หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 14/12/2564

แนะนำ 10 ฟีเจอร์ใหม่บน Android 12 พร้อม Trick ใหม่ๆ มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

ล่าสุดก็เปิดตัวทางการแล้วสำหรับ Android 12 ระบบปฏิบัติการมือถือเวอร์ชันล่าสุด ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้การใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งในหลายแบรนด์ ก็เริ่มทำการทดสอบใช้งานเบื้องต้น (Beta Version) กันบ้างแล้ว พร้อมเตรียมปล่อยให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดกันในเร็วๆ นี้

วันนี้ทางทีมงาน Thaimobilecenter จึงมาแนะนำ 10 ฟีเจอร์ใหม่บน Android 12 ที่น่าสนใจ ให้ได้ทราบกัน ซึ่งจะมีฟีเจอร์ช่วยงานในด้านใดกันบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

 

1.Widget รูปแบบใหม่ แชทกับเพื่อนได้ง่ายขึ้น

Android 12 มากับ Widget รูปแบบใหม่ ทั้งการดีไซน์ที่มินิมอล เรียบหรูสบายตามากขึ้น รวมถึงฟังก์ชันใหม่อย่าง conversations widget ในการตั้ง Widget เพื่อเข้าสู่หน้าแชทกับเพื่อนได้ในทันที

 

2.ค้นหาสิ่งต่างๆ ได้ง่าย และรวดเร็วกว่าเดิม

ในหน้าโฮมของมือถือ Android 12 จะมาพร้อมกับแถบ Search ที่ด้านล่างหน้าจอ โดยสัญลักษณ์ google นั้นสามารถ ถ่ายภาพเพื่อค้นหาข้อมูลได้ รวมถึงพิมพ์เสิชได้ในทันที 

 

3.ตรวจสอบความเป็นส่วนตัวได้ง่ายขึ้นที่แทบ Quick Settings

Android 12 มาพร้อมกับหน้า Quick Settings รูปแบบใหม่ที่มีฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมากกว่าแค่เปิด หรือปิด โดยเพิ่มแถบเมนู Privacy เข้ามา เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่า ณ ตอนนั้น มีการเปิดใช้งานไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพหรือไม่ และสามารถปิดการใช้งานได้ชั่วคราวอย่างง่ายดาย

 

4.ตรวจอบได้ว่าแอปไหนเข้าถึงความเป็นส่วนตัวด้านใดบ้าง

Google เริ่มให้ความสำคัญด้านความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดบน Android 12 ที่ผู้ใช้สามารถตรวจสอบได้ว่าในแต่ละแอปพลิเคชันเข้าถึงความเป็นส่วนตัวในด้านใดบ้างที่เมนู Privacy dashboard ยกตัวอย่างเช่น location services ที่สามารถเข้าดูได้ว่าแอปพลิเคชันใดเข้าถึงบ้าง

 

5.เข้าเมนูตั้งค่า Internet ได้ง่ายกว่าเดิม

ในแถบ Quick Settings บน Android 12 จะมีเมนู Wi-Fi ที่เมื่อกดเข้าไปแล้วจะมีหน้าต่างเมนูการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi และเครือข่ายมือถือปรากฎขึ้นมาแบบครึ่งจอ ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

6.ตั้งค่าคีย์ลัดได้ง่ายๆ ด้วยฟีเจอร์ Quick Tap 

Quick Tap เป็นฟีเจอร์สำหรับตั้งค่าคีย์ลัดในการทำงานต่างๆ เพียงแตะที่ด้านหลังตัวเครื่อง ที่มีมาตั้งแต่ Pixel 5 โดยบน Android 12 นี้จะสามารถเลือกได้หลาย action ไม่ว่าจะเป็น การแคปหน้าจอ, เล่น/ปิดเพลง, เปิดหน้าการแจ้งเตือน หรือเปิดแอปพลิเคชันที่ตั้งค่าไว้ 

 

7.หมุนหน้าจอแบบชาญฉลาดกว่าเดิม

บ่อยครั้งการสลับใช้งานมือถือทั้งในแนวตั้ง-แนวนอนถือเป็นหนึ่งในปัญหาจุกจิกกวนใจผู้ใช้อยู่ไม่น้อย ซึ่งหากเปิด Auto-rotate ไว้ ในบางทีที่เราไม่ต้องการใช้หน้าจอหมุน ก็จะหมุนให้อัตโนมัติ การใช้งานในด้านนี้จึงมักจะต้อง เปิดๆ - ปิดๆ อยู่เป็นประจำ แต่ใน Android 12 นี้ระบบการหมุนหน้าจอมีความชาญฉลาดมากขึ้นกว่าเดิม โดยจะจับท่าทางจากใบหน้าของเรา ที่หากมีการหมุนหน้าจอแต่ใบหน้า และศีรษะของเรายังอยู่ทิศทางเดิม ก็จะไม่มีการหมุนหน้าจอ แต่หากเราเอียงหน้าตามการเปลี่ยนทิศถือโทรศัพท์ ก็จะมีการหมุนหน้าจอให้สอดคล้องกันนั่นเอง

 

8.แคปหน้าจอแบบยาวได้

Google ได้เพิ่มฟีเจอร์การแคปหน้าจอแบบยาวได้บน Android 12 โดยสามารถกดแคปหน้าจอปกติ แล้วเลือก Capture more พร้อมกับฟังก์ชันแว่นขยาย เมื่อลากนิ้วผ่านจะเป็นการขยายภาพให้ใหญ่ขึ้นเพื่อการจับภาพได้แม่นยำมากขึ้น

 

9.สร้างธีมสีตัวเครื่องได้ด้วยตนเอง

Material You เป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดบน Android 12 ที่สามารถสร้างธีมสีตัวเครื่องได้เอง โดยระบบจะอ้างอิงจากสีของ Wallpaper ที่เราตั้งไว้ โดยจะมีตัวเลือกให้เราทั้งหมด 4 รูปแบบให้ได้เลือกใช้

 

10.ใช้งานแบบ multitask ได้ดียิ่งขึ้น

จากการใช้งานแบบ multitask แต่ก่อนที่อาจต้องสลับหน้าจอไปมาระหว่างกัน ก็ง่ายขึ้นกว่าเดิมบน Android 12 ยกตัวอย่างการเปิดหน้าบราวน์เซอร์ จะปรากฏสัญลักษณ์แชร์ลิงค์ถัดจาก URL ของเว็บไซต์ โดยสามารถคัดลอกไปยัง clipboard ได้ในทันที พร้อมกับไอคอนรูปภาพแบบใหม่ บนภาพที่ปรากฎ เพื่อเป็นทางลัดในการเสิชด้วย Google Lens, คัดลอก, แชร์ต่อ หรือบันทึก ได้ในทันที

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของฟีเจอร์ใหม่บน Android 12 ซึ่งเมื่อแต่ละค่ายได้ทำการปล่อยให้ดาวน์โหลดกันแล้วก็จะมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่เป็นเฉพาะของแต่ละแบรนด์เพิ่มอีกด้วยเช่นกัน ส่วนแต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์จะได้อัปเดตช่วงใดนั้นก็ต้องรอการประกาศอีกครั้งหนึ่ง โดยล่าสุดนี้ทางค่าย Samsung ได้ประกาศ roadmap ออกมาแล้ว ซึ่งสามารถอ่านได้ที่ : Samsung Galaxy S21 Series เริ่มได้อัปเดต One UI 4 (Android 12) แล้ว พร้อมหลุด Road map อัปเดตอีกกว่า 40 รุ่น

 

ที่มา : Androidcentral


วันที่ : 14/12/2564

Tags :