หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/4/2564

รวม iOS 15 ฟีเจอร์ใหม่ที่ (อาจจะ) ดีกว่าฝั่ง Android

 

นอกจาก iPhone 13 Series ที่คาดกันว่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดก็มีเบาะแสของ iOS 15 เวอร์ชันใหม่ออกมาเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน ซึ่งจากข้อมูลที่หลุดออกมานี้ทำให้เราได้ทราบถึงข้อมูลฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ และอาจดูดีกว่าทางฝั่ง Android โดยจะมีฟีเจอร์ใดบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

 

Interactive Widgets

หากยังจำกันได้ใน iOS 14 ทาง Apple ได้นำเสนอฟีเจอร์ Widgets เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถมองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวเครื่อง รวมถึงข้อมูลอัปเดตล่าสุดจากแอปฯ ได้ตั้งแต่หน้าโฮมสกรีนคล้ายกับมือถือ Android แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อจำกัดด้านการใช้งานเพราะสามารถแสดงผลได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น 

และดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวจตะได้รับการแก้ไขในเวอร์ชัน iOS 15 นี้ โดยมีการเปิดเผยว่า Widgets จะถูกปรับเปลี่ยนเป็นแบบ Interactive เพื่อช่วยตอบสนองต่อคำสั่งของผู้ใช้ได้ เช่น เพิ่มระดับเสียงขอ หรือเข้าถึงคีย์ลัดตั้งค่าบางอย่าง เป็นต้น อีกทั้งขนาดของ Widgets จะมีให้เลือกหลายแบบ ไม่ได้จำกัดแค่ เล็ก กลาง ใหญ่ เหมือนใน iOS 14 ซึ่งน่าจะช่วยให้ Widgets มีประโยชน์มากยิ่งขึ้น และตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการปรับแต่งหน้าโฮมสกรีนมากยิ่งขึ้นไปอีกขั้น 

 

FaceTime : Presentation Mode

สำหรับ FaceTime ก็มีรายงานว่าจะได้รับการอัปเกรดเช่นเดียวกัน โดยครั้งนี้จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่คล้าย ๆ กับ Zoom หรือ Skype ด้วยการแชร์หน้าจอของตนเองให้กับผู้อื่นที่เรากำลัง FaceTime ด้วยได้ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในยุค New Normal ที่หลายฝ่ายหันมา Work From Home และประชุมงานผ่านช่องทางออนไลน์กันมากขึ้น

 

ระบบแจ้งเตือนเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว

เป็นฟีเจอร์ที่เริ่มต้นจาก iOS 14 ในการแสดงไอคอนแจ้งเตือนบริเวณด้านบนของหน้าจอ หากมีแอปพลิเคชันกำลังใช้ไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวได้อย่างสะดวกมากขึ้น ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกันกับแล็ปท็อปสมัยใหม่ที่มีไฟแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้กำลังใช้กล้องเว็บแคม 

โดยแม้ว่า Android จะมีฟีเจอร์ที่สามารถตรวจสอบการเข้าถึงการใช้งานกล้อง และไมโครโฟนของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลังมาตั้งแต่ Android 9 แต่จะไม่มีไอคอนแจ้งเตือนให้เห็นขณะที่แอปพลิเคชันกำลังใช้ไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพ

 

iOS 15 วันเปิดตัว และวันปล่อยให้อัปเดต

  • วันที่ 7 มิถุนายน 2021 : เปิดตัว iOS 15 ครั้งแรก พร้อมปล่อยเวอร์ชัน Developer Beta ให้กับนักพัฒนา
  • เดือนกันยายน 2021 : ปล่อย iOS 15 เวอร์ชัน Final ให้กับผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลด

 

อย่างไรก็ดี ข้อมูลฟีเจอร์ใหม่บน iOS 15 ก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเป็นจริงทั้งหมด ซึ่งก็ต้องคอยติดตามกันต่อไป คาดว่าจะมีเบาะแสเพิ่มเติมอีกครั้งในเร็วๆ นี้

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 1/4/2564

Tags :