หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 18/2/2564

iPhone รุ่นใหม่อาจมาพร้อมหน้าจอที่ลื่นกว่า Android ด้วย Refresh Rate สูงถึง 240Hz!

 

หนึ่งในเทคโนโลยีที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในวงการสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ก็คือ หน้าจอ Refresh Rate ระดับสูง เพื่อช่วยให้การแสดงผลเป็นไปอย่างลื่นไหลมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี Apple กลับเป็นแบรนด์เดียวที่ยังไม่นำหน้าจอ Refresh Rate มาใช้กับมือถือของตัวเอง แต่ดูเหมือนว่าในเร็วๆ นี้เราอาจได้เห็น iPhone ที่มาพร้อมกับหน้าจอที่ลื่นกว่า Android ก็เป็นได้ครับ

 

Pentenly Apple สื่อต่างประเทศได้เปิดเผยให้ทราบว่า Apple ได้ทำการยื่นขอจดสิทธิบัตรฉบับใหม่กับองค์ทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ และในวันนี้ก็ได้รับการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสิทธิบัตรดังกล่าวเกี่ยวกับเทคโนโลยี Refresh Rate ของหน้าจอแสดงผลที่สามารถปรับแต่งค่าได้อย่างหลากหลาย (Display with multiple refresh rate) รูปแบบการทำงานจะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 2 โหมด ได้แก่ Native และ High Refresh Rate โดยในโหมด Native จะเป็นการแสดงผลบนค่า Refresh Rate แบบมาตรฐานสำหรับใช้งานทั่วไปที่ระดับ 60Hz หรือ 120Hz ส่วน High Refresh Rate จะเป็นการแสดงผลบนค่า Refresh Rate ในระดับสูงขึ้นเพื่อช่วยให้การใช้งานเป็นไปอย่างลื่นไหล ที่ระดับ 120Hz / 180Hz ไปจนถึง 240Hz 

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีหน้าจอ Refresh Rate สูงของ Apple ยังเป็นเพียงแค่สิทธิบัตรเท่านั้น แต่ก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่า iPhone 13 อาจมาพร้อมกับหน้าจอที่มี Refresh Rate สูงขึ้น และรองรับฟีเจอร์ Always-on Display ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในรุ่น iPhone 13 Pro อาจได้ใช้หน้าจอ 240Hz เป็นครั้งแรกก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : USPTO, Patenly Apple, Letsgodigital


วันที่ : 18/2/2564

Tags :