หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/8/2563

ลือ Qualcomm เตรียมขายชิปมือถือให้ Huawei เร็วๆ นี้ มีลุ้นเห็น P50 ใช้ชิป Snapdragon เป็นครั้งแรก

 

หลังจากที่ Huawei ได้ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่า Mate40 Series จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นสุดท้ายที่ได้ใช้ชิปเซ็ต Kirin เนื่องด้วยมาตรการทางการค้าของสหรัฐฯ ที่ทำให้ Huawei ไม่สามารถร่วมงานกับบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีที่มีต้นกำเนิดมาจากสหรัฐฯ โดยหากบริษัทไหนต้องการทำการค้ากับ Huawei จำเป็นที่จะต้องขอ License จากหน่วยงานต่างๆ ก่อน ทำให้ Huawei ไม่สามารถร่วมงานกับบริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ตรายใหญ่อย่าง TSMC ที่รับหน้าที่ผลิตชิปเซ็ตให้กับ Huawei มาอย่างยาวนานไปโดยปริยาย

 

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Huawei อาจมีทางออกของเรื่องนี้ด้วยการหันไปใช้ชิปเซ็ตจากแบรนด์ Qualcomm ก็เป็นได้ หลังมีรายงานออกมาว่า Qualcomm เตรียมที่จะขายชิปเซ็ต 5G สำหรับสมาร์ทโฟนให้แก่ Huawei เป็นมูลค่าทางการตลาดสูงกว่า 8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 2.49 แสนล้านบาท โดยในตอนนี้ทาง Qualcomm พยายามกดดันให้สหรัฐฯ มอบสิทธิในการค้าระหว่าง Qualcomm กับ Huawei อีกทั้งยังมีรายงานด้วยว่า ในตอนนี้ Qualcomm ก็ได้ยุติการฟ้องร้อง Huaewi เกี่ยวกับสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่าทั้งสองบริษัทนี้จะมีความพร้อมในการร่วมมือทางธุรกิจในอนาคต

หากข้อมูลด้านต้นเป็นจริงก็หมายความว่า HUAWEI P50 Series ที่คาดว่าจะเปิดตัวให้เห็นภายในช่วงต้นปี 2021 จะมีการปรับไปใช้ชิปเซ็ต Snapdragon แทนที่ชิปเซ็ต Kirin ที่ Huawei ใช้มาอย่างยาวนาน แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าวยังไม่ได้รับการยืนยันจาก Huaei รวมทั้งในขณะนี้ก็มีแบรนด์ยักษ์ใหญ่รายอื่นๆ ที่พร้อมร่วมงานกับ Huawei ไม่ว่าจะเป็น Intel, Micron Technology และ Xilinx ซึ่งหาก License ในการทำการค้าที่ Qualcomm ขอไว้ ไม่ได้รับการอนุมัติ ก็ทำให้เราอาจไม่ได้เห็นมือถือ Huawei ในร่างชิปเซ็ต Snapdragon ก็เป็นได้ครับ

 

ที่มา : PhoneArena


วันที่ : 10/8/2563

Tags :