หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 31/5/2562

ผู้ให้บริการในนิวซีแลนด์ยืนยัน ยังคงวางจำหน่ายมือถือ Huawei ต่อไป พร้อมเผยไม่พบความบกพร่องในสินค้าของ Huawei

 

จากกรณีที่รัฐบาลของ โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขึ้นบัญชีดำบริษัท Huawei ไม่ให้มีอุปกรณ์ของ Huawei อยู่ในเครือข่ายทั้งหมดในสหรัฐฯ ส่งผลให้บริษัทหลายแห่งจำเป็นต้องยุติการดำเนินงานร่วมกับ Huawei ชั่วคราว ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ส่งผลให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนของ Huawei ว่าจะส่งผลกระทบต่อการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในอนาคตหรือไม่

 

ล่าสุดมีรายงานออกมาว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายหลักของนิวซีแลนด์ทั้งหมด 3 ราย ได้ออกมายืนยันว่า บริษัทยังยืนยันที่จะวางขายสมาร์ทโฟน Huawei ในประเทศต่อไป โดยตัวแทนของผู้ให้บริการเครือข่ายอย่าง Vodafone NZ ระบุว่า บริษัทจะยังคงวางขายสมาร์ทโฟน Huawei และ Honor ต่อไปตราบใดที่ลูกค้ายังต้องการสินค้า และยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า ในขณะนี้ยังไม่พบความบกพร่องใดๆ บนสินค้า Huawei และ Honor ที่วางจำหน่ายบนท้องตลาดแต่อย่างใด

ด้าน Spark อีกหนึ่งผู้ให้บริการด้านเครือข่ายก็ได้ยืนยันเช่นกันว่า บริษัทยังคงวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน Huawei ต่อไปหลังจากได้ทบทวนถึงการให้ความเชื่อมั่นจาก Huawei และ Google ที่มีต่อมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ รวมทั้ง Spark จะมีการติดตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด

 

สำหรับสถานการณ์ของ Huawei ในปัจจุบันถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะแม้จะถูกแบนจากหลายบริษัทในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Google, ARM รวมถึง Wi-Fi Alliance, SD Association และ Bluetooth SIG แต่ล่าสุดบริษัทต่างๆ ก็เริ่มกลับมาให้ความร่วมมือแล้ว โดยทาง Google ยืนยันว่า บริษัทจะยังคงให้บริการ Google Services ให้กับสมาร์โฟน Huawei ที่วางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบันตามปกติ

รวมทั้งเมื่อไม่นานมานี้ สมาร์ทโฟน HUAWEI Mate 20 Pro ก็กลับเข้าสู่โครงการทดสอบ Android Q Beta อีกครั้ง จึงทำให้มีความเป็นไปได้ว่า สมาร์ทโฟน Huawei รุ่นปัจจุบันอาจจะได้รับการอัปเดตเป็น Android Q เวอร์ชันใหม่ในอนาคต ส่วนประเด็นเกี่ยวกับ ARM นั้น ทาง Huawei ได้ออกมายืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า บริษัทได้ถือครองใบอนุญาต ARM V8 แบบถาวร จึงทำให้สามารถออกแบบ และพัฒนาชิปเซ็ตตามใบอนุญาตที่ถือครองต่อไปได้ ขณะที่ Wi-Fi Alliance, SD Association และ Bluetooth SIG ก็ได้ปลดแบน Huawei ให้กลับมาเป็นสมาชิกขององค์กรเหมือนเดิมแล้ว ทำให้สมาร์ทโฟน Huawei รุ่นใหม่ในอนาคตจะยังคงสามารถใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Wi-Fi, การ์ดหน่วยความจำเสริมแบบ SD Card รวมถึงการเชื่อมต่อบนเครือข่าย Bluetooth ได้ตามปกติ

จากสถานการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นถือเป็นสัญญาณที่ดีว่า การกดดันจากสหรัฐฯ ดูจะมีแนวโน้มที่ผ่อนปรนมากยิ่งขึ้น รวมทั้งในอนาคตอันใกล้นี้ก็มีข่าวว่าทาง Huawei เตรียมเปิดตัวระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง Ark OS ให้ได้เห็นกันด้วย ซึ่งน่าจะเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า Huawei จะยังคงดูแล และซัพพอร์ตลูกค้าต่อไป

 

ที่มา : Stuff

 

วันที่ : 31/5/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
อัพเดทข่าว เนื้อหาล่าสุด