หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/11/2562

ลืมจอพับได้ไปก่อน Apple อาจพลิกโฉม iPhone ครั้งใหญ่ด้วยจอขอบโค้งพันรอบเครื่อง บนดีไซน์ไร้ปุ่มกด

 

ในยุคที่หลายค่ายเริ่มหันไปพัฒนามือถือจอพับได้ ไม่ว่าจะเป็น TCL, Samsung หรือ Huawei ส่งผลให้หลายค่ายพยายามฉีกกฏการออกแบบของมือถือยุคใหม่อย่างเช่น Nubia ที่เลือกพัฒนามือถือที่มีหน้าจอแสดงผลทั้งด้านหน้า และหลัง รวมไปถึง Motorola ที่เตรียมเปิดตัวมือถือจอพับในสไตล์ฝาพับสุดคลาสสิก


ล่าสุดก็มีข้อมูลออกมาว่า iPhone ก็มีแผนการพลิกโฉมมือถือแห่งยุคอนาคตเช่นเดียวกัน หลังเว็บไซต์ Patenly Apple ได้เผยแพร่ภาพสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่ Apple ขอยื่นจดไว้ ซึ่งภายในเอกสารมีภาพของ iPhone รุ่นปริศนาที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขอบโค้งที่พันรอบตัวเครื่อง (Wraparound) โดยที่ด้านบนไม่จำเป็นต้องมีติ่งหรือรอยบากเหมือนกับ iPhone รุ่นปัจจุบัน รวมทั้งปุ่มด้านข้างก็ถูกตัดออกไปแล้วปรับไปใช้ระบบสัมผัสข้างตัวเครื่องคล้ายกับ Vivo Nex 3 หรือ HUAWEI Mate 30 Pro แทน

ดีไซน์สมาร์ทโฟนในลักษณะนี้ไม่ใช่ของใหม่ เพราะหากลองย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 Apple ก็เคยจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์แบบนี้มาแล้ว แต่ตลอดระยะเวลาที่ 6 ปีที่ผ่านมา Apple ได้รับการจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับมือถือจอพันรอบเครื่องมากกว่า 6 ตัวนับตั้งแต่สิทธิบัตรฉบับแรกที่ขอยื่นจดไว้ ก็ไม่แน่ว่านี่อาจเป็นสัญญาณที่ค่อนข้างแน่ชัดว่า Apple มีความจริงจังในการพัฒนามือถือในลักษณะดังกล่าวให้เกิดขึ้นจริงอยู่ก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ดี สิทธิบัตรใช่ว่าจะมีการนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อวางจำหน่ายเสมอไป ทำให้เราคงต้องจับตาดูกันยาวๆ ครับ

 

ที่มา : idropnews


วันที่ : 8/11/2562

Tags :