หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 21/11/2561

Motorola ซุ่มพัฒนา Odin มือถือสเปกแรง ด้วยชิปใหม่ล่าสุด Snapdragon 8150 และรองรับสัญญาณ 5G ผ่าน Moto Mod คาดเปิดตัวปีหน้า

 

แม้ว่าในปี 2018 ที่ผ่านมา อาจเป็นปีที่ไม่ค่อยสู้ดีนักสำหรับแบรนด์ Motorola หลังมีข่าวว่าทางบริษัทได้ปลดพนักงานกว่าครึ่งใน ชิกาโก สหรัฐฯ รวมทั้งยังมีการยกเลิกพัฒนามือถือซีรีส์ X รุ่นใหม่อย่าง Moto X5 ส่วนมือถือเรือธงตระกูล Z-Series อย่าง Moto Z3 ที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงปลายปีแม้ว่าจะมาพร้อมกับดีไซน์ที่สวยงาม และคุณสมบัติแบบครบเครื่องตอบโจทย์การใช้งาน แต่กลับได้ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 835 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตรุ่นท็อปในปี 2017 เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ที่ใช้ชิปตัวใหม่อย่าง Snapdragon 845 แต่ดูเหมือนว่า Motorola จะยังไม่หายไปจากท้องตลาดแต่อย่างใด เพราะล่าสุดมีข่าวว่าทางค่ายได้เริ่มพัฒนามือถือตัวแรงรุ่นใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ภายใต้ชื่อโค้ดเนม “Odin”

 

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจาก XDA-Developers ที่ได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อที่มีความน่าเชื่อถือรายหนึ่ง โดยระบุว่า ขณะนี้ทาง Motorola ได้ทำการพัฒนามือถือรุ่นใหม่ในโค้ดเนม Odin แล้ว โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านการเลือกใช้ชิปเซ็ตตัวใหม่ล่าสุดที่ยังไม่เปิดตัวในขณะนี้อย่าง Snapdragon 8150 ที่เคยมีข่าวทำคะแนนทดสอบได้สูงกว่า Apple A12 บน iPhone XS / XS Max และ Kirin 980 บน Huawei Mate 20 Series มาแล้ว โดยในเบื้องต้นสมาร์ทโฟนโค้ดเนม Odin จะมาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM ขนาด 4GB และหน่วยความจำภายในความจุ 32GB พร้อมรันด้วยระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่อย่าง Android 9 Pie อย่างไรก็ดี เนื่องจากมือถือรุ่นดังกล่าวยังคงอยู่ในกระบวนการพัฒนา ทำให้ในเวอร์ชันวางจำหน่ายจริงคาดว่าจะมีการเพิ่ม RAM และ ROM ให้มากขึ้น

 

สำหรับ Snapdragon 8150 ที่ใช้เป็นขุมพลังหลักในการชับเคลื่อน Motorola โค้ดเนม Odin นั้น จะเป็นชิปเซ็ตรุ่นต่อยอดจากรุ่น Snapdragon 845 ที่เราใช้กันบนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นปัจจุบัน โดยชิปเซ็ตรุ่นใหม่จะผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 7 นาโนเมตร เทีนยชั้นชิปคู่แข่งอย่าง Apple A12 และ Kirin 980 โดยมาพร้อมกับโครงสร้าง CPU แบบ Tri-Cluster ซึ่งจะแบ่งออกเป็น Little Core จำนวน 4 แกน สำหรับประมวลผลงานที่ไม่หนักมาก เพื่อช่วยประหยัดพลังงาน, Big Core จำนวน 3 แกน สำหรับประมวลผลงานหนัก และ Prime Core จำนวน 1 แกน สำหรับเร่งประสิทธิภาพการทำงานให้ถึงขีดสุดเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งสาเหตุที่มี Prime Core เพียงแค่ 1 แกนนั้น ตามรายงานคาดว่าจะช่วยให้ CPU เร่ง Clock ได้สูงยิ่งขึ้น รวมทั้งชิปเซ็ตรุ่นดังกล่าวยังมาพร้อมกับจุดเด่นด้านหน่วยประมวลผลแยกสำหรับงาน AI ภายในตัว และยังรองรับระบบถอดเสียงแบบใหม่ในชื่อ aptX Adaptive Encoder

นอกเหนือจากสเปกเร็วแรงแล้ว สมาร์ทโฟนโค้ดเนม Odin จะรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม Moto Mod ที่ทาง Motorola ได้ใช้งานบนสมาร์ทโฟนตระกูล Z-Series มาอย่างยาวนาน โดยหนึ่งใน Mod ที่น่าสนใจคือ 5G Moto Mod เพื่อช่วยให้สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวรองรับการใช้งานบนเครือข่าย 5G ได้ โดยคาดว่า ภายใน Mod ตัวนี้จะใช้งานโมเด็ม Snapdragon X50 ของค่าย Qualcomm ซึ่งเป็นโมเด็มที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานบนเครือข่าย 5G โดยเฉพาะนั่นเอง

นอกจากนี้ แหล่งข่าวด้านต้นยังเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า ทาง Motorola ยังมีการพัฒนาซอฟท์แวร์สำหรับใช้งานร่วมกับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังใต้หน้าจอ แต่ยังไม่มีความแน่ชัดว่า สมาร์ทโฟน Odin นั้น จะได้ใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือด้วยหรือไม่

สำหรับสมาร์ทโฟนโค้ดเนม Odin มีการคาดการณ์ว่า อาจใช้ชื่อวางจำหน่ายจริงบนท้องตลาดภายใต้ชื่อ Moto Z4 และอาจเปิดตัวให้เห็นภายในช่วงปีหน้า เนื่องจาก Moto Z3 เรือธงรุ่นปัจจุบันเพิ่งเปิดตัวไปช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2018 แต่มือถือโค้ดเนม Odin ของ Motorola จะมีหน้าตาเป็นอย่างไร จะมีความยิ่งใหญ่ตามชื่อเทพโอดินหรือไม่ ก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : XDA-Developers

 


วันที่ : 21/11/2561

Tags :