หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 13/11/2560

Face ID บน iPhone X ถูกปลดล็อกได้ด้วยหน้ากากจำลองราคาเพียงหลักพัน ด้านบริษัททดสอบความปลอดภัยย้ำชัดระบบสแกนหน้าไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด และ 'ลายนิ้วมือ' เหมาะใช้งานมากที่สุด!

 


 

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone X ไอโฟนรุ่นพิเศษในวาระเฉลิมฉลองการครบรอบ 10 ปี ของผลิตภัณฑ์ไอโฟนอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดย iPhone X มาพร้อมกับฟีเจอร์สุดล้ำมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Face ID หรือระบบสแกนใบหน้าที่ Apple ภูมิใจนำเสนอว่านี่คือเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยในระดับสูงมาก และเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตเลยทีเดียว แต่ล่าสุดมีบริษัททดสอบระบบรักษาความปลอดภัยรายหนึ่งได้ทดลองสร้างหน้ากากจำลองขึ้นมา แล้วปรากฏว่าสามารถปลดล็อกด้วย Face ID ได้
 

 


บริษัท Bkav Corporation ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยได้ทดสอบการทำงานของ Face ID บน iPhone X ด้วยการสร้างหน้ากากจำลองขึ้นมา 1 ชิ้น แล้วนำไปสแกนที่ iPhone X ปรากฏว่าหน้ากากดังกล่าวสามารถปลดล็อกตัวเครื่องได้ในทันที ซึ่งทางผู้ทดสอบกล่าวว่า พวกเขาเข้าใจการทำงานว่า AI ของ Face ID มีระบบการทำงานอย่างไร และวิเคราะห์ในส่วนใดของใบหน้าบ้าง ทำให้การสร้างหน้ากากแบบ 3D Printing และติดรูปถ่ายบางส่วนของใบหน้าผู้ใช้เข้าไปก็สามารถหลอกตัวระบบได้อย่างง่ายดาย โดยทางทีมงานให้ความเห็นว่า เมื่อสมาร์ทโฟนหันมาใช้งานระบบรักษาความปลอดภัยทางชีวภาพ (Biometric) อัตลักษณ์ที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับการใช้งานก็คือ "ลายนิ้วมือ" เพราะระบบสแกนใบหน้าเองก็ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัยที่สุดอย่างที่ Apple ได้กล่าวไว้ และผู้ทดสอบยังทิ้งท้ายด้วยว่า "Apple มั่นใจในการใช้งานระบบปัญญาประดิษฐ์มากเกินไป"

สำหรับหน้ากากดังกล่าวมีต้นทุนการผลิตประมาณ 150 ดอลลาร์ หรือประมาณ 5,000 บาท โดยมีเทคนิคการผลิตแบบพิเศษในส่วนของโหนกแก้ม และในส่วนที่เป็นพื้นผิวของใบหน้า รวมถึงการใช้ซิลิโคนในการสร้างจมูกปลอม เพื่อหลอก AI ให้สำเร็จด้วย ซึ่งก็นับว่า Apple ถูกท้าทายมากพอสมควรเลยทีเดียวหลังจากมีผู้ปลดล็อค Face ID ได้ แม้ Apple จะโฆษณาว่าเทคโนโลยีนี้มีความปลอดภัยสูงถึงระดับ 1 ในล้าน ก็ตาม ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าทาง Apple จะออกมาแก้เกมในเรื่องนี้อย่างไร

 

ที่มา : Bkav


วันที่ : 13/11/2560