หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/9/2564

Motorola โชว์ระบบชาร์จไร้สายระยะไกล 3 เมตร ชาร์จมือถือพร้อมกันได้ 4 เครื่อง แค่อยู่ในระยะก็ชาร์จได้ทันที

 

ในงาน CES เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา motorola ได้จัดแสดงเทคโนโลยีการชาร์จไร้สายระยะไกลที่มีระยะการชาร์จ 1 เมตร และชาร์จ ได้ 2 เครื่องพร้อมกัน ล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัวเทคโนโลยีชาร์จระยะไกลเจเนอเรชัน 2 ออกมาแล้ว

เทคโนโลยีชาร์จระยะไกลเจเนอเรชัน 2 นี้ มีการเพิ่มระยะการชาร์จเป็น 3 เมตร โดยไม่มีสิ่งกีดขวาง ตัวแท่นชาร์จมีเสาส่งสัญญาณถึง 1,600 ตัว และส่งสัญญาณได้กว้าง 100 องศา จึงชาร์จสมาร์ทโฟนที่อยู่เยื้องๆ ไปด้านข้างได้ด้วย นอกจากนี้ยังชาร์จได้พร้อมกันสูงสุดถึง 4 เครื่อง และสามารถชาร์จผ่านสิ่งกีดขวางบางประเภทได้

ทั้งนี้ แท่นชาร์จสามารถตรวจจับร่างกายคนได้ และจะโฟกัสการส่งสัญญาณชาร์จไปที่ตัวสมาร์ทโฟนเท่านั้น จึงชาร์จได้หายห่วงแม้จะพกอยู่ในกระเป๋าเสื้อ หรือกระเป๋ากางเกง

อย่างไรก็ดี motorola ไม่ใช่เจ้าแรกที่พัฒนาเทคโนโลยีการชาร์จระยะไกลได้สำเร็จ เพราะเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Xiaomi ก็เคยเปิดตัวเทคโนโลยีแบบเดียวกันมาแล้วในชื่อ Mi Air Charge ที่สามารถชาร์จสมาร์ทโฟนระยะไกลได้ด้วยกำลังไฟ 5W และชาร์จได้ 2 เครื่องพร้อมกัน อีกทั้งยังมีเทคโนโลยี Air Charging ของ OPPO ด้วย ซึ่งชาร์จได้ 7.5W แต่มีระยะการชาร์จเพียง 10 ซม. และยังชาร์จได้เพียงเครื่องเดียว

 

ที่มา : GSM Arena, XDA


 


วันที่ : 10/9/2564