หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/5/2562

iPhone รุ่นปี 2019 อาจมีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น 20% หลังเตรียมปรับไปใช้เสารับสัญญาณตัวใหม่ที่รับ-ส่งได้ดีกว่าเดิม

 

เป็นประจำทุกปีที่ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังที่มักจะเปิดเผยข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple ได้อย่างแม่นยำ มักจะออกมาให้ข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับ iPhone ที่เตรียมเปิดตัวในช่วงท้ายปี ซึ่งในปีนี้คาดว่าจะใช้ชื่อ iPhone XI นั่นเอง

 

ล่าสุด Ming-Chi Kuo ก็ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone XI โดยอ้างอิงข้อมูลมาจากซัพพลายเออร์รายหนึ่งของ Apple ที่ระุบว่า ในปีนี้ Apple เตรียมปรับไปใช้เทคโนโลยีเสารับสัญญาณแบบใหม่ในชื่อ modified-PI ซึ่งจะมีขนาดใหญ่กว่าเสารับสัญญาณแบบ LCP (Liquid Crystal Polymer) ที่ใช้บน iPhone รุ่นปัจจุบัน โดยสาเหตุที่ Apple ตัดสินใจเปลี่ยนนั้น ตามรายงานระบุว่า เป็นผลมาจากเสารับสัญญาณแบบ LCP จะมีปัญหาในเรื่องของการผลิตบางส่วน ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อเนื่องไปถึงการรับ-ส่งสัญญาณความถี่สูงตามไปด้วย ในขณะที่เสารับสัญญาณแบบใหม่จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า และยังมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านระบบนำทางภายในอาคารด้วย แต่สำหรับผู้ใช้บนงานบนเครือข่าย 4G LTE อาจไม่สัมผัสถึงความแตกต่างมากนัก

อย่างไรก็ดี Ming-Chi Kuo ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะส่งผลให้ต้นทุนการผลิต iPhone รุ่นใหม่สูงขึ้นราว 10-20% ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า iPhone รุ่นใหม่จะใช้เทคโนโลยีดังกล่าวจึงหรือไม่ และต้นทุนผลิตที่สูงขึ้นจะส่งผลต่อราคาวางจำหน่ายมากน้อยเพียงใดครัย

 

ที่มา : GSMArena

 


วันที่ : 8/5/2562

Tags :