ตอนนี้คุณอยู่ที่ >> หน้าแรก >> หน้ารวม ข่าวมือถือ >> News
     
Date : 12/2/2562

พรีวิวนวัตกรรม OPPO 10x Lossless Zoom และ Wide Zone Optical Fingerprint Recognition ก่อนเปิดตัว 23 กุมภาพันธ์นี้ ที่งาน OPPO 2019 INNOVATION EVENT และ MWC 2019

 

ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ผู้นำด้านนวัตกรรมของวงการสมาร์ทโฟนโลกเลยก็ว่าได้ สำหรับ OPPO โดยล่าสุดก็ได้ร่อนหมายเชิญไปยังสื่อชั้นนำต่างๆ ทั่วโลก ให้เข้าร่วมงาน OPPO 2019 INNOVATION EVENT ซึ่งจะจัดขึ้นที่เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ณ โรงแรม Sofia Hotel ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ว่า "Get Closer" ที่ใช้สื่อถึงนวัตกรรมที่จะเผยโฉมภายในงานนี้นั่นเอง และพร้อมกันนี้ ก็จะนำไปแสดงในงานใหญ่ระดับโลกอย่าง MWC 2019 (Mobile World Congress 2019 : MWC19) ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ 2019 นี้ ที่เมืองบาร์เซโลนา ด้วยเช่นกัน

 

โดยนวัตกรรมตัวพระเอกที่ทาง OPPO จะนำมาเปิดตัวในงานครั้งนี้ก็คือเทคโนโลยีการซูมใหม่ล่าสุดอย่าง 10x Lossless Zoom ที่สามารถซูมได้ถึง 10 เท่าแบบไม่สูญเสียรายละเอียด ซึ่งหากยังจำกันได้ ย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว OPPO ก็ได้เปิดตัวนวัตกรรม 5x Lossless Zoom ของตนเองในงาน MWC 2017 มาแล้ว เรียกได้ว่าผ่านไป 2 ปี นวัตกรรมนี้ก็ได้ถูกพัฒนาต่อยอดให้ดีขึ้นมาอีกเท่าตัว ส่วนอีกหนึ่งนวัตกรรมสุดล้ำที่คาดว่าจะนำมาแสดงด้วยก็คือเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า Wide Zone Optical Fingerprint Recognition ดังนั้นก่อนจะถึงวันเปิดตัว เราก็ขอพรีวิวแนะนำ 2 นวัตกรรมนี้เป็นการเรียกน้ำย่อยกันก่อนว่ามีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง

 

 

พรีวิวเทคโนโลยี 10x Lossless Zoom

เทคโนโลยี 10x Lossless Zoom ก็คือเทคโนโลยีที่ช่วยให้กล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน สามารถซูมได้ถึง 10 เท่า โดยที่ไม่สูญเสียรายละเอียด ซึ่งสิ่งที่อยู่เบื้องหลังคือกล้อง 3 ตัวที่ทำงานร่วมกัน ได้แก่กล้อง Ultra Wide Angle, กล้อง Ultra Clear Master และกล้อง Telephoto โดยในส่วนของกล้องมุมกว้างพิเศษอย่าง Ultra Wide Angle นั้นเทียบได้กับระยะโฟกัสที่ 15.9 มิลลิเมตร จึงสามารถเก็บรายละเอียดในภาพรวมแบบกว้างๆ ได้ดี ส่วนต่อมาคือกล้องตัวหลักอย่าง Ultra Clear Master ที่ทำหน้าที่ควบคุมคุณภาพของภาพถ่าย และส่วนสุดท้ายคือกล้อง Telephoto ที่มีทางยาวโฟกัสที่ 159 มิลลิเมตร ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับ Peep-Up Structure ที่ช่วยในเรื่องประสิทธิภาพของการซูมขยายภาพในระดับสูง ก็สามารถมั่นใจได้ว่าภาพที่ได้จะยังมีคุณภาพที่สูง แม้ต้องถ่ายด้วยการซูม หรือถ่ายจากระยะไกล

 

การที่กล้องทั้ง 3 ตัวสามารถทำงานร่วมกันได้ จนเกิดเป็นเทคโนโลยีการซูม 10 เท่าโดยไม่สูญเสียรายละเอียดนั้น เกิดจากนวัตกรรมที่เรียกว่า Triple Camera Relay โดยกล้องทั้ง 3 ตัวจะทำการผสานกันตามลำดับเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ด้วยการปรับคุณภาพของภาพตามการช่วงซูมต่างๆ เพื่อรักษาคุณภาพของภาพในทุกๆ ช่วงไปจนถึงช่วงซูม 10 เท่า ดังนั้น OPPO จึงเสริมระบบป้องกันการสั่นของภาพแบบคู่ หรือ Dual OIS ไว้ในกล้อง Ultra Clear Master ซึ่งเป็นกล้องหลัก และกล้อง Telephoto

อีกหนึ่งเบื้องหลังสำคัญของเทคโนโลยี 10x Lossless Zoom ที่นอกเหนือไปจากโครงสร้างกล้อง 3 ตัวแล้ว ก็คือสิ่งที่เรียกว่า "โครงสร้างปริทรรศน์" ซึ่งเป็นการออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกล้องปริทรรศน์ที่เราๆ ท่านๆ เคยรู้จักกัน จึงช่วยให้สามารถใช้ประโยชน์จากความกว้าง และความหนาของตัวเครื่องสมาร์ทโฟนอันจำกัดได้อย่างเต็มที่ ด้วยการใช้การจัดเรียงแบบด้านข้าง กับการหักเหของชุดเลนส์ ซึ่งประหยัดพื้นที่ และช่วยให้สามารถนำชิ้นเลนส์ หรือส่วนประกอบขนาดใหญ่มาติดตั้งได้ ในขณะที่ตัวเครื่องก็ยังคงมีความบางเบาเช่นเดิม ซึ่งการออกแบบ และพัฒนาทั้งหมดนี้ก็เพื่อทำให้สมาร์ทโฟนเครื่องเล็กๆ เครื่องหนึ่งมีความสามารถในการถ่ายภาพระยะไกลมากกว่าที่เคยมีมา

 

ส่วนในเรื่องความแข็งแรงของชิ้นเลนส์ หรือองค์ประกอบต่างๆ ภายในโมดูลกล้องนั้นก็สามารถมั่นใจได้ เนื่องจาก OPPO ได้ทำการทดสอบการตกกระแทกในระดับมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อให้โมดูลกล้องนี้แข็งแรงทนทานในระดับที่เชื่อถือได้ อีกทั้งในส่วนของปริซึมยังถูกทดสอบการตกรวมกว่า 28,000 ครั้ง เป็นจำนวน 2 รอบ ด้วยกัน ประกอบด้วยการทดสอบการตกด้านหน้า 10,000 ครั้ง+การตกด้านหลัง 10,000 ครั้ง+การตกด้านบน 2,000 ครั้ง+การตกด้านล่าง 2,000 ครั้ง+การตกด้านซ้าย 2,000 ครั้ง และการตกด้านขวา 2,000 ครั้ง ซึ่งในการใช้งานจริง คงไม่มีใครทำตกบ่อยครั้งขนาดนี้อย่างแน่นอน

 

พรีวิวเทคโนโลยี Wide Zone Optical Fingerprint Recognition

อีกหนึ่งนวัตกรรมล่าสุดของ OPPO จะมาสร้างเซอร์ไพรส์ก็คือ เทคโนโลยีจดจำลายนิ้วมือแบบออปติคัลโซนกว้าง หรือ Wide Zone Optical Fingerprint Recognition ซึ่งนับเป็นนวัตกรรมล่าสุดที่พัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแบบปัจจุบัน ที่ถือว่าล้ำหน้ามากแล้ว แต่คราวนี้ล้ำยิ่งขึ้นไปอีกขั้นด้วยการรองรับการตรวจสอบลายนิ้วมือได้พร้อมกันถึง 2 นิ้วในเวลาเดียวกัน จึงช่วยยกระดับความปลอดภัยได้มากกว่าการสแกนด้วยนิ้วเดียวถึง 50,000 เท่า โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำธุรกรรม หรือชำระเงินผ่านทางสมาร์ทโฟนอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังเป็นการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า "การเข้ารหัสลับ" ที่จากเดิมต้องอาศัยการดำเนินการ 2 ขั้นตอน ที่ผู้ใช้ต้องเปิดแอปพลิเคชันการเข้ารหัสก่อนจึงจะสามารถปลดล็อกได้ แต่มาคราวนี้แอปพลิเคชันทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่ของ "การเข้ารหัสลับ" จะสามารถตรวจสอบความถูกต้อง และปลดล็อกเพื่อเข้าใช้งานได้ภายในคลิกเดียว

 

( *ภาพ และชื่อรุ่นอย่างไม่เป็นทางการ* )

โดยผลิตภัณฑ์ที่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี 10x Lossless Zoom กับเทคโนโลยี Wide Zone Optical Fingerprint Recognition นี้ จะทยอยเปิดตัวภายในปี 2019 หรือก็คือภายในปีนี้ ซึ่งไม่นานเกินรอ ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร, น่าประทับใจขนาดไหน หรือจะมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นใดเป็นรุ่นแรก (ตามข่าวที่หลุดออกมาล่าสุดคาดว่าอาจเป็น OPPO Find Z) ทุกท่านสามารถรอชมได้จากงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2019 นี้

 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 

วันที่ : 12/2/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด
Samsung Galaxy S10 สรุปสเปก, ฟีเจอร์ และราคาล่าสุด ก่อ
หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ของค่าย Samsung อย่าง Samsung Galaxy S9 และ S9+ ไปเมื่อช่วงต
พรีวิว TECNO POP 1 Pro รุ่นเล็กสเปกครบ กับจอ Full Disp
ล่าสุดนี้ทางค่าย TECNO MOBILE Thailand ได้ส่ง TECNO POP 1 Pro เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเพิ่มเติม กับสม
แนะนำสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 15,000 บาท ที่มาแรง และน่าจั
เรียกได้ว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลก ได้ส่งสมาร์ทโฟนรุ่นเด่น พร้อมฟีเจอร์ล้ำหน้าออกมาแ
แนะนำเรือธงตัวท็อปรุ่นล่าสุด ในราคาไม่เกิน 20,000 บาท
เรียกได้ว่าในแต่ละปีแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำต่างก็ส่งเรือธงรุ่นเด่นประจำปีออกมาประชันกันอย่างดุเ
News Update
Xiaomi Mi 9 รุ่นพิเศษ อาจมาพร้อม RAM จัดเต็ม 12GB และก
นอกจาก Samsung Galaxy S10 Series แล้ว ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ทางแบรนด์ Xiaomi ก็มีแผนที่จะเปิดตัว
ทำไม iPhone SE ยังคงได้รับความสนใจในปี 2019 แม้จะเปิดต
ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา Apple นำสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กเวอร์ชันพิเศษอย่าง iPhone SE ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อต้
เผยโฉม Samsung Galaxy Tab S5e และ Tab A 10.1 (2019) รุ
เป็นที่ทราบกันดีว่าในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้จะมีการเปิดตัว Samsung Galaxy S10 Series สมาร์ทโฟนเรือธง
Samsung Galaxy M30 ยืนยันเปิดตัว 27 ก.พ. นี้ มาพร้อมกล
มีกระแสข่าวมาโดยตลอดว่า ทาง Samsung เตรียมที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ประจำตระกูล M-Series ในชื่อ G
พาไปดู KATIM R01 สมาร์ทโฟนไฮเอนด์ Ultra-Secure รุ่นแรก
ช่วงนี้มีสมาร์ทโฟนเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่องซึ่งแต่ละรุ่นก็มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจ และมากับดีไซน์ไล่เฉดส