หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/3/2562

ลือ Motorola One Vision ว่าที่มือถือ Android One รุ่นใหม่ อาจใช้ชิปเซ็ต Exynos ของ Samsung เป็นรุ่นแรกของค่าย

 

เมื่อเร็วๆ นี้มีการค้นพบสเปกของสมาร์ทโฟน Motorola รุ่นใหม่ภายใต้โค้ดเนม One Vision ปรากฏอยู่บนฐานข้อมูลของ Geekbench ซึ่งใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Exynos 9610 ของ Samsung นับเป็นครั้งแรกที่สมาร์ทโฟน Motorola เลือกใช้ชิปเซ็ตตระกูลนี้ครับ

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นว่าสมาร์ทโฟน Motorola รุ่นนี้ผ่านการวัดผล benchmark ด้วยคะแนน single-core 1599 คะแนน และ multi-core 5328 คะแนน ประสิทธิภาพจัดอยู่ในระดับกลาง ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie มีหน่วยความจำ RAM 6GB และใช้ชิปเซ็ตประมวลผลแบบ ARM 8 core ความเร็ว 1.6 GHz หรือก็คือ Exynos 9610 ซึ่งเป็นชิปรุ่นเดียวกับที่ใช้ใน Samsung Galaxy A50 นับเป็นสมาร์ทโฟน Motorola รุ่นแรกที่ขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตตระกูล Exynos ของ Samsung

ทั้งนี้ Exynos 9610 เป็นชิปเซ็ตระดับกลางในตระกูล Exynos 7 ผลิตบนสถาปัตยกรรม 10 นาโนเมตร มีประสิทธิภาพโดยรวมเทียบเคียงได้กับชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 660


ภาพเรนเดอร์ของ Moto P40 จากเว็บไซต์ 91mobiles

ขณะเดียวกัน มีการตั้งข้อสังเกตว่า Motorola One Vision อาจจะเป็น Moto P40 ว่าที่สมาร์ทโฟน Android One รุ่นต่อไปที่เคยมีข่าวออกมาเมื่อช่วงเดือนมกราคม เนื่องจาก Moto P30 ซึ่งเป็นรุ่นก่อนหน้า ก็เคยวางขายในบางประเทศโดยเปลี่ยนชื่อเป็น Motorola One Power เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากการทดสอบ benchmark ข้างต้นยังไม่เพียงพอที่จะยืนยันได้ว่า Motorola One Vision จะใช้ชิปเซ็ต Exynos 9610 จริง เนื่องจากข้อมูลลักษณะนี้สามารถปลอมแปลงได้ไม่ยาก จึงจำเป็นต้องรอดูข้อมูลเพิ่มเติมของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ต่อไป

 

ที่มา : Geekbench, 91mobiles

 


วันที่ : 19/3/2562

Tags :