หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/12/2563

Nokia นำทีมพัฒนาเครือข่าย 6G ในยุโรป คาดพร้อมใช้งานในเวลา 2 ปีครึ่ง

 

Nokia ได้รับเลือกจากคณะกรรมาธิการยุโรป (Europeon Commission) ให้เป็นผู้นำในโครงการ Hera-X เพื่อพัฒนาและวางรากฐานเทคโนโลยี 6G ในยุโรป โดยจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มกราคม 2021 และคาดว่าจะใช้เวลาพัฒนาราว 2 ปีครึ่ง

สมาชิกในโครงการ Hera-X ประกอบด้วยกลุ่มหัวกะทิในแวดวงอุปกรณ์สื่อสาร ได้แก่ผู้เชี่ยววชาญด้านอุปกรณ์โทรคมนาคม Ericsson, ผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ในยุโรป Orange และ Telefonica, ผู้นำด้านเทคโนโลยี Intel และ Siemens รวมถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง University of Oulu และ University of Pisa ด้วย

แม้ว่าเครือข่าย 5G ส่วนใหญ่บนโลกจะยังอยู้ในระยะเริ่มต้น และเปิดให้บริการในขอบเขตที่จำกัด แต่หลายๆ ประเทศก็เริ่มมีการพัฒนาเทคโนโลยี 6G แล้ว เช่นกลุ่ม Next G Alliance และ O-RAN ในประเทศสหรัฐอเมริกา และทางรัฐบาลจีนก็กำลังอัดฉีดทุนวิจัย 6G ในประเทศอยู่เช่นกัน

ทั้งนี้ เทคโนโลยี 6G จะใช้คลื่นความถี่สูงมากในระดับเทราเฮิร์ทซ์ (terahertz) ซึ่งว่ากันว่าจะมีทำให้การเชื่อมต่อมีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างมาก จนสามารถรองรับเทคโนโลยีใหม่ในอนาคตได้ เช่น เทคโนโลยีการฉายภาพโฮโลแกรมแบบ real-time และเทคโนโลยีการเชื่อมที่ฝังเข้าไปในร่างการมนุษย์ เป็นต้น

 

ที่มา : Bloomberg

 


วันที่ : 10/12/2563

Tags :
  

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง