได้เลยครับ

หรือถ้าไม่อยากใช้ LINE ก็สามารถดาวน์โหลดแอปสแกน QR Code โดยเฉพาะจากบน Play Store หรือ App Store มาใช้ได้เช่นกัน หรือดาวน์โหลดได้ที่นี่

 นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com
 


วันที่ : 1/07/2564