หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/11/2563

เคล็ดลับรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone ให้ 100% ไปนานๆ ชะลออาการแบตเสื่อม ทำอย่างไร มาดู! (อัปเดต 2020)

 

ตั้งแต่ไหนแต่ไรมา ผู้ใช้ iPhone มักจะให้ความสำคัญกับแบตเตอรี่ค่อนข้างมาก เพราะยังมีคำถามเกี่ยวกับปัญหาแบตเตอรี่ และการเปลี่ยนแบต ปรากฏให้เห็นอยู่เสมอในกลุ่มผู้ใช้ และล่าสุดคำถามที่มาแรงมากๆ คือคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของแบตเตอรีที่แสดงอยู่ในหน้าเมนูการตั้งค่า ที่บางคนพบว่ามันลดลงต่ำกว่า 100% ทั้งที่เป็นเครื่องใหม่เพิ่งซื้อมาใช้ไม่นาน และกลัวว่าแบตเตอรี่จะเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร ในวันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ iPhone ให้ 100% ไปนานๆ มาให้ทุกท่านได้ลองใช้กัน เพื่อจะได้คลายความกังวลลงไปได้บ้างครับ

 

หลีกเลี่ยงอุณหภูมิร้อนจัด หรือเย็นจัด

อุณหภูมิที่ร้อนจัดหรือเย็นจัดจะส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่ของ iPhone โดยตรง กรณีที่เจอบ่อยที่สุดในชีวิตประจำวัน คือวางเอาไว้ในรถกลางแดดร้อนๆ หรือวางไว้ใกล้หน้าต่างบริเวณที่แดดส่องนานๆ ส่วนสภาวะเย็นจัดเราคงไม่เจออยู่แล้ว นอกจากบางคนที่ต้องทำงานในห้องเย็น หรือลืม iPhone ไว้ในตู้เย็นซึ่งไม่น่าจะเกิดขึ้นบ่อยครับ

ความร้อนทำร้ายแบตเตอรี่อย่างไร?

ปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดขึ้นในแบตเตอรี่จะเป็นไปตามกระแสไฟฟ้าและอุณหภูมิ เมื่อมีไฟฟ้าไหลผ่านแบตเตอรี่ ก็จะเกิดความร้อนตามมา ความร้อนจะทำให้ปฏิกิริยาทางเคมีอื่นๆ ที่ไม่ต้องการ เช่นการสึกกร่อนของขั้วอิเล็กโทรดเกิดไวขึ้น และยังทำให้ของเหลวในแบตเตอรี่ระเหยไวขึ้น ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมไวขึ้นนั่นเอง

 

เปิดใช้ Optimized Battery Charging

Optimized Battery Charging เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่มีตั้งแต่ iOS 13 เป็นต้นไป เมื่อเราเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ iPhone จะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานรวมถึงการชาร์จในแต่ละวันของเรา และปรับการชาร์จให้เหมาะสม ตัวอย่างเช่น หากเราชอบชาร์จ iPhone ทิ้งไว้ก่อนนอนตอน 4 ทุ่ม และตื่นมาถอดสายชาร์จตอน 8 โมงเช้า iPhone ก็จะจดจำพฤติกรรมดังกล่าว และหยุดการชาร์จไว้ที่ 80% ตลอดคืน เมื่อใกล้ถึงเวลาตื่นนอน iPhone ก็จะค่อยๆ ชาร์จแบตเตอรี่ต่อจนเต็ม เมื่อเราตื่นขึ้นมาตอน 8 โมงเช้า แบตเตอรี่ก็จะเต็ม 100% พอดี ซึ่งช่วยชะลอการเสื่อมของแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

เราสามารถเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ได้โดยไปที่ Setting > Battery > Battery Health > Optimized Battery Charging

 

ใช้อุปกรณ์ชาร์จของแท้เท่านั้น

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าอุปกรณ์ชาร์จปลอมราคาถูกเป็นอันตรายกับ iPhone ขนาดไหน ทั้งนี้ของแท้ไม่จำเป็นต้องเป็นของ Apple โดยตรง แบรนด์อื่นที่ได้รับการรับรองจาก Apple ก็ใช้ได้เช่นกัน โดยเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ เช่น Baesus, Belkin, Aukey, Anker เป็นต้นครับ

 

ใช้ชาร์จเร็วเมื่อจำเป็นเท่านั้น

ระบบชาร์จเร็วเป็นฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ในปัจจุบัน แต่การชาร์จเร็วก็ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวขึ้นเช่นกัน หากต้องการชะลอการเสื่อมของแบตเตอรี่ให้มากที่สุด ควรหลีกเลี่ยงระบบชาร์จเร็วทั้งแบบมีสายและไร้สาย โดยใช้เฉพาะเวลาที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้นครับ

ทั้งนี้ อแดปเตอร์และสายชาร์จของ iPhone 11 ทุกรุ่นที่แถมมาในกล่อง ไม่รองรับระบบชาร์จเร็วอยู่แล้ว หากต้องการใช้ระบบชาร์จเร็วจะต้องซื้ออแดปเตอร์และสายชาร์จแยกต่างหาก ดังนั้นถ้าเราไม่สนใจระบบชาร์จเร็วอยู่แล้ว ก็จะช่วยประหยัดไปได้อีกครับ

 

เลือกเคส iPhone ที่ไม่สะสมความร้อน

iPhone คือสมาร์ทโฟนที่หาเคสใส่ได้ง่ายที่สุด และมีให้เลือกทุกรุ่นทุกแบบ ตั้งแต่ราคาถูกๆ ไปจนถึงราคาหลักพัน เคส iPhone จำนวนมากในตลาดเป็นเคสแฟชั่นที่เน้นความสวยงาม โดยไม่ได้คำนึงถึงการกันกระแทกและการระบายความร้อน จึงควรลงทุนซื้อเคสดีๆ มาใช้จะดีกว่าในระยะยาวครับ

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นทริคง่ายๆ ที่ช่วยรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ให้เต็ม 100% ไปนานๆ แต่ทั้งนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่า เราไม่มีทางรักษาสุขภาพแบตเตอรี่ของ iPhone ให้ 100% ไปตลอดได้ เพราะแบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion จะเสื่อมสภาพเองอยู่แล้วตามธรรมชาติ แม้จะไม่เคยผ่านการใช้งานมาเลยก็ตาม ซึ่งปกติแล้วแบตเตอรี่ของ iPhone จะมีอายุการใช้งานประมาณ 2 ปี เมื่อถึงเวลาเราก็จำเป็นต้องเปลี่ยนอยู่ดี เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรซีเรียสกับตัวเลขสุขภาพแบตมากเกินไปครับ

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง

  1. How Heat and Loading affect Battery Life
  2. Why is Heat Bad for Batteries
  3. Apple : iPhone Battery Health and Performance
  4. Is Your iPhone Battery Degrading Normally? Here’s What to Know

 

บทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 24/11/2563