หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 7/3/2562

พรีวิว Honor View 20 มือถือตัวท็อปกล้อง 48 ล้าน พร้อมจอไร้ขอบเจาะรูขนาด 6.4 นิ้ว บนฝาหลังไล่เฉดรูปตัว V สะดุดตา ในราคา 17,990 บาท

 

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา ทาง Honor ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ Honor V20 ในประเทศจีน หรือ Honor View 20 ตามเวอร์ชันวางจำหน่ายทั่วโลกที่หลายคนรู้จักกัน โดยสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวถือว่าเป็นการอัปเกรดสมาร์ทโฟนครั้งใหญ่ของ Honor เพราะมีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่หมดจด พร้อมยกเครื่องประสิทธิภาพการทำงานให้ทรงพลังขึ้น รวมทั้งยังเพิ่มความล้ำของระบบกล้องถ่ายภาพด้วยความละเอียดจัดเต็ม 48 ล้านพิกเซล และยังมีกล้อง TOF 3D Camera เสริมเข้ามาให้ใช้งานด้วย

ที่สำคัญทาง Honor แห่งประเทศไทยยังได้มีการนำ Honor View 20 เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราด้วย และเนื่องในโอกาสที่ทีมงาน Thaimobilecenter ได้สัมผัสทดลองใช้งาน Honor View 20 เป็นกลุ่มแรกๆ จึงไม่พลาดที่จะเก็บภาพมาทำพรีวิวเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจให้แก่ทุกท่าน โดยสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวจะมีความน่าสนใจมากน้อยเพียงใด เราไปติดตามกันได้เลยครับ

 

Honor View 20 มาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอแบบใหม่ในชื่อ All-View Display ขนาด 6.4 นิ้ว ที่เป็นการลดพื้นที่ขอบทั้งสี่ด้านให้มีความบางเฉียบ เพิ่มพื้นที่ในการแสดงผลให้ใหญ่เต็มตามากยิ่งขึ้น

 

ที่ด้านซ้ายส่วนบนของหน้าจอมีการฝังกล้องดิจิทัลสำหรับถ่ายภาพเซลฟี่มาให้ที่ความละเอียด 25 ล้านพิกเซล 

กล้องหน้าของ Honor View 20 ยังมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 4.5 มม. ซึ่งถือว่าเป็นขนาดที่เล็ก ทำให้การรับชมภาพยนตร์ หรือการเล่นเกม จะบดบังคอนเทนต์การรับชมน้อยกว่าดีไซน์มือถือทั่วไปในปัจจุบันที่เป็นแบบรอยบาก หรือ Notch Design ที่มีการเว้นพื้นที่หน้าจอเอาไว้มากกว่า

 

นอกจากนี้ กล้องหน้าของ Honor View 20 ยังสามารถใช้งานเพื่อปลดล็อกด้วยใบหน้าได้อีกด้วย

 

ที่ด้านล่างของหน้าจอไม่มีปุ่มควบคุมใดๆ แต่ทดแทนด้วยปุ่มควบคุมแบบสัมผัสบนหน้าจอ ซึ่งประกอบไปด้วย ปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮม หรือปุ่ม Recent Apps ส่วนใครที่ถนัดการควบคุมแบบใช้นิ้วลากจากขอบหน้าจอก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ Gesture Navigation

 

ที่ด้านข้างของตัวเครื่องมาพร้อมกับขอบบางเฉียบเพียง 8.1 มม. โดยที่จะมาพร้อมกับช่องใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM Dual-Slot รองรับการใช้งานซิมการ์ดแบบ nanoSIM ทั้งสองช่อง แต่ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำเสริมภายนอกแบบ microSD Card ได้

 

ส่วนที่ด้านขวามาพร้อมกับปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง

 

ที่ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบไปด้วย เซ็นเซอร์ Proximity สำหรับตรวจจับระยะห่าง เพื่อดับหน้าจอให้อัตโนมัติเมื่อยกมือถือขึ้นมาแนบหู, ไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวน, เซ็นเซอร์ Infrared สำหรับใช้งานเป็นรีโมทเพื่อควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน และช่องเสียบหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มม.

 

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบไปด้วย ไมโครโฟนสำหรับสนทนา, พอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB Type-C และลำโพงเสียงภายนอก ซึ่งบริเวณพอร์ต Type-C จะมีเส้นเสารับสัญญาณพาดขนานกัน

 

มาดูที่ด้านหลังของตัวเครื่องกันบ้าง โดย Honor View 20 เลือกใช้บอดี้แบบกระจกที่มีความเงางามสูง พร้อมมีการเคลือบสีสันของตัวเครื่องแบบ Aurora Nanotexture Design ซึ่งจะเป็นการเล่นเฉดสีตามมุมที่แสงตกกระทบ พร้อมลายแพทเทิร์นที่สะท้อนออกมาเป็นรูปตัว V ตามชื่อซีรีส์ของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ซึ่งถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ได้ใช้ดีไซน์ในลักษณะนี้เลยทีเดียว โดยสีที่ทีมงานได้รับมาวันนี้คือสีดำ Midnight Black ครับ

 

ภายในฝาหลังสวยๆ แบบนี้ทาง Honor ได้ใส่แบตเตอรี่มาให้ที่ความจุ 4000mAh ที่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็วแบบ Honor SuperCharge โดยสามารถชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-55% ได้ในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนแบบ Liquid Cooling System เหมือนกับสมาร์ทโฟนเกมมิ่งรุ่นอื่นๆ เพื่อช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากตัวเครื่องมีการประมวลผลหนักๆ ตอบโจทย์เหล่าเกมเมอร์เป็นอย่างมากทีเดียว

 

ที่ด้านบนของฝาหลังติดตั้งระบบกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล ที่เลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพตัวท็อปจากค่าย Sony อย่าง IMX 586 โดยตัวเซ็นเซอร์มีขนาดใหญ่ที่ 1/2 นิ้ว พร้อมรูรับแสงกว้าง f/1.8 ถัดมาเป็นกล้อง TOF 3D Camera ที่สามารถตรวจจับระยะชัดตื้นได้แบบ Real-time ซึ่งทีมงานจะขออธิบายความสามารถของกล้องตัวหลัก และกล้อง TOF 3D Camera ในส่วนถัดไปครับ


สำหรับกล้องตัวหลักของ Honor View 20 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซลนั้น โดยปกติแล้วระบบจะเซ็ตค่าความละเอียดไว้ที่ 12 ล้านพิกเซล ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการถ่ายภาพในสถานการณ์ทั่วไป แต่สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพขนาดใหญ่เพื่อนำไปพิมพ์ หรือนำมาคร็อปเอาเฉพาะบางส่วนในภายหลัง ก็สามารถเลือกถ่ายที่ความละเอียด 48 ล้านพิกเซลได้ โดยต้องเข้าไปเปิดใช้งานที่รูปฟันเฟืองในแอปกล้องถ่ายภาพ และเลือก 48MP

 

และหากสังเกตจะเห็นได้ว่า Honor View 20 มีโหมดถ่ายภาพ 48MP ให้เลือกใช้งานด้วยอีกหนึ่งโหมดนั่นก็คือ 48MP AI Ultra Clarity ซึ่งจากที่ทดสอบพบว่า สมาร์ทโฟนจะทำการถ่ายภาพเป็นระยะเวลาประมาณ 4-5 วินาที เพื่อถ่ายภาพบนความละเอียด 48 ล้านพิกเซลหลายๆ ใบ แล้วนำมาผสานรวมกันเพื่อช่วยเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุด คล้ายกับฟังก์ชันถ่ายภาพด้วยโหมดกลางคืนนั่นเอง

 

สำหรับลูกเล่นการถ่ายภาพของ Honor View 20 ก็ถือว่าจัดมาให้แบบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น โหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่ผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบการจัดแสงให้แก่ตัวแบบได้ถึง 6 แบบ และเลือกเอฟเฟ็กต์โบเก้ได้ทั้งหมด 4 รูปแบบ, โหมดการถ่ายภาพแบบ Night Mode ที่เป็นการถ่ายภาพกลางคืนแบบ Long Exposure โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้อง ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวด้วย AI แบบ AIS, รวมถึงโหมด Pro ที่ผูใช้สามารถปรับแต่งค่าต่างๆ ของกล้องถา่ยภาพได้เอง นอกจากนี้ Honor View 20 ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีช่วยตรวจจับซีน เพื่อนำไปปรับแต่งภาพถ่ายให้แบบอัตโนมัติ โดยตรวจจับได้มากกว่า 1,500 ซีนจากทั้งหมด 60 กว่าหมวดหมู่  และยังรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Super Slow-Motion ที่ระดับ 960fps อีกด้วย

 

ส่วนกล้อง TOF 3D Camera ที่เพิ่มเข้ามานั้น อย่างที่กล่าวไปตั้งแต่ตอนต้นว่า จะช่วยให้ตรวจจับข้อมูลระยะชัดตื้นได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับกล้องแบบ Depth Sensor เหมือนกับที่ใช้บนสมาร์ทโฟนทั่วไปในปัจจุบัน แต่ที่น่าสนใจคือ กล้อง TOF 3D Camera ของ Honor View 20 มีความสามารถในการจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานได้แบบ Real-Time ทำให้นำไปประยุกต์ใช้กับการเล่นเกมที่ใช้การเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานเป็นตัวควบคุมได้ โดยในตอนนี้ก็มีเกมที่รองรับเทคโนโลยีนี้ถูกปล่อยออกมาบ้างแล้ว เช่น Fancy Darts และ BodySkiing ซึ่งจากที่ทีมงานได้ลองเล่นดูก็พบว่า ระบบสามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของเราได้อย่างแม่นยำ ทำให้การควบคุมเกมเป็นไปอย่างลื่นไหล ไม่มีอาการหน่วง หรือดีเลย์

 

นอกจากนี้ กล้อง TOF 3D Camera ของ Honor View 20 ยังมีจุดเด่นด้านการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันประเภท Augmented Reality หรือการสร้างโลกเสมือนจริงขึ้นบนโลกความเป็นจริง ซึ่งปัจจุบันก็เริ่มมีแอปพลิเคชันในรูปแบบนี้ให้เห็นกันบ้างแล้ว เช่น IKEA Place ที่ช่วยให้ผู้ใช้ลองวางเฟอร์นิเจอร์ขนาดเท่าของจริงภายในบ้านก่อนตัดสินใจซื้อ หรือ Magic AR ที่เป็นการสร้างตัวการ์ตูนขึ้นมาให้เคลื่อนไหวได้อย่างมีชีวิตชีวา เป็นต้น

 

ส่วนประสิทธิภาพการทำงานของ Honor View 20 ก็ถือว่าจัดเต็มรอบด้าน โดยมาพร้อมกับขุมพลัง Kirin 980 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตรรุ่นแรกขอโลก โดยจะทำงานควบคู่กับหน่วยความจำ RAM ขนาด 6GB และหน่วยความจำภายในความจุ 128GB พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย Magic UI เวอร์ชัน 2.1 ซึ่งจากที่ทีมงานได้ลองนำไปทดสอบประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของตัวเครื่องด้วยแอปพลิเคชัน AnTuTu พบว่า ทำคะแนนรวมได้ประมาณ 304940 คะแนน ซึ่งทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้จะสามารถใช้งานในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเล่นเกมยอดฮิต ได้อย่างลื่นไหลแน่นอน

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Honor View 20

 

สรุปคุณสมบัติตัวเครื่องในเบื้องต้นของ Honor View 20

- ตัวเครื่องมีขนาด 156.9x75.4x8.1 มิลลิมเตร และมีน้ำหนัก 180 กรัม
- หน้าจอแสดงผลขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (1080x2310 พิกเซล)
- ชิปเซ็ตประมวลผล Octa-Core Kirin 980 ที่มีความเร็ว 2.6 GHz
- ระบบระบายความร้อนแบบ Nine Liquid Cooling System
- หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G76
- เทคโนโลยี GPU Turbo 2.0
- หน่วยความจำแรม (RAM) ขนาด 6GB 
- หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 128GB 
- กล้องดิจิทัลด้านหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ Sony IMX586 มีขนาดรูรับแสง F/1.8 และรองรับ AI HDR พร้อมเลนส์ TOF 3D Camera สำหรับตรวจจับระยะชัดตื้น และการสแกนวัตถุแบบ 3 มิติ 
- กล้องดิจิทัลด้านหน้าความละเอียด 25 ล้านพิกเซล มีขนาดรูรับแสง F/2.0 พร้อมเทคโนโลยี AI
- แบตเตอรี่ความจุ 4000 mAh พร้อมเทคโนโลยี Super-Fast Charge 4.5V/5A
- ระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie พร้อมครอบทับด้วย Magic UI 2.0.1 (ประเทศจีน) / EMUI 9.0 (Global)
- เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่อง (Fingerprint Scanner)
- เทคโนโลยี Link Turbo ที่นำระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาวิเคราะห์พฤติกรรมการเชื่อมต่อต่างๆ และช่วยจัดการให้การเชื่อมต่อ Wi-Fi และเครือข่าย LTE เป็นไปได้อย่างดีที่สุด
- รองรับการใช้งานพร้อมกัน 2 ซิมการ์ด (Dual SIM)
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และ NFC
- รองรับระบบ Dual GPS L1+L5 ได้แก่ AGPS / Glonass / Beidou / Galileo / QZSS 
- รองรับการเชื่อมต่อแบบ USB Type-C

ดูรายละเอียดสเปก Honor View 20 ได้ที่นี่

 

ราคา และกำหนดการวางจำหน่าย

สำหรับ Honor View 20 เริ่มวางขายในประเทศไทยแล้ววันนี้ในราคา 17,990 บาท ผ่านช่องทาง Lazada โดยมีให้เลือกทั้งหมด 2 เฉดสี ได้แก่ สีดำ Midnight Black และสีน้ำเงิน Sapphire Blue ซึ่งผู้ที่สั่งซื้อ Honor View 20 จะได้รับฟรีทันที Honor Band 4 มูลค่า 990 บาท และอแดปเตอร์ชาร์จแบบ Quick Charge 3.0 Charger หากท่านใดที่สนใจก็สามารถหาจับจองเป็นเจ้าของ Honor View 20 กันได้นะครับ สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com
 

วันที่ : 7/3/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่