หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 14/4/2562

ล้ำไปอีก! LG จดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนพับได้จอโปร่งใส ทัชได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

 

ระยะหลังนี้หลายๆ แบรนด์ ต่างก็ยื่นจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนพับได้เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Microsoft, OPPO หรือ Motorola ล่าสุด LG ก็ยื่นจดสิทธิบัตรกับเขาด้วยเหมือนกัน ที่น่าสนใจคือมันไม่ใช่สมาร์ทโฟนพับได้ธรรมดา แต่มีหน้าจอแบบโปร่งใสมองทะลุได้ด้วยครับ

สิทธิบัตรฉบับนี้ถูกค้นพบและนำมาเผยแพร่ต่อโดย LetsGoDigital ภายในสิทธิบัตรดังกล่าวแสดงให้เห็นดีไซน์ของสมาร์ทโฟนพับได้ที่มีหน้าจอโปร่งใสจนมองเห็นนิ้วมือหลังตัวเครื่อง โดยเหลือส่วนหนึ่งเป็นส่วนทึบแสง ซึ่งคาดว่าเป็นตำแหน่งในการติดตั้งแบตเตอรี่และส่วนประกอบสำคัญภายใน หน้าจอที่โปร่งใสสามารถทัชได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้ควบคุมการทำงานจากด้านหลังได้ด้วย


ภาพเรนเดอร์ mock up โดย LetsGoDigital

สิทธิบัตรฉบับนี้ถูกยื่นจดทะเบียนตั้งแต่ปลายปี 2015 ซึ่งในขณะนั้นไอเดียสมาร์ทโฟนพับได้ยังใหม่มากๆ นับว่า LG มีไอเดียที่ล้ำหน้า เพราะไม่ใช่แค่พับได้ แต่ตัวเครื่องยังเป็นกระจกใสและมองทะลุได้ด้วย

ทั้งนี้ LG ได้ทดลองพัฒนาอุปกรณ์ที่มีจอโปร่งใสมาหลายปีแล้ว และเคยนำ OLED TV จอโปร่งใสมาโชว์ในงานนิทรรศการทางเทคโนโลยีต่างๆ ด้วย


TV จอโปร่งใสของ LG ที่นำมาโชว์ในงาน ISE 2019

ยังบอกไม่ได้ว่าทาง LG จะนำดีไซน์ในสิทธิบัตรฉบับนี้มาใช้จริงหรือไม่ แต่สมาร์ทโฟนที่ทัชได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลังน่าจะใช้งานลำบากอยู่เหมือนกันนะครับ

 

ที่มา : BGR, LetsGoDigital (1), (2)

 


วันที่ : 14/4/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่