หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/2/2564

เทียบสเปก OPPO Reno4 / Reno5 / Reno5 5G สเปกกับราคาใกล้กัน เลือกซื้อรุ่นไหนดี?

 

OPPO Reno เป็นสมาร์ทโฟนอีกซีรีส์ที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย และมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งจะเปิดตัว OPPO Reno5 series ไปหมาดๆ จังหวะนี้เองที่หลายคนถามกันเข้ามาว่าจะซื้อสมาร์ทโฟน OPPO Reno4 หรือ Reno5 ดี เพราะตอนนี้มีราคาขายเท่ากัน แถมยังใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 720G เหมือนกันอีก หรือถ้าซื้อคิดจะซื้อ Reno5 ควรเพิ่มเงินอีกนิดเพื่อซื้อรุ่น 5G ไปเลยหรือไม่ ในวันนี้เราจึงได้นำ OPPO Reno4, Reno5 และ Reno5 5G มาเปรียบเทียบให้ดูกันชัดๆ พร้อมชี้จุดแตกต่าง เพื่อให้ทุกท่านตัดสินใจกันง่ายขึ้นครับ

เทียบสเปก

OPPO Reno4 | Reno5 | Reno5 5G

(กดที่ภาพเพื่อดูรูปใหญ่)

จากตารางเปรียบเทียบสเปกข้างต้น จะเห็นว่า OPPO Reno4 และ Reno5 มีสเปกที่คล้ายกันมาก โดย ใช้ชิปเซ็ตรุ่นเดียวกัน, มีหน่วยความจำ RAM และ ROM เท่ากัน, แบตเตอรีความจุใกล้เคียงกัน และมีกล้องหลัง 4 ตัวเหมือนกัน อาจเป็นเพราะเปิดตัวห่างกันเพียงแค่ 6 เดือน ทำให้ Reno5 อัปเกรดสเปกขึ้นมาจาก Reno4 ไม่มากนัก อย่างไรก็ตาม OPPO Reno5 สามารถทำอะไรๆ ได้มากกว่า ที่เด่นๆ คือฟีเจอร์ Dual-View Video ที่ทำให้ถ่ายวิดีโอกล้องหน้ากับกล้องหลังพร้อมกันได้ กับ AI Mixed Portrait สำหรับซ้อนภาพวิดีโอให้เกิดเป็นเอฟเฟ็กต์ที่สวยงามแปลกตา อีกทั้งยังเป็นฟีเจอร์ที่ไม่มีในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ นอกจากนี้ Reno5 ยังมอบประสบการณ์การใช้งานโดยรวมที่ดีกว่าด้วย  เพราะให้หน้าจอที่มีอัตรารีเฟรช 90Hz และยังชาร์จไวกว่าด้วยระบบชาร์จ 50W Flash Charge เมื่อดูจากราคาวางจำหน่ายในปัจจุบันที่เท่ากันแล้ว OPPO Reno5 เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า Reno4 แน่นอน

สำหรับ OPPO Reno5 และ Reno5 5G นั้น มีสเปกที่เหมือนกันมากเช่นกัน แถมดีไซน์ภายนอกยังเหมือนกันจนแยกไม่ออก นอกจากความสามารถในการใช้งานเครือข่าย 5G แล้ว ทั้งคู่ยังมีความแตกต่างปลีกย่อยในส่วนอื่นๆ อีก ได้แก่ชิปเซ็ต, ระบบชาร์จไว, และกล้องหน้า โดยเฉพาะในส่วนของชิปเซ็ตนั้น Reno5 5G ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 765G ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่า Snapdragon 720G ของ Reno5 รุ่นธรรมดาพอสมควร ส่งผลให้การทำงานลื่นไหลยิ่งกว่า โดยเฉพาะการเล่นเกม ดังนั้นถึงแม้จะไม่ต้องการใช้ 5G แต่หากต้องการเล่นเกมให้สนุก และลื่นยิ่งขึ้น ก็อาจเลือกซื้อ OPPO Reno5 5G เพื่อชิปเซ็ตที่แรงกว่าได้

ทั้งนี้ กล้องหน้าของ Reno5 5G มีความละเอียดต่ำกว่า Reno5 รุ่นธรรมดา แต่โดยรวมแล้วสามารถทำได้ทุกอย่างเหมือนกัน ความละเอียดที่ต่างกัน 12 ล้านพิกเซล เชื่อว่าไม่น่าจะส่งผลต่อคุณภาพของรูปถ่ายมากนัก เนื่องจากมีซอฟท์แวร์ช่วยหลายชั้นอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี ชิปเซ็ต Snapdragon 720G ของ Reno5 รุ่นธรรมดา มีประสิทธิภาพสูงพอที่จะเล่นเกมทั่วๆ ไปได้อย่างราบรื่นอยู่แล้ว หากไม่ได้ต้องการใช้ 5G และตั้งใจจะเล่นแค่ RoV หรือ Free Fire ก็ไม่จำเป็นต้องขยับไปใช้ Reno5 5G ครับ

 

สรุป

สำหรับตอนนี้ หากไม่มีโปรโมชันส่วนลด หรือของแถมที่น่าสนใจ OPPO Reno4 อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเนื่องจากวางขายในราคา 10,990 บาท เท่ากับ OPPO Reno5 รุ่น 4G แต่ Reno5 สามารถทำได้ทุกอย่างที่ Reno4 ทำได้ และยังมีความสามารถใหม่ๆ เพิ่มเข้ามาอีกด้วย เช่น Dual-View Video ที่สามารถถ่ายวิดีโอด้วยกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกันได้, Ai Mixed Portrait ฟีเจอร์ซ้อนภาพวิดีโอที่ไม่เหมือนใคร, จอ 90Hz และระบบชาร์จไวที่เหนือกว่า เป็นต้น OPPO Reno5 จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

ส่วน OPPO Reno5 5G นั้น มีราคาสูงกว่า Reno5 รุ่นธรรมดาอยู่ 3,000 บาท โดยมีสเปกที่คล้ายกันมาก หลักๆ แล้วจะแตกต่างกันแค่ชิปเซ็ต กับการรองรับ 5G โดย Reno5 5G ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 765G ซึ่งรองรับ 5G ได้ในตัว และมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิป Snapdragon 720G ของ Reno5 รุ่นธรรมดา ทำให้เล่นเกมได้ดีกว่าด้วย ดังนั้นหากใครต้องการความราบรื่นในการเล่นเกม และไม่ได้มองสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่น ก็ควรเพิ่มเงินอีก 3,000 บาทเพื่อซื้อรุ่น 5G มาใช้จะดีกว่าครับ

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบสเปก และเป็นเพียงความคิดเห็นของทีมงาน Thaimobilecenter เท่านั้น ในท้ายที่สุดแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นใดจะดีที่สุด ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 15/2/2564

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง