หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 6/3/2562

MediaTek เริ่มพัฒนาชิปมือถือระดับ 7 นาโนเมตรเหมือนคู่แข่งแล้ว คาดอาจเป็น Helio X Series

 

นอกจากการแข่งขันของเหล่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแล้ว แบรนด์ผู้ผลิตชิปเช็ตก็กำลังมีการแข่งขันกันอย่างดุเดือดในเรื่องของการสร้างชิปเซ็ตที่ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตระดับที่เล็กลง เพื่อช่วยให้ชิปประหยัดพลังงานมากขึ้น และทรงพลังยิ่งกว่าเดิม โดยในปัจจุบันชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนสามารถผลิตที่สถาปัตยกรรมระดับ 7 นาโนเมตรได้แล้ว โดยจะเห็นได้จาก Kirin 980, Snapdragon 855 และ Apple A12 Bionic ล่าสุดดูเหมือนว่า MediaTek ก็กำลังเตรียมที่จะเปิดตัวชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตรให้เห็นกันในเร็วๆ นี้ด้วย

 

Android Authority สื่อจากต่างประเทศได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Finbar Moynihan ผู้จัดการทั่วไปของ MediaTek ซึ่งได้ยืนยันว่าในขณะนี้ทางบริษัทกำลังพัฒนาชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตรอยู่ในขณะนี้ โดยเขาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ชิปตัวใหม่จะเน้นกลุ่มตลาดระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะ อีกทั้ง ชิปเซ็ตที่กำลังพัฒนาอยู่จะทรงพลังยิ่งกว่าชิปเซ็ตไฮเอนด์ของค่าย ณ ตอนนี้อย่าง Helio P90 ที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 12 นาโนเมตรด้วย โดยคาดว่าทาง MediaTek อาจนำชื่อซีรีส์ Helio X กลับมาใช้กับชิปเซ็ตรุ่นนี้อีกครั้ง หลังจากห่างหายไปจากตลาดเป็นระยะเวลาพอสมควร

MediaTek ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า ชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตรที่กำลังพัฒนาอยู่ จะมาพร้อมกับความสามารถรองรับเครือข่าย 5G เหมือนกับชิปรุ่นเรือธงจากค่ายอื่นๆ ด้วย ซึ่งหากพิจารณาแล้วก็ถือว่ามีความเป็นไปได้สูง เพราะ MediaTek สามารถพัฒนาชิปโมเด็ม 5G ในชื่อ M70 ได้สำเร็จตั้งแต่ปีที่แล้ว รวมทั้งในปีนี้ทางผู้ให้บริการด้านเครือข่ายในประเทศต่างๆ ก็มีความพร้อมที่จะให้บริการ 5G จึงทำให้การออกชิปรองรับ 5G ออกมาในช่วงนี้ เป็นช่วงที่เหมาะสมอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าชิปเซ็ตระดับ 7 นาโนเมตรของ MediaTek เลือกใช้โครงสร้าง CPU ในรูปแบบใด หรือมาพร้อมกับ GPU และหน่วยประมวลผล AI ตัวไหน แต่ทาง Mediatek ยืนยันว่าชิปรุ่นใหม่จะเปิดตัวให้เห็นในปีนี้อย่างแน่นอน ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่ามือถือรุ่นแรกที่จะได้ใช้งานคือรุ่นใดกันแน่ครับ

 

ที่มา : Android Authority

 


วันที่ : 6/3/2562

Tags :