หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 20/4/2564

เทียบสเปก POCO X3 Pro vs Redmi Note 10 Pro สองมือถือดาวเด่นราคาต่ำหมื่น ต่างกันอย่างไร รุ่นไหนเหมาะกับใคร มาดูกัน

 

ช่วงนี้ Xiaomi ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนในประเทศไทยหลายต่อหลายรุ่น ครอบคลุมตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงระดับไฮเอนด์ แต่ที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษคือระดับกลางราคาต่ำหมื่นที่เปิดตัวออกมาชนกัน 2 รุ่น ได้แก่ POCO X3 Pro และ Redmi Note 10 Pro ซึ่งมีราคาเท่ากันที่ 8,999 บาท ทำเอาหลายคนคิดหนักเพราะไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อรุ่นไหนดี ในวันนี้เราจึงนำสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมาเปรียบเทียบสเปกให้เห็นกันชัดๆ แต่ละรุ่นมีจุดเด่น-จุดด้อยอย่างไร เราไปดูกันเลยครับ

 

เทียบสเปก

POCO X3 Pro vs Redmi Note 10 Pro

จากตารางเปรียบเทียบข้างต้น จะเห็นว่าความแตกต่างระหว่าง POCO X3 Pro และ Redmi Note 10 Pro ที่ชัดเจนที่สุดคือชิปเซ็ตประมวลผล โดย POCO X3 Pro ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 860 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า Snapdragon 730G ของ Redmi Note 10 Pro มากพอสมควร แม้ในแง่ของการใช้งานทั่วไปจะไม่ต่างกัน แต่ความแตกต่างจะเริ่มชัดเจนขึ้นเมื่อเล่นเกม โดย POCO X3 Pro จะสามารถรันเกมที่ระดับกราฟิกสูงสุดได้ราบรื่นกว่า ทำให้การเล่นมีอรรถรสมากกว่า

อย่างไรก็ตามชิปเซ็ต Snapdragon 730G ของ Redmi Note 10 Pro นั้นก็สามารถเล่นเกมทั่วไปได้ดีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น PUBG Mobile, RoV, Free Fire, Call of Duty, Ragnarok M สามารถเล่นได้แบบลื่นๆ เพียงแต่อาจจะปรับกราฟิกสูงสุดไม่ได้เท่านั้น (หรือทำได้แต่กระตุก)

อีกจุดหนึ่งที่ Redmi Note 10 Pro เสียเปรียบ POCO X3 Pro คือการที่ Redmi Note 10 Pro ใช้หน่วยความจำภายในประเภท UFS 2.2 ซึ่งมีอัตราการอ่าน-เขียนข้อมูลต่ำกว่าหน่วยความจำ UFS 3.1 ใน POCO X3 Pro พอสมควร หมายความว่า POCO X3 Pro จะมีภาพรวมในการทำงาน ที่ลื่นไหลกว่า ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป หรือการเล่นเกม แต่ทั้งนี้ ในการใช้งานจริงเราอาจจะไม่ได้รู้สึกถึงความแตกต่างในส่วนนี้มากนัก

มาถึงตรงนี้ ถึงแม้ POCO X3 Pro จะมีสเปกที่ดีกว่าในหลายๆ ด้าน แต่ก็มีจุดที่ Redmi Note 10 Pro ได้เปรียบก็มีหลายจุดเช่นกัน อย่างแรกคือหน้าจอแสดงผล ซึ่งถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นจะมีหน้าจอ 6.7 นิ้ว FHD+ เหมือนกัน และรองรับอัตรารีเฟรช 120 hz เหมือนกัน แต่ Redmi Note 10 Pro นั้นเป็นจอแบบ AMOLED ซึ่งสว่างกว่า และแสดงสีสันได้มากกว่า ทำให้ภาพต่างๆที่ปรากฏขึ้นบนจอไม่ว่าจะเป็นคลิปวีดีโอหรือเกมมีสีสันที่สดใสสวยงามยิ่งขึ้น แถมประหยัดพลังงานกว่าจอ IPS LCD และยังสู้แสงเมื่อใช้งานกลางแจ้งได้ดีกว่าอีกด้วย

นอกจากหน้าจอแล้ว กล้องหลังของ Redmi Note 10 Pro ก็มีสเปกสูงกว่าเช่นกัน โดยมีกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซล ซึ่งในปัจจุบันสมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่นที่ให้กล้องความละเอียดสูงขนาดนี้มีน้อยมาก ความละเอียดที่สูงทำให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการรวมพิกเซล และการถ่ายรูปในโหมดกลางคืนได้ดียิ่งขึ้น ตามหลักแล้วคุณภาพของรูปถ่ายจึงควรออกมาดีกว่ากล้องของ POCO X3 Pro อีกทั้งยังมีระบบ Autofocus ให้ใช้ตอนถ่ายมาโครด้วย ช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นมากสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปแนวนี้

จากการเปรียบเทียบจุดเด่น-จุดด้อยข้างต้น พอจะสรุปได้ว่า POCO X3 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับการเล่นเกมมากกว่า เพราะใช้ชิปเซ็ตที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถรันเกมที่มีระดับกราฟิกสูงๆ ได้สบาย ส่วน Redmi Note 10 Pro จะเหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป และการถ่ายรูปมากกว่า เพราะมีหน้าจอแบบ AMOLED และกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 108 ล้านพิกเซลครับ

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบสเปก และเป็นเพียงความคิดเห็นของทีมงาน Thaimobilecenter เท่านั้น ในท้ายที่สุดแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นใดจะดีที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลครับ

 

อ่านเพิ่มเติม

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 20/4/2564