หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 29/3/2561

OnePlus ยืนยันเอง OnePlus 6 จะมาพร้อมดีไซน์รอยบากด้านบนแน่นอน แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่า iPhone X

 

ในระยะหลังมานี้เราจะเห็นได้ว่า แบรนด์สมาร์ทโฟนแต่ละค่าย เริ่มหันมาใช้ดีไซน์หน้าจอไร้ขอบแบบใหม่ ที่ขยายพื้นที่หน้าจอด้านบนให้ชิดขอบมากขึ้น พร้อมเว้นพื้นที่หน้าจอตรงกลางไว้สำหรับติดตั้งเซ็นเซอร์สำคัญต่างๆ รวมไปถึงกล้องหน้า และลำโพงสนทนา หรือที่หลายฝ่ายเรียกพื้นที่ตรงนี้ว่า รอยบาก (Notch) นั่นเอง ซึ่งล่าสุดทางแบรนด์สมาร์ทโฟนเจ้าของฉายานักฆ่าเรือธงอย่าง OnePlus ก็เตรียมหันมาใช้ดีไซน์ในลักษณะด้วย


รอยบากของ iPhone X

เมื่อไม่นานมานี้ Carl Pei หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งของ OnePlus ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศอย่าง The Verge พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจของมือถือรุ่นล่าสุดที่ยังไม่เปิดตัวในขณะนี้อย่าง OnePlus 6 ให้ทราบกัน โดยทาง Carl Pei ได้ยืนยันว่า OnePlus 6 จะมาพร้อมกับดีไซน์หน้าจอพร้อมรอยบากด้านบนตามสมัยนิยมอย่างแน่นอน แต่รอยบากของ OnePlus 6 จะมีขนาดที่เล็กกว่าคู่แข่งอย่าง iPhone X ด้วยสัดส่วนราว 19.616x7.687 มม.

โดยสาเหตุที่ทำให้ OnePlus 6 เลือกใช้ดีไซน์ในลักษณะนี้นั้น เป็นเพราะทาง OnePlus ต้องการขยายพื้นที่ในการแสดงผลเมื่อเทียบกับตัวเครื่องให้มากขึ้นที่ระดับ 90% ในขณะที่ยังเหลือพื้นที่บางส่วนสำหรับติดตั้งเซ็นเซอร์ และฮาร์ดแวร์สำคัญๆ ที่ด้านหน้าหน้าของตัวเครื่องเอาไว้อยู่  อย่างไรก็ดี หลายฝ่ายอาจมองว่า จะเป็นการดีกว่าหากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเลือกที่จะลดพื้นที่ขอบด้านล่าง หรือ Chin ให้เหนือน้อยลง เพื่อขยายพื้นที่หน้าจอให้มากขึ้น ทำให้ด้านบนไม่จำเป็นต้องมีรอยบาก


จากภาพจะเห็นว่า iPhone X มีพื้นที่ขอบด้านล่างแบบางเฉียบ

แต่ทาง Carl Pei บอกว่า ในปัจจุบันมีเพียง Apple เท่านั้นที่สามารถออกแบบมือถือที่แทบจะไม่มีขอบด้านล่างอย่าง iPhone X ได้ เนื่องจากโดยปกติแล้ว ด้านล่างของหน้าจอมือถือส่วนใหญ่ จะมีส่วนที่ต้องเชื่อมต่อไปยังบอร์ดของที่อยู่ด้านหลังของมือถือ ทำให้ผู้ผลิตต้องเหลือขอบล่างไว้เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับสายเชื่อมต่อต่างๆ แต่ทาง Apple ได้ค้นพบวิธีแก้ข้อจำกัดนี้ ด้วยการเลือกใช้หน้าจอ OLED ซึ่งมีคุณสมบัติด้านความยืดหยุ่นที่สูง ทำให้หน้าจอส่วนล่างของตัวเครื่องสามารถโค้งงอไปยังด้านล่าง เพื่อเชื่อมต่อสายต่างๆ เข้ากับตัวบอร์ดที่อยู่ด้านหลังของตัวเครื่องได้

อย่างไรก็ดี ดีไซน์ลักษณะนี้ ก็ต้องแลกมากับขนาดตัวเครื่องที่หนาขึ้น รวมไปถึงต้นทุนในการผลิตที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งทำให้แบรนด์ผู้ผลิต Android ต้องหันไปขยายพื้นที่ด้านบนให้มากขึ้นแทน แต่ก็แลกกับพื้นที่ตรงกลางหน้าจอที่ต้องถูกเว้นไว้ เนื่องด้วยข้อจำกัดทางด้านเทคนิคที่ยังไม่สามารถฝังฮาร์ดแวร์เหล่านี้เอาไว้ใต้หน้าจอได้แบบ 100% ซึ่งทาง Car Pei ก็ได้บอกว่า การดีไซน์ในลักษณะนี้เป็นการใช้พื้นที่ของหน้าจอได้คุ้มค่ากว่า รวมทั้ง ผู้ใช้ควรเรียนรู้ที่จะคุ้นเคยกับรอยบาก (“In conclusion, learn to love the notch.”)

อย่างไรก็ดี สำหรับคุณสมบัติด้านอื่นๆ ของ OnePlus 6 ทาง Carl Pei ไม่ได้ให้รายละเอียดมากนัก นอกเหนือจากภาพเรนเดอร์บางส่วนที่อยู่ด้านต้นของบทความเท่านั้น ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า มือถือรุ่นใหม่จากค่าย OnePlus จะมีคุณสมบัติเด่นเป็นอย่างไร รวมทั้งพื้นที่บริเวณรอยบากของ OnePlus นั้น จะมีการติดตั้งฮาร์ดแวร์อะไรที่น่าสนใจไว้บ้างครับ

 

ที่มา : The Verge, Android Authority 


วันที่ : 29/3/2561