หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 21/11/2561

OnePlus 6T ดีกว่า OnePlus 6 อย่างไร ซื้อรุ่นไหนคุ้มกว่า? เปรียบเทียบฟีเจอร์ พร้อมราคาจำหน่ายในไทย สเปกใหม่อัปเกรดขึ้นตรงไหน รุ่นเก่า หรือรุ่นใหม่ คุ้มค่าน่าซื้อกว่ากัน?

 

เปิดตัว พร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะสำหรับ OnePlus 6T สมาร์ทโฟนเจ้าของฉายานักฆ่าเรือธงรุ่นใหม่จากค่าย OnePlus ที่มาพร้อมการปรับโฉมดีไซน์ใหม่ และอัปเกรดฟีเจอร์ภายในหลายด้าน ในราคาเริ่มต้นที่ 18,999 บาท

ในวันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter จึงนำ OnePlus 6T มาเปรียบเทียบกับ OnePlus 6 รุ่นก่อนหน้าแบบช็อตต่อช็อต ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร และอัปเกรดขึ้นจาดเดิมในด้านใดบ้าง เพื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่สนใจ และกำลังตัดสินใจเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้ หากพร้อมแล้วไปชมพร้อมกันเลยค่ะ
 

เปรียบเทียบดีไซน์ และรูปลักษณ์ภายนอก

 

เริ่มกันที่ดีไซน์ตัวเครื่องด้านหน้าจะเห็นได้ว่า OnePlus 6T ยังคงมาพร้อมกับดีไซน์จอไร้ขอบ แต่ปรับให้มีขนาดใหญ่ขึ้นที่ 6.41 นิ้ว พร้อมอัตราส่วนการแสดงผลที่ 19.5:9 และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D Corning Gorilla Glass 6 รวมถึวขนาดรอยบาก (Notch) ที่เล็กลงคล้ายหยดน้ำอีกด้วย จากเดิมในรุ่น OnePlus 6 มีจอขนาด 6.28 นิ้ว ในอัตราส่วน 19:9 และครอบทับด้วยกระจกขอบนูนแบบ 2.5D Corning Gorilla Glass 5

และที่น่าสนใจคือ OnePlus 6T ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังตัวเครื่องเหมือน OnePlus 6 แล้ว โดยเปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายใต้หน้าจอแบบ In-display Fingerprint Sensor แทน รวมถึงการตัดช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรออก จึงทำให้ OnePlus 6T ต้องใช้งานหูฟังแบบ USB Type-C

สำหรับตัวเครื่องมีการดีไซน์แบบ Metal-Glass ด้วยกรอบตัวเครื่องแบบโลหะ ผสานการครอบทับด้วยกระจกทั้งด้านหน้า และด้านหลังที่เหมือนกัน แต่ OnePlus 6T มีความหนา และหนักกว่าที่ 8.2 มิลลิเมตร และ 185 กรัมตามลำดับด้วยแบตเตอรี่ความจุมากขึ้นที่ 3700 mAh ส่วน OnePlus 6 มีความหนาตัวเครื่องที่ 7.75 มิลลิเมตร และหนัก 177 กรัม โดยมีความจุแบตเอตรี่ 3300 mAh

 

เปรียบเทียบสเปก และคุณสมบัติเด่นภายใน

จากตารางเทียบคุณสมบัติของทั้งสองรุ่นในข้างต้นจะเห็นได้ว่ามีฟีเจอร์เด่นโดยรวมคล้ายคลึงกัน โดยทาง OnePlus 6T จะได้รับการอัปเกรดขึ้นจากเดิมอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอไร้ขอบแบบใหม่ขนาดใหญ่ขึ้นที่ 6.41 นิ้ว พร้อมอัตราส่วนใหม่ 19.5:9 และการครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glas 6 ใหม่ล่าสุด รวมถึงการเปลี่ยนมาใช้งานเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือภายใต้หน้าจอแบบ In-display Fingerprint Sensor นอกจากนี้ยังขับเคลื่อนการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 9.0 Pie เวอร์ชันล่าสุด พร้อมแบตเตอรี่ความจุมากขึ้นที่ 3700 mAh ซึ่งทางรุ่น OnePlus 6 มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo แบบแกะกล่อง และจะได้รับการอัปเดตเป็น Android 9.0 Pie ด้วยในภายหลัง

ในด้านการถ่ายภาพ OnePlus 6T มาพร้อมกับกล้องคู่ (Dual Camera) ความละเอียด 16+20 ล้านพิกเซล ตัวเดียวกับ OnePlus 6 โดยมีการเพิ่มลูกเล่นฟีเจอร์ใหม่อย่าง AI Scene Detection สำหรับตรวจจับซีน และวัตถุต่างๆ พร้อมปรับค่าต่างๆ ให้แบบอัตโนมัติ, Nightscape สำหรับถ่ายภาพกลางคืน หรือที่แสงน้อย และ Studio Lighting การจัดแสงในโหมด Portrait เข้ามาเพิ่มเติม สำหรับกล้องหน้าเองยังคงเหมือนเดิมที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และเพิ่มฟีเจอร์ Studio Lighting การจัดแสงในโหมด Portrait เข้ามาด้วยเช่นกัน

 

เปรียบเทียบราคาวางจำหน่าย

สำหรับราคาวางจำหน่ายของ OnePlus 6T เริ่มที่ 18,999 บาท ซึ่งสูงกว่า OnePlus 6 เมื่อครั้งเปิดตัวที่เริ่มต้นที่ 17,999 บาท (ปัจจุบันปรับลดราคาเหลือ 16,999 บาท) แต่ทาง OnePlus 6T ก็มาพร้อมกับหน่วยความจำเริ่มต้นมากกว่าที่ 128GB ส่วนในรุ่น OnePlus 6 จะอยู่ที่ 64GB ซึ่งรายละเอียดราคาแต่ละรุ่นความจุของทั้งสองรุ่นมีดังนี้


ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เองค่ะ ว่ามีความชื่นชอบ และต้องการสมาร์ทโฟนแบบใด ซึ่งทางทีมงานขอแนะนำให้ไปทดลองจับถือตัวเครื่องจริงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ที่ AIS Shop สาขา Central World ชั้น 4 และ PowerBuy ทั้ง 15 สาขา เพื่อให้มั่นใจว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นคุ้มค่าแก่เงินที่เสียไปนั่นเองค่ะ สำหรับวันนี้คงต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 21/11/2561