หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/1/2561

iPhone จอ OLED อาจมีราคาถูกลงในอนาคต หลัง JDI และ Sharp จ่อเข้าเป็นซัพพลายเออร์จอ OLED ให้ Apple หวังชิงส่วนแบ่งจาก Samsung

 

เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว iPhone X สมาร์ทโฟนเรือธงดีไซน์ไร้ขอบ และเป็นรุ่นแรกของค่ายที่ใช้หน้าจอ OLED ซึ่งผู้ที่ได้สิทธิ์เป็นซัพพลายเออร์จอ OLED ให้ในครั้งนี้ก็คือ Samsung แต่เพียงผู้เดียว ทำให้ Samsung ได้รับส่วนแบ่งรายได้จากยอดขายของ iPhone X ไปไม่น้อย แต่ในปีนี้สถานการณ์อาจเปลี่ยนไป เมื่อผู้ผลิตหน้าจอรายอื่นๆ เริ่มมีศักยภาพสูงพอที่จะผลิตหน้าจอ OLED ได้ และแสดงความสนใจที่จะเข้ามาเป็นซัพพลายเออร์ให้กับ Apple ซึ่งล่าสุด Japan Display (JDI) และ Sharp ก็เตรียมจะเข้ามาผู้ท้าชิงคนใหม่ในสังเวียน OLED นี้เช่นกันครับ

DigiTimes รายงานว่า JDI และ Sharp กำลังจะร่วมแข่งขันกับ Samsung และ LG Display ในการเข้าเป็นซัพพลายเออร์จอ OLED ให้กับ Apple สำหรับผลิต iPhone รุ่นใหม่ปี 2018 จากข้อมูลล่าสุด Sharp ค่อนข้างมีความพร้อมและได้เปรียบกว่าคู่แข่ง เนื่องจากสามารถเริ่มการผลิตได้ก่อน JDI ซึ่งแหล่งข่าววงในระบุว่า อาจจะเริ่มผลิตได้ตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป และ Sharp เองก็จะใช้จอ OLED กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของตนด้วย

การที่มีผู้ผลิตจอ OLED เพิ่มมากขึ้น นำไปสู่การแข่งขันที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วจะส่งผลให้หน้าจอ OLED ล้นตลาด และมีราคาถูกลง ดังนั้น iPhone รวมถึงสมาร์ทโฟนอื่นๆ ที่ใช้จอ OLED ในอนาคตก็จะมีราคาที่ถูกลงด้วย นับว่าเป็นเรื่องดีสำหรับผู้บริโภคอย่างเราๆ ครับ

 

ที่มา : DigiTimes


วันที่ : 15/1/2561