หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/11/2560

เทียบภาพถ่ายช็อตต่อช็อตของ 4 มือถือกล้องเด่น ระหว่าง LG V30 vs iPhone 8 Plus vs Galaxy Note 8 vs HTU 11 รุ่นไหนจะทำได้ดีกว่า? มาดูกัน

 

เรียกได้ว่าปี 2017 เป็นช่วงเวลาที่วงการสมาร์ทโฟนมีการแข่งขันด้านการถ่ายภาพกันอย่างดุเดือด ไม่ว่าจะเป็น HTC U11 ที่เคยล้มตำแหน่งแชมป์กล้องมือถือบน DxoMark ได้สำเร็จ, และ iPhone 8 Plus เรือธงรุ่นใหม่จาก Apple ที่ติดท็อป 5 บน DxOMark หรือ Galaxy Note 8 มือถือเรือธงกล้องคู่รุ่นแรกจาก Samsung ที่ได้รับคะแนนทดสอบถึง 94 คะแนน รวมไปถึง LG V30 เรือธงกล้องคู่รุ่นใหม่ ที่เคยได้รับคำชมด้านคุณภาพของตัวกล้องจากผู้กำกับภาพซีรีส์ชื่อดังอย่าง Game of Thrones มาแล้ว

ภายในวันนี้ทางเว็บไซต์ PhoneArena จึงได้นำมือถือที่มีความโดดเด่นด้านกล้องในปีนี้ทั้งหมด 4 รุ่น ประกอบไปด้วย HTC U11, iPhone 8 Plus, Samsung Galaxy Note 8 และ LG V30 มาเปรียบเทียบภาพถ่ายแบบช็อตต่อช็อต เพื่อแสดงให้เห็นว่า แต่ละรุ่นมีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด และรุ่นไหนจะทำผลงานได้ดีกว่ากัน หากพร้อมแล้ว เราไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ


(กดเพื่อดูขนาดเต็ม)

เริ่มต้นการทดสอบด้วยการถ่ายภาพกลางแจ้ง ซึ่งซีนนี้กล้องทุกรุ่นได้มีการเปิดใช้งานโหมด HDR (High Dynamic Range) ให้แบบอัตโนมัติ โดยพบว่าทั้งสี่รุ่นถือว่าทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ ในเรื่องของการจัดการ Exposure รวมไปถึงการเก็บรายละเอียด แต่อย่างไรก็ดี ทาง PhoneArena มองว่า LG V30 และ Galalaxy Note 8 ดูจะมีปัญหาในเรื่องของสีสันที่ค่อนออกไปในโทนเย็น ส่วน HTC U11 ก็ค่อนข้างติดเขียวเล็กน้อย ส่วน iPhone 8 Plus ทาง PhoneArena มองว่า เป็นรุ่นที่ให้สีสันที่ค่อนข้างตรงมากที่สุดในซีนนี้


(กดเพื่อดูขนาดเต็ม)

แม้ว่า iPhone 8 Plus จะทำผลงานได้ดีในซีนที่แล้ว แต่ในซีนนี้ทาง PhoneArena มองว่ากลับมีปัญหาในเรื่องของการจัดการสีสัน ซึ่งจริงๆ แล้วดอกกุหลาบด้านต้นเป็นสีชมพู แต่ภาพที่ได้จาก iPhone 8 Plus กลับเป็นสีแดงสด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลของการเร่งโทนสีของภาพด้วยซอฟท์แวร์ ส่วน HTC U11 และ LG V30 นั้น PhoneArena ระบุว่า จะให้สีสันที่ค่อนข้างตรงกับความเป็นจริงมากกว่า แต่ LG G30 ดูจะมีการปรับค่าความอิ่มตัวของสีมากเกินไปซักหน่อย จนทำให้รายละเอียดด้านแสงเงาบริเวณกลีบดอกไม้หดหายไป ส่วน Galaxy Note 8 ทาง PhoneArena ยกให้เป็นรุ่นที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในซีนนี้


(กดเพื่อดูขนาดเต็ม)

ซีนนี้ทาง PhoneArena เปิดเผยว่า Galaxy Note 8 ยังคงเป็นรุ่นที่ทำผลงานได้อย่างดีเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็น สีสันที่ค่อนข้างตรง หรือการเก็บรายละเอียด ส่วน iPhone 8 Plus นั้น ดูจะมีการปรับภาพให้มีความสว่างมากขึ้นเล็กน้อย รวมทั้งยังมีปัญหาในเรื่องของสีสันที่เราจะสังเกตได้จากสีของรองเท้าที่เข้มมากกว่ารุ่นอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ส่วนภาพที่ได้จาก LG V30 และ HTC U11 ค่อนข้างจะสว่างมากจนเกินไปซักหน่อย

อย่างไรก็ดี ความเห็นด้านต้นก็มาจากทาง PhoneArena เท่านั้น ซึ่งกล้องมือถือรุ่นใดจะถ่ายภาพได้สวยงามที่สุด คงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้งานด้วย หากทดลองเล่นเบื้องต้นแล้วถูกใจ ก็ถือว่าน่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ สำหรับภาพถ่ายเปรียบเทียบในซีนอื่นๆ สามารถรับชมได้ที่ด้านล่างครับ


(กดเพื่อดูขนาดเต็ม)


(กดเพื่อดูขนาดเต็ม)


(กดเพื่อดูขนาดเต็ม)


(กดเพื่อดูขนาดเต็ม)

 

ที่มา : PhoneArena


วันที่ : 1/11/2560