หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/12/2561

เผยข้อมูลแรก Helio P90 ชิประดับกลางรุ่นใหม่ ประมวลผล AI ได้แรงกว่า Snapdragon 845 และ Kirin 980 พร้อมระบบกล้องพลัง AI ที่ฉลาดขึ้น เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้

 

แม้ว่าชิปเซ็ตรุ่นใหม่จากตระกูลระดับกลาง Helio ของค่าย MediaTek อย่าง Helio P70 เพิ่งจะถูกใช้งานบนสมาร์ทโฟนบนครั้งแรกเมื่อไม่นานมานี้ แต่ภายในเดือนธันวาคมนี้ก็มีข่าวออกมาว่า MediaTek เตรียมที่จะเปิดตัวชิปเซ็ตระดับกลางรุ่นท็อปสุดภายใต้ชื่อ Helio P90 ให้เห็นกันด้วย โดยจะเน้นไปในเรื่องของระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญสมาร์ทโฟนยุคปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดก่อนงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็ได้มีข้อมูลแบบคร่าวๆ ของ Helio P90 ถูกเปิดเผยออกมาให้รับชมเป็นที่เรียบร้อย

 

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจาก Android Authority สื่อจากต่างประเทศที่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ MediaTek พร้อมกับได้ลองสัมผัมชิปเซ็ต Helio P90 เป็นกลุ่มแรกๆ โดย Helio P9 ยังคงจุดเด่นด้านการมาพร้อมกับ Dual-Core APU หรือ AI Processing Unit ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลจำนวน 2 แกน สำหรับงานปัญญาประดิษฐ์ เหมือนกับที่ใช้บน Helio P60 และ P70 แต่มีการปรับ Clock Speed ให้เร็วขึ้นที่ 624Mhz (APU ของ Helio P70 มี Clock Speed ที่ 525Mhz) อีกทั้ง Helio P90 ยังมาพร้อมกับชิปพิเศษที่ทาง MediaTek พัฒนาขึ้นมาเองในชื่อ AI Accelerator สำหรับเร่งการประมวลผลงานด้านปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะ ซึ่งการที่ Helio P90 มี APU ที่เร็วขึ้น และมี AI Accelerator นั้น จะช่วยให้ประมวลผลงานด้าน AI เร็วขึ้นถึง 4 เท่า และยังประหยัดพลังมากขึ้นกว่าเดิมถึง 2 เท่าเมื่อเทียบกับชิป Helio P60 และ P70

เมื่อลองนำไปทดสอบการประมวลผลงานด้าน AI ทั้งหมด 4 แบบ ได้แก่ Inception V3, MobileNet V1, ResNet-50 และ ResNet-34 เทียบกับชิปคู่แข่งอย่าง Kirin 980 และ Snapdragon 845 ก็พบว่า Helio P90 มีผลคะแนนทดสอบที่ดีกว่าคู่แข่งถึง 3 ผลทดสอบ ส่วน Kirin 980 ชนะไปในการทดสอบสุดท้าย

 

นอกจากความเร็วแรงด้าน AI ที่เพิ่มขึ้นแล้ว Helio P90 ยังมีชิป AI แยกอีกหนึ่งชิปในชื่อ Face Detection Engine ซึ่งจะเข้ามามีส่วนช่วยในการตรวจจับใบหน้าขณะถ่ายภาพที่รวดเร็วยิ่งขึ้น ทำให้สามารถโฟกัสตัวแบบได้เร็วขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง โดยทาง MediaTek ระบุว่า Face Detection Engine จะช่วยให้สามารถตรวจจับใบหน้าขณะถ่ายภาพได้เหนือกว่าคู่แข่งตัวท็อปอย่าง iPhone XS Max เลยทีเดียว รวมทั้งชิปแยกดังกล่าวจะถูกนำไปใช้ในเรื่องของระบบความปลอดภัยอย่างเช่น Face Unlock หรือระบบปลดล็กอด้วยใบหน้า เป็นต้น

นอกจากนี้ Helio P90 ยังมียกเครื่องความสามารถในการถ่ายภาพด้านอื่นๆ เช่น ฟีเจอร์ปรับหน้าสวยที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้น, เทคโนโลยีสำหรับตรวจจับวัตถุแบบหลากหลายภายในซีน, ระบบการจัดการ Exposure ที่ดียิ่งขึ้น, ฟีเจอร์สำหรับปรับปรุงการถ่ายภาพ และวีดีโอแบบ Real-Time ที่มากขึ้น (อย่างเช่น การถ่ายวิดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอ) และระบบจัดการจุดรบกวนที่เกิดขึ้นบนภาพโดย AI (AI Noise Reduction)

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น Helio P90 ยังมีการทำงานร่วมระหว่างชิป APU และ AI Accelerator เพื่อช่วยลด Noise ในการถ่ายภาพสภาวะแสงน้อย ซึ่งทาง Android Authority ระบุว่า ทาง MediaTek ได้เปิดเผยภาพถ่ายจากอุปกรณ์ที่ใช้ Helio P90 เปรียบเทียบกับ Huawei P20 Pro ก็พบว่าภาพถ่ายแทบจะไม่มีความแตกต่างกัน โดยทาง Mediatek เชื่อว่า ฟีเจอร์ช่วยลด Noise หรือ AI Noise Reduction จะถูกนำไปใช้กับสมาร์ทโฟนทุกรุ่นที่ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง Helio P90 ซึ่งจะช่วยให้มือถือระดับกลางมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพแสงน้อยที่ดีขึ้นกว่าเดิม

Helio P90 ยังมีอีกหนึ่งความสามารถเด็ดนั่นก็คือระบบ Machine Learning ที่ช่วยให้ AI เข้ามาสอนผู้ใช้ด้านการเล่นเกมได้ ยกตัวอย่างเช่น การแนะนำผู้เล่นใหม่ภายในเกม เป็นต้น ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีความแน่ชัดว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะออกมาในรูปแบบใด แต่ในขณะนี้ทาง MediaTek ได้ไปจับมือร่วมกับนักพัฒนาในสหรัฐฯ เพื่อติดตั้งฟีเจอร์ดังกล่าวลงบนแพลตฟอร์มเกมในอนาคต

จะเห็นได้ว่า Helio P90 เน้นไปในเรื่องของระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นหลัก ทั้งในเรื่องของการใช้งาน และการถ่ายภาพ แต่อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลด้านอื่นๆ ของ Helio P90 ไม่ว่าจะเป็น โครงสร้าง CPU, ชิปโมเด็ม หรือชิปประมวลผลกราฟิก ทำให้เราคงต้องติดตามงานเปิดตัวอีกครั้งภายในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ต่อไปครับ

 

ที่มา : Android Authority

 


วันที่ : 3/12/2561